Chủ đề nóng

Báo đốm đầu tiên chào đời bằng phương pháp đặc biệt bị mẹ ăn thịt sau vài ngày

Đăng Nguyễn - Daily Mail Chủ nhật, ngày 07/04/2019 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhân viên trung tâm hết sức sửng sốt khi không thấy báo đốm con đâu trong ngày thứ hai sau khi chào đời.
Bình luận 0

Con báo đốm mẹ được lựa chọn kỹ lưỡng để làm thí nghiệm.

Theo Daily Mail, các chuyên gia tại trung tâm bảo vệ môi trường Mata Ciliar đã từng rất hạnh phúc khi đạt bước đột phá trong lĩnh vực khoa học.

Nhưng chỉ sau 2 ngày, con báo mẹ đã ăn thịt con non không rõ lý do. Dù vậy, các nhà khoa học tin rằng họ đã thành công trong việc duy trì số lượng cá thể loài sinh vật hoang dã này bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Theo các chuyên gia, việc “báo đốm mẹ ăn thịt con non không phải điều chưng từng xảy ra, trong cả môi trường nuôi nhốt và trong tự nhiên”.

Báo con chào đời vào ngày 16.2 năm nay, 104 ngày sau khi báo mẹ 5 tuổi mang thai thành công. Các nhà khoa học mới đây đã công bố chi tiết toàn bộ nghiên cứu.

Trong ngày đầu sinh con, báo mẹ tỏ ra “khỏe mạnh và biết cách chăm sóc con”. Samuel Nunes, phát ngôn viên trung tâm Mata Ciliar nói: “Chúng tôi chưa biết rõ nguyên nhân, nhưng báo con đã biến mất trong ngày thứ hai. Báo mẹ chỉ mới lần đầu mang thai nên có thể nó đã bị căng thẳng”.

Báo đốm con bị mẹ ăn thịt chỉ hai ngày sau khi chào đời.

Báo mẹ Bianca được lựa chọn trong số 5 con báo để thử nghiệm khả năng thụ tinh nhân tạo bởi “sức khỏe tốt, độ tuổi phù hợp và có hành vi tích cực”.

Giới nghiên cứu coi đây là một thí nghiệm thành công và họ sẽ tiếp tục thụ tinh nhân tạo báo đốm ngay trong năm nay, để tạo ra nhiều cá thể báo đốm trưởng thành, giúp tăng số lượng loài sinh vật hoang dã này.

Tiến sĩ Lindsey Vansandt, thành viên nhóm nghiên cứu nói: “Dưới góc độ khoa học, chúng tôi coi đây là thành công vì báo con đã chào đời khỏe mạnh”.

Do nạn săn bắn và môi trường sống thu hẹp, số lượng báo đốm trong tự nhiên đã giảm xuống mức báo động. Chúng sống chủ yếu ở phía tây nam Mỹ và ở khu vực trải dài từ Brazil đến Argentina.

Video: Hai mẹ con báo đốm “làm thịt” quái vật đầm lầy ở Brazil

Hai mẹ con báo đốm bất thình thình nổi lên khỏi mặt nước với chiến lợi phẩm là một con trăn lớn ở đầm lầy Brazil.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem