Với đám trẻ con trong xóm, chúng chỉ cần xin người lớn vài ba ngàn đồng là có thể mua được mấy
trái chuối nếp nướng thơm ngon, béo ngậy.
Để làm món ăn dân dã này, nguyên liệu chính cũng từ
cây nhà lá vườn cả. Chuối xiêm sau vườn chín bói đốn về ủ vài bữa, chuối muồi
vàng ươm. Lột vỏ, để chuối nguyên trái. Ướp thêm ít đường, muối cho vị ngọt đậm
đà hơn. Nếp ngon vo nấu thành cơm.
Khi cơm nếp nguội, dùng tay vo áo bên ngoài
trái chuối đã chuẩn bị. Cuộn thêm bên ngoài mấy miếng lá chuối xanh. Xong, để
chuối lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Dùng gắp trở luôn tay cho đều bên. Khi
lá chuối cháy sém, cơm nếp vàng ươm với sức nóng của than là bánh chín.
Trong khi nướng bánh, người ta đã chuẩn bị mấy trái
dừa khô nạo vắt lấy nước cốt và thắng lên cho sền sệt, có người cho thêm ít bột
báng, hột tròn nhỏ như mắt cá. Chan nước cốt ấy vào những trái chuối nướng, rắc
thêm ít muối mè hoặc muối đậm phộng đâm nhuyễn là ngon lành.
Vị ngọt của chuối quyện với độ dẻo của nếp và chất béo
của nước cốt dừa, đậu phộng rang tạo thành món ăn vừa ngon miệng, vừa no bụng
cho người lao động quanh năm quần quật bên cánh đồng thửa ruộng.
Bánh chuối
nướng nếp thơm giòn
Nước cốt dừa
béo quyện hồn dân quê
Trái chuối chín thơm ngọt, nhiều chất bổ lại lành tính
nên người lớn, trẻ em đều ưa, đều thích. Chuối sống có thể nấu ăn thay cơm đỡ
lòng khi giáp hạt, lá chuối, cây chuối đều được tận dụng tối đa để phục vụ cho
đời sống con người miền Tây vốn nổi tiếng với phong cách phóng khoáng, trí tuệ
và sáng tạo.
Út Tẻo (Út Tẻo)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.