Một loại bánh của Việt Nam được CNN vinh danh là loại bánh có vỏ bọc ngon nhất thế giới

Thảo Nguyên (tổng hợp) Thứ năm, ngày 04/04/2024 14:00 PM (GMT+7)
CNN đã công bố Top 35 các món bánh có vỏ bọc nhồi nhân ngon nhất thế giới, trong đó có bánh bột lọc của Việt Nam, loại bánh có vỏ bọc duy nhất được bình chọn.
Bình luận 0
Một loại bánh của Việt Nam được CNN vinh danh là loại bánh có vỏ bọc ngon nhất thế giới- Ảnh 1.

Bánh bột lọc được vinh danh là loại bánh có vỏ bọc nhồi nhân ngon nhất thế giới. (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Bánh bột lọc của Việt Nam được CNN vinh danh là loại bánh có vỏ bọc ngon nhất thế giới

Vài năm trở lại đây các món ăn của Việt Nam đang được các chuyên gia, chuyên trang ẩm thực, báo quốc tế nhận xét ngon, độc đáo, trong đó phở, bánh mì được bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Hay như bánh rán, bún chả… cũng được du khách quốc tế hết lời khen ngon và yêu thích.

Và mới đây, CNN đã công bố Top 35 các món bánh có vỏ bọc nhồi nhân ngon nhất thế giới, trong đó có bánh bột lọc của Việt Nam, loại bánh có vỏ bọc duy nhất được bình chọn.

Theo các chuyên gia, các món ăn này có cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp, giữ được hương vị đặc trưng của địa phương, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Đây là tin vui, niềm tự hào của người Việt khi có thêm một món ăn được lọt Top những món ngon nhất thế giới, cũng là thêm sự khẳng định ẩm thực Việt Nam đang ngày một có chỗ đứng vững chắc và lan tỏa trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Một loại bánh của Việt Nam được CNN vinh danh là loại bánh có vỏ bọc ngon nhất thế giới- Ảnh 2.

Được biết bánh bột lọc có nguồn gốc từ tỉnh Thừa Thiên Huế, là món bánh đặc sản, mang nét văn hóa ẩm thực của người Huế. 

Bánh bột lọc cùng với những loại bánh Huế khác từ lâu đã trở thành món ăn được yêu thích vào các buổi sáng trưa chiều tối, các bữa ăn nhẹ của người dân xứ Huế. Chính vì vậy, ở đây cũng không thiếu các quán bánh Huế mở ra để chiều lòng thực khách. Có 2 loại bánh bột lọc, đó là bánh lọc trần và bánh lọc gói lá chuối. Loại nào cũng mang hương vị riêng và được thực khách yêu thích. Sở dĩ bánh có tên "bột lọc" cũng xuất phát từ cách làm của nó. Vỏ bánh làm từ bột năng lọc lấy phần trong không chứa sạn hay cặn, bột được lọc sạch nên người ta gọi là bánh bột lọc.

Một loại bánh của Việt Nam được CNN vinh danh là loại bánh có vỏ bọc ngon nhất thế giới- Ảnh 3.

Để tạo nên một chiếc bánh bột lọc ngon và đậm đà hương vị Huế đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ. (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Để tạo nên một chiếc bánh bột lọc ngon và đậm đà hương vị Huế, quá trình chế biến nguyên liệu đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ của người làm bánh. Nguyên liệu chính được dùng chế biến món đặc sản này đó chính là bột năng, tôm và thịt heo.

Sau đó, người nấu sẽ sơ chế tôm, cần rửa sạch và loại bỏ phần đầu, chỉ lưng bên trong cũng như cắt chân càng và đuôi. Thịt heo cũng cần được thái hạt lựu vừa với miếng bánh, sau đó được ướp với các gia vị phù hợp... Đối với lá chuối dùng để gói bánh cũng phải là loại lá tươi xanh.

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, việc tạo ra hương vị đặc trưng cho chiếc bánh lọc Huế là bước quan trọng không thể thiếu. Nhân tôm thịt có lẽ là trái tim của món bánh lọc nổi tiếng này. Người chế biến phải tỏ ra khéo léo trong việc sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp, và sau đó xử lý tôm sao cho phần nhân trở nên đậm đà hơn. Bánh, sau khi được gói, sẽ trải qua quá trình hấp chín trong khoảng 20 phút, khi được thưởng thức kèm theo nước chấm sẽ rất ngon và đậm vị.

Một loại bánh của Việt Nam được CNN vinh danh là loại bánh có vỏ bọc ngon nhất thế giới- Ảnh 4.

Nhìn nhân tôm đỏ lựng bên trong vỏ bánh trông thật hấp dẫn và ngon mắt. (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Nước chấm cũng rất quan trọng sẽ giúp cho món bánh bột lọc được chuẩn vị nhất. Người Huế có công thức pha chế nước chấm rất lạ, họ vẫn dùng những nguyên liệu cơ bản như mắm, đường, nước lọc, tỏi băm, ớt... Tuy nhiên, kì lạ thay, nước chấm bánh bột lọc ở Huế lại mang đến cho thực khách cảm nhận thơm ngon, đúng điệu hơn so với những địa chỉ khác. Đây cũng là một trong những điều làm nên nét riêng của món bánh này tại Huế.

Bánh bột lọc không chỉ nổi tiếng ở Thành phố Huế mà còn phổ biến tại nhiều tỉnh thành phố trong khu vực miền Trung, miền Bắc và miền Nam.

Đến nay bánh bột lọc đã trở thành món bánh phổ biến ở cả ba miền, người dân và du khách trong nước, nước ngoài có thể thưởng thức thức quà này ở bất cứ đâu tại Sài Gòn, Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An... hay các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem