Chủ đề nóng

Báo Mỹ bóc trần điều Ukraine muốn giấu kín trong trận chiến ở 'cối xay thịt' Bakhmut

Phương Đăng (theo RT) Thứ sáu, ngày 26/05/2023 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, Ukraine đã sử dụng những đội quân chưa được đào tạo và trang bị kém nhằm để dành các đơn vị tinh nhuệ hơn cho cuộc phản công chống lại Nga, dẫn đến việc thua trận ở thành phố chiến lược Bakhmut/Artyomovsk ở Donbass.
Bình luận 0
Báo Mỹ tiết lộ Ukraine đẩy lính nghĩa vụ thiếu kinh nghiệm chiến đấu vào 'cối xay thịt' Bakhmut - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc lữ đoàn cơ giới số 28 của quân đội Ukraine. Ảnh IT

Trong một bài báo hôm thứ Năm 25/5, tờ báo Mỹ đã kể về một nhóm gồm 16 lính nghĩa vụ Ukraine bị Kiev đẩy tới "cối xay thịt" Bakhmut và bị quân Nga "đè bẹp" vào hồi tháng 2.

Theo Wall Street Journal, những binh sĩ này “hầu hết đều nghèo”, nhiều người trong số họ thất nghiệp. Họ được quân đội Ukraine tuyển dụng từ các ngôi làng ở vùng đông bắc Kharkov, báo cáo cho biết.

Một số đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trước, nhưng hầu như không ai từng tham gia chiến đấu thực tế.

Theo WSJ, các binh lính nghĩa vụ được tuyển dụng chỉ ở 2 đêm tại một căn cứ, nơi họ được trao đồng phục và súng trường thời Liên Xô.

Sau đó, họ được thông báo rằng họ đang được triển khai tới Artyomovsk/Bakhmut - nơi diễn ra cuộc giao tranh ác liệt kéo dài nhiều tháng giữa các lực lượng Nga và Ukraine. Trận chiến ở Bakhmut được mô tả là "cối xay thịt " và là trận chiến lớn nhất của thế kỷ 21 cho đến nay.

Một số lính nghĩa vụ Ukraine này muốn ký vào đơn chính thức từ chối chiến đấu và tuyên bố, họ không được huấn luyện thích hợp cho nhiệm vụ. Một người lính nhớ lại rằng, anh đã phàn nàn về việc chưa bao giờ cầm súng và tỏ ra sợ hãi, nhưng trung sĩ người Ukraine thẳng thừng đáp lại rằng: "Bakhmut sẽ dạy cậu".

16 lính nghĩa vụ, những người được gia nhập vào đại đội 5 của Lữ đoàn cơ giới 93 của Ukraine, chỉ chiến đấu ở Artyomovsk/Bakhmut trong 36 giờ, nhưng 11 người trong số họ đã thiệt mạng hoặc bị bắt, WSJ dẫn lời những người lính còn sống sót và thân nhân của những tân binh thiệt mạng cho biết.

Một trong những binh sĩ nói với WSJ rằng anh đã bắn lựu đạn phóng tên lửa lần đầu tiên trong đời ở Bakhmut, trong khi một người khác mô tả cuộc tấn công của Nga ở đây là "địa ngục trần gian".

Tờ Wall Street Journal cho rằng, Kiev từng cử “các binh sĩ cơ động và các đơn vị bảo vệ lãnh thổ, đôi khi được huấn luyện và trang bị sơ sài” đến chiến đấu ở Bakhmut/Artyomovsk “trong khi cố gắng bảo toàn các lữ đoàn được phương Tây huấn luyện và trang bị cho cuộc phản công đã được lên kế hoạch và thông báo rộng rãi” của họ.

Evgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner, đơn vị dẫn đầu nỗ lực của Nga để chiếm Bakhmut/Artyomovsk cho biết, người của ông đã “tiêu diệt 50.000 quân của Lực lượng vũ trang Ukraine” và làm bị thương 50.000 đến 70.000 người khác.

Moscow tuyên bố chiếm được toàn bộ Bakhmut - thành trì và trung tâm hậu cần quan trọng của Ukraine vào thứ Bảy tuần trước, nhưng Kiev cho đến nay vẫn chưa xác nhận việc mất thành phố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem