Chủ đề nóng

Bão số 4 sắp đổ bộ: Bộ trưởng NNPTNT yêu cầu Nghệ An di dân khẩn

Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 29/08/2019 21:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29/8, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại tỉnh Nghệ An.
Bình luận 0

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra tại cảng cá Cửa Hội, thị xã Cửa Lò và tại các khu neo đậu tàu thuyền Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Tại các điểm đến kiểm tra, Bộ trưởng Bộ NNPTNT ghi nhận công tác chủ động ứng phó với bão của tỉnh và các địa phương, đặc biệt cơ bản tàu thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tại cảng cá Cửa Hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Ảnh: CT

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT Nghệ An đã làm việc với lãnh đạo tỉnh tại UBND tỉnh về công tác phòng, chống bão số 4.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh có 3.847 tàu thuyền/18.704 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Đến 19h ngày 29/8, tất cả các tàu về hết nơi neo đậu an toàn. Trong khi đó, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh là 18.908 ha và 960 lồng nuôi, trong đó diện tích đã thu hoạch 2103 ha; 50 lồng. Tất cả các chủ hộ nuôi trồng thủy sản đã biết thông tin về cơn bão số 4 và đã chủ động các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Tính đến thời điểm nay, diện tích lúa toàn tỉnh đã thu hoạch được 46.000/62.472 ha gieo cấy, đạt khoảng 75%.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 41,78 km đê biển và 11,65 km kè biển. Các tuyến đê này đã được đầu tư nâng cấp đảm bảo chống được gió bão cấp 10. Các đoạn xung yếu và các tuyến đê cửa sông UBND các huyện đã triển khai phương án bảo vệ.

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương ven biển chuẩn bị sẵn sàng di dân khi có lệnh, theo phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão đã được UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến phương án di dời tại chỗ là 4.063 hộ

Nghệ An đã chỉ đạo rà soát các khu vực dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven suối ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương ghi nhận sự nghiêm túc, sáng tạo, chủ động trong công tác phòng chống bão số 4 ở cả tuyến biển, khu vực sản xuất và an toàn hồ đập…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ NNPTNT lưu ý, tỉnh tiếp tục tổng rà soát kỹ để đảm bảo an toàn diện tích nuôi trồng thuỷ sản, huy động lực lượng quân đội và các lực lượng khác thu hoạch lúa ở các vùng trũng. Đặc biệt, tổng rà soát phương án thật kỹ hơn 4.000 hộ dân ở vùng cửa sông, cửa biển có nguy cơ cao và phân công nhiệm vụ cụ thể để khi khẩn cấp di dời nhân dân ngay nhằm an toàn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: CT

Bên cạnh đó, Nghệ An cần tổng rà soát kỹ và có phương án điều tiết tại 625 hồ chứa nước theo từng nhóm hồ, loại hồ trên tinh thần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để vỡ hồ, vỡ đập xảy ra; đồng thời cần phải tính toán thật kỹ để tích nước vì đây cũng là cơ hội để giữ nước sau thời gian hạn hán.

Mặc khác, tỉnh cũng hết sức chú ý tác động của hoàn lưu sau bão gây mưa lớn, đặc biệt là chú ý các khu dân cư ở gần các các dòng sông, suối để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân, tránh lũ quét.

Nhấn mạnh tinh thần chủ động ứng phó với phương châm 4 tại chỗ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh sự cố gắng của Nghệ An, đồng thời từ nay đến hết bão tỉnh không được có tư tưởng chủ quan, lúc nào cũng phải tư thế “càng cẩn thận, càng chu đáo bao nhiêu càng tốt” bây nhiêu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn kịp thời, khẩn trương, chủ động, không chủ quan, lơ là; ứng trực thường xuyên 24/24h, xây dựng các phương án và thường xuyên tổng rà soát các phương án để ứng phó chủ động nhất với phương châm 4 tại chỗ gắn với trách nhiệm người đứng đầu; triển khai các kế hoạch cụ thể đến từng địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem