Chủ đề nóng

Bật mí vị nguyên soái "đang lên" của Triều Tiên được Kim Jong-un hết lòng tin tưởng

Minh Nhật (theo Aljazeera) Thứ tư, ngày 15/09/2021 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên soái Pak Jong Chon được xem là ngôi sao đang lên trong quân đội Triều Tiên và là người đóng vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa của nước này.
Bình luận 0
Bật mí vị nguyên soái "đang lên" của Triều Tiên được Kim Jong-un hết lòng tin tưởng - Ảnh 1.

Nguyên soái Pak Jong Chon là người thay nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ thử tên lửa của Triều Tiên cuối tuần trước. Ảnh KCNA

Theo Aljazeera, ông Pak Jong Chon - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên - người vừa được bầu làm ủy viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động kiêm bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 9 này mới đây tiếp tục khẳng định vị thế "quyền lực" của mình khi được chọn thay nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một thử tên lửa.

Theo đó, Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa hành trình tầm xa mới vào ngày 11 và 12/9. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.500 km trước khi rơi xuống lãnh hải Triều Tiên. ông Pak đã tới giám sát vụ phóng thử tên lửa trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un vắng mặt.  

Vụ thử mới nhất cho thấy sự tiến bộ ổn định trong chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, ông Pak Jong Chon là người đóng vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa của nước này.

Các nhà phân tích cho rằng, sự nổi lên của nguyên soái Pak Jong-chon chính là do do vai trò của ông này trong việc phát triển tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, vốn đã được đẩy mạnh sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đình chỉ các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa vào năm 2018 giữa các cuộc đàm phán với Mỹ.

Bật mí vị nguyên soái "đang lên" của Triều Tiên được Kim Jong-un hết lòng tin tưởng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un tặng một khẩu súng lục Paektusan đặc biệt cho ông Pak Jong Chon (ở giữa bên trái) và các quan chức quân đội khác vào tháng 7/2020. Ảnh Rodong Sinmun

Trong những năm gần đây, vị nguyên soái này đã được thăng cấp tướng quân đội 4 sao, lãnh đạo quân đội với tư cách là Tổng tham mưu trưởng và đặc biệt thường xuyên xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bao gồm cả lần cưỡi ngựa lên núi Paektu linh thiêng của Triều Tiên.

Tướng Pak Jong-chon được cho là từng bị giáng cấp từ nguyên soái xuống phó nguyên soái hồi tháng 5 sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ về một "vụ việc nghiêm trọng" đã xảy ra có thể đe dọa sự an toàn của người dân và đất nước trong các nỗ lực chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Tuy nhiên, mặc dù bị giáng chức, ông Pak Jong-chon vẫn sát cánh cùng ông Kim Jong-un tại các sự kiện quan trọng vào tháng 7 và sau đó dường như đã được phục chức. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem