Chủ đề nóng

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương

Thứ ba, ngày 30/11/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một trong những hình thức mà xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã triển khai nhằm hỗ trợ các gia đình có tất cả thành viên thuộc diện F0, F1 phải đi cách ly tập trung bởi dịch Covid-19.
Bình luận 0

Nửa tháng qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm cuộc sống của người dân xã Tân Phong bị đảo lộn. 

Hàng trăm hộ dân trong xã có người mắc Covid-19 hoặc thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung. 

Đặc biệt, có 15 gia đình có tất cả thành viên đều mắc Covid-19, 73 gia đình có tất cả thành viên thuộc diện F1. Trong số này có nhiều gia đình đang chăn nuôi gia súc, gia cầm, chủ yếu là gà, vịt với số lượng không nhỏ.

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lang, trưởng xóm 1 thôn Tiền Liệt (xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương)) dành phần lớn thời gian trong ngày để hỗ trợ bà con vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm

Để giúp đỡ các hộ này, xã Tân Phong đã tuyên truyền, vận động anh em họ hàng, người thân bắt gia súc, gia cầm của các gia đình có tất cả thành viên là F0, F1 phải đi cách ly tập trung về nuôi hộ.

Bà V.T.T. và 2 con ở xóm 1, thôn Tiền Liệt cùng mắc Covid-19. Gia đình bà T. nuôi hàng chục con gà đẻ, chim bồ câu. Ngay sau khi mẹ con bà T. phải đi điều trị, tổ “Covid cộng đồng” của thôn đã đến thu gom số vật nuôi này, cho vào lồng, phun khử khuẩn rồi vận chuyển sang nhà chị gái bà T. ở thôn Hữu Chung nhờ nuôi hộ.

Ngày 26.11, mẹ con bà T. khỏi bệnh, được về cách ly tại nhà. Tổ “Covid cộng đồng” của thôn lại đưa gà, chim về nhà cho bà T. tiếp tục chăn nuôi. “Với người nông dân chúng tôi thì số vật nuôi đó là tài sản lớn. Tôi đã rất lo lắng cho đàn vật nuôi khi cả nhà phải đi điều trị Covid-19 nhưng thật may là đã có lực lượng chức năng giúp đỡ”, bà T. nói.

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng xã Tân Phong phun khử khuẩn lồng gà của gia đình ông Phạm Văn Thuấn ở thôn Tam Tập.

Ông Phạm Quang Nhự, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Phong cho biết do xã không có phong trào trồng cây vụ đông nên dịp này ngoài đồng không có cây trồng gì cần bà con giúp đỡ. 

Nhưng trong làng, nhiều gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm với số lượng không nhỏ. Nhờ sự chung sức, đồng lòng, tinh thần đoàn kết được phát huy nên toàn bộ số gia súc, gia cầm của các gia đình có tất cả thành viên phải đi điều trị Covid-19 hoặc đi cách ly tập trung đã được địa phương vận động anh em họ hàng, hàng xóm chăm sóc hộ.

Một số hộ ở xã Tân Phong nuôi gà quy mô lớn đã quá lứa song do địa phương đang bị phong tỏa nên các thương lái không được vào thu mua. Gia đình ông Phạm Văn Thuấn ở thôn Tam Tập nuôi 1 vạn con gà đã quá lứa. Nửa tháng qua, mỗi ngày gia đình ông phải chi phí thêm 15 triệu đồng tiền thức ăn cho đàn gà.

Chiều 26.11, sau khi xin ý kiến Tổ công tác đặc biệt của huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Tân Phong đã huy động lực lượng xuống giúp gia đình ông Thuấn thu gom gà, phun khử khuẩn rồi vận chuyển ra chốt. 

Xe ô tô vào chuyên chở gà đi tiêu thụ cũng phải phun sát khuẩn. Suốt quá trình hỗ trợ gia đình ông Thuấn, lãnh đạo xã Tân Phong đều giám sát, chỉ đạo chặt để bảo đảm an toàn phòng chống dịch...

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương - Ảnh 3.

Toàn xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) có 80 thành viên tổ "Covid cộng đồng" và lực lượng tình nguyện tham gia hỗ trợ nhân dân trong thời gian thực hiện "nhà nào ở yên nhà đấy"

Địa phương phải phong tỏa, người dân không được ra khỏi nhà nên việc bảo đảm đời sống cho người dân là việc được xã Tân Phong đặc biệt quan tâm. 

Xã đã huy động 80 thành viên của 40 tổ “Covid cộng đồng” đi phát phiếu ghi tên các mặt hàng thiết yếu đến từng hộ. Số liệu hàng hóa cần mua sẽ được xã tổng hợp, chụp ảnh rồi gửi qua nhóm Zalo nhờ các lực lượng bên ngoài đi chợ hộ dân. Mỗi ngày xã sẽ tổ chức đi chợ hộ cho một thôn. 

Hàng hóa được vận chuyển đến chốt rồi các tổ “Covid cộng đồng” và lực lượng tình nguyện sẽ vận chuyển vào từng hộ. Nửa tháng qua, các lực lượng đã mua giúp dân khoảng 1.700 đơn hàng, chủ yếu là gạo, bánh đa, mì tôm, rau xanh, thịt lợn, thịt gà…

Ông Nguyễn Văn Lang, trưởng xóm 1 thôn Tiền Liệt năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng hằng ngày vẫn hăng hái tham gia vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm giúp dân. Nhà nào cần gì thì ông đều cố gắng giúp đỡ.

“Từ hôm xã có dịch đến nay, ngày nào tôi cũng đi hỗ trợ bà con từ sáng sớm đến trưa rồi lại từ đầu giờ chiều cho đến 20 giờ tối. Lắm hôm 22 giờ đêm bà con gọi điện nhờ đi chuyển hộ hàng từ nhà này sang nhà kia. Tôi thấy vui vì đã giúp đỡ được nhiều người trong lúc quê hương đang gặp khó khăn”, ông Lang chia sẻ.

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương - Ảnh 4.

Từ ngày 11-26.11, hàng trăm cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã tham gia ủng hộ xã Tân Phong trị giá gần 1,2 tỷ đồng gồm cả tiền mặt và vật tư, nhu yếu phẩm...

Xã Tân Phong đã tiếp nhận 376 suất quà của đồng chí Bí thư Huyện ủy Ninh Giang tặng các gia đình có F0, F1; 616 suất quà của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các công đoàn viên; trao 690 suất quà cho các F1. Ủy ban MTTQ huyện đã vận động một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ủng hộ xã Tân Phong khoảng 1.000 lít xăng...

Một phần hàng hóa ủng hộ của Hội Phụ nữ huyện được chia vào các đơn hàng đi chợ hộ người dân xã Tân Phong Từ đầu tháng 11 đến nay, Hội Phụ nữ huyện Ninh Giang đã phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trao 20 suất quà với tổng trị giá 5,5 triệu đồng, 1 tấn gạo, 40 thùng sữa tươi và trên 4,5 tạ rau, củ, quả, bánh đa… cho người dân, lực lượng phòng chống dịch ở xã Tân Phong. 

Một phần số hàng hóa ủng hộ được chia vào các đơn hàng đi chợ hộ để gửi tặng người dân xã Tân Phong đang bị phong tỏa.

Tiến Mạnh-Thành Đạt (Báo Hải Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem