Chủ đề nóng

Báo điện tử Dân Việt - 10 năm một sứ mệnh: Phụng sự nông dân Việt Nam

Kiều Minh Thứ sáu, ngày 27/11/2020 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Điện tử Dân Việt (danviet.vn), cùng với báo giấy Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) - là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, với tôn chỉ, nhiệm vụ chính trị rất rõ ràng: “Sát cánh cùng nông dân Việt”.
Bình luận 0

Tam nông - bảo chứng cho thương hiệu Dân Việt

Báo Điện tử Dân Việt ra đời vào ngày 8/6/2010 tại Hà Nội, với nhiệm vụ ban đầu là một kênh thông tin nhanh nhạy, hiệu quả, giúp Báo NTNN đến gần và nhanh hơn nữa với bạn đọc. Ngoài những tin tức thời sự được cập nhật nhanh chóng 24/24 giờ, những câu chuyện về muôn mặt đời sống, Báo Điện tử Dân Việt còn cung cấp đều đặn cho bạn đọc những thông tin tin cậy trong lĩnh vực Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân…

Dân Việt - 10 năm một sứ mệnh: Phụng sự nông dân Việt Nam - Ảnh 1.

Báo Dân Việt và NTNN luôn sát cánh, đồng hành với công việc và đời sống của nông dân Việt Nam. Ảnh: T.L

Năm 2019, báo đã thành lập "Trung tâm tiêu thụ kết nối nông sản Báo NTNN" và cho ra mắt một trang thương mại điện tử mang tên "Chợ nông sản Dân Việt", trực tiếp tham gia giúp nông dân tiêu thụ hàng hóa.

Đến nay, sau 10 năm phát triển, báo Điện tử Dân Việt đã đón hàng tỷ lượt truy cập của bạn đọc (trung bình mỗi năm có từ 250 - 300 triệu lượt truy cập và con số này luôn tăng trưởng năm sau tăng hơn năm trước), tới từ hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó đông đảo nhất vẫn là bạn đọc ở Việt Nam (chiếm 91%). Hiện mỗi ngày, báo Điện tử Dân Việt có từ 1,2- 1,5 triệu lượt truy cập của bạn đọc trong và ngoài nước.

Đúng dịp kỷ niệm 36 năm ngày Báo NTNN ra số đầu tiên (7/5/2020), báo Điện tử Dân Việt cũng đã chính thức thay giao diện mới với phong cách hiện đại, bắt mắt, thân thiện hơn với độc giả. Giao diện này cũng áp dụng trí tuệ nhân tạo vào để giúp bạn đọc có những trải nghiệm tốt hơn khi đọc báo.

Từ câu chuyện nông dân Đoàn Văn Vươn…

Với tôn chỉ rất rõ ràng "Sát cánh cùng nông dân Việt", báo Điện tử Dân Việt đã lựa chọn tuyên truyền mảng nội dung về tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) là bản sắc cốt lõi của báo.

Trong 10 năm qua, tập thể những người làm báo điện tử Dân Việt đã làm được những gì, đạt được những thành tựu nào đáng kể?

Chắc chắn là kết quả còn quá nhỏ bé và khiêm tốn so mong muốn của chúng tôi, và nhất là so với kỳ vọng của bạn đọc cả nước. Nhưng chúng tôi cũng tự hào khi ngày càng hiểu rằng mình đang làm báo với sứ mệnh rất rõ ràng: Đó là phụng sự đối tượng bạn đọc chính của mình, những người luôn đem lại cho chúng tôi nguồn sinh khí và năng lượng dồi dào, những độc giả mà chúng tôi luôn tâm niệm: "Sát cánh cùng nông dân Việt".

Vâng, "Sát cánh cùng nông dân Việt" không phải là slogan mới. Nó là tôn chỉ của tờ báo giấy NTNN với 35 năm tuổi đời. Và nay, Báo điện tử Dân Việt non trẻ có trách nhiệm tiếp tục phát huy trọng trách này theo những chiều cạnh mới, trong thời đại mà công nghệ phát triển như vũ bão, khi báo chí truyền thống đang gặp phải áp lực cạnh trạnh mạnh mẽ từ nhiều loại hình thông tin khác, đòi hỏi người làm báo phải có sự nhạy bén thay đổi và học hỏi không ngừng.

Cuối tháng 7/2017, nông dân Tô Hiến Thành (Bắc Giang) gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Hội NDVN... chia sẻ tình cảnh khó khăn về việc ông đầu tư nuôi lợn sạch quy mô lớn trên diện tích đất hơn 30.000m2 nhưng thiếu vốn để mở rộng sản xuất. Vì đất thuê, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể vay vốn ngân hàng, phải vay "tín dụng đen" với lãi suất rất cao tới 36%/năm. Ông Thành mong muốn các bộ, ngành, cơ quan chức năng tháo gỡ những vướng mắc đó để ông và nhiều nông dân khác có thể vay vốn thuận lợi đầu tư sản xuất.

Sau khi Báo Dân Việt đăng tâm thư của ông Tô Hiến Thành và thêm nhiều bài báo nữa phản ánh thực trạng khó khăn của các chủ trang trại, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, UBND tỉnh Bắc Giang... đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc xem xét, tháo gỡ. Kết quả, ông Thành được UBND tỉnh Bắc Giang cho phép đầu tư trang trại tổng hợp trên diện tích 33.921m2 đất, được UBND huyện Hiệp Hòa cho chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang xây dựng trang trại tổng hợp và được cấp sổ đỏ. Ông Thành cũng được Agribank cho vay 3 tỷ đồng để đầu tư sản xuất... Như vậy, sau gần 5 tháng kể từ bài báo đầu tiên phản ánh tâm thư của ông Thành trên Dân Việt, một hồi kết đẹp đã đến với ông chủ trang trại này.

Đầu năm 2012, sau khi vụ án Đoàn Văn Vươn "bùng nổ" ở Tiên Lãng (Hải Phòng), gây chấn động dư luận, Dân Việt/NTNN là một trong những tờ báo sớm nhất vào cuộc làm rõ nguồn cơn vụ việc. Sau khi có trong tay nhiều tài liệu và thông tin, phân tích, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu chính quyền o ép, gây oan sai cho người nông dân khiến họ phản ứng tiêu cực, Ban Biên tập Dân Việt đã chỉ đạo các phóng viên vào cuộc quyết liệt hơn để một mặt phê phán việc làm trái pháp luật của Đoàn Văn Vươn, nhưng mặt khác cũng làm rõ những sai trái của chính quyền địa phương, bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân Đoàn Văn Vươn...

Và rồi, sau sự vào cuộc tích cực của báo chí nói chung, trong đó có báo Dân Việt/NTNN, sự quan tâm từ Trung ương, những cái sai trong vụ việc cũng dần lộ sáng. Vụ án Đoàn Văn Vươn cũng mở ra cơ hội để sửa đổi những điều bất cập của Luật đất đai khi đó...

Nhưng đó chưa phải là phần kết câu chuyện. Tháng 8/2016, Đoàn Văn Vươn và em trai được trả tự do, ông Vươn lập tức bắt tay khôi phục đầm áng, bắt đầu với nghề nuôi vịt biển. Phóng viên Dân Việt đã theo sát, ghi nhận và phản ánh những nỗ lực làm lại sự nghiệp nhà nông của ông Vươn, hỗ trợ ông về quảng bá, tiếp thị sản phẩm vịt biển Đoàn Văn Vươn đến với khách hàng trên cả nước.

Sự tử tế và trách nhiệm trong thông tin

Trong bối cảnh báo điện tử đang gặp phải sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của mạng xã hội và nhiều loại hình thông tin khác, đặc biệt là về tốc độ đưa tin, nhiều người làm báo đặt ra câu hỏi "Đâu là giá trị đích thực của báo điện tử?", "Bạn đọc trông chờ gì ở các tòa soạn?"…

Hỏi để rồi tự tìm ra câu trả lời: Không gì khác, báo chí chỉ có thể khẳng định được vị thế của mình đối với mạng xã hội bằng chính sự tử tế và trách nhiệm trong từng thông tin đưa ra.

Sự tử tế ở đây bao hàm cả tử tế trong việc truyền đạt thông tin chính xác tới độc giả. Không vì chạy theo thời sự mà đưa tin bất chấp sự thật, che giấu hoặc làm méo mó sự thật vì bất cứ lý do gì. Trách nhiệm của mỗi tòa báo là phải cẩn trọng để mỗi bản tin đều đem lại cho bạn đọc sự trung thực, khách quan tối đa.

Tử tế còn thể hiện trong cả việc triển khai và tổ chức sự kiện sau thông tin. Không chỉ dừng lại ở các bản tin, với thế mạnh là một cơ quan truyền thông, có khả năng kêu gọi, lôi cuốn sự chú ý của hàng vạn bạn đọc là cá nhân và tổ chức, mỗi tòa soạn nếu biết tận dụng đúng khả năng, đều có thể tạo ra những chiến dịch truyền thông đem lại những giá trị nhân văn cho cộng đồng.

Báo chí, đặc biệt là báo chí điện tử, còn có vai trò kết nối, tương tác với bạn đọc để tạo ra những "giá trị gia tăng" mang đầy tính nhân văn, nhân bản từ các số phận, nhân vật mà tờ báo đó đã đồng hành, sát cánh. Hành trình tìm quyền lợi chính đáng cho chủ trang trại Tô Hiến Thành, hay cổ vũ hành trình trở lại làm người nông dân của ông Đoàn Văn Vươn là những câu chuyện khá điển hình của Dân Việt. Và trong 10 năm qua, Dân Việt còn có nhiều câu chuyện khác tương tự, có nhiều Tô Hiến Thành, Đoàn Văn Vươn... khác mà không thể kể hết với bạn đọc.

Chắc chắn trong tương lai, Dân Việt vẫn luôn ý thức được trách nhiệm của mình là làm người đồng hành đáng tin cậy và kịp thời nhất của người nông dân. Dù họ ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mang một số phận nào! 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem