Chủ đề nóng

Bất ngờ người Trump cố hẹn gặp 8 lần nhưng đều bị từ chối

Minh Nhật Thứ năm, ngày 18/02/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 8 lần cố gắng hẹn gặp ông nhưng đều bị từ chối, ngay cả khi ông công khai đe dọa chiến tranh nhằm hủy diệt Tehran.
Bình luận 0
Bất ngờ người Trump cố hẹn gặp 8 lần nhưng đều bị từ chối - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Toàn diện (JCPOA) mà Mỹ ký với Iran vào tháng 5/2018 dưới thời chính quyền Obama. Ông Trump khi đó tuyên bố đây là một thỏa thuận "nực cười" và cam kết sẽ đàm phán một thỏa thuận mới cứng rắn hơn. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những lời đe dọa của ông Trump, Iran vẫn từ chối ngồi xuống với chính quyền Mỹ khi đó.

Chiến lược "gây áp lực tối đa" của ông Trump đã bóp nghẹt xuất khẩu của Iran và làm suy yếu nền kinh tế nước này. 

Khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, các nhà lãnh đạo Iran đã "mừng ra mặt" và mong đợi  sự hồi sinh của JCPOA dưới thời Tổng thống kế nhiệm Trump, Joe Biden.

Trong cuộc họp nội các hôm thứ Tư 18/2, Tổng thống Iran Rouhani tuyên bố rằng, ông Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA dưới áp lực của Israel và Ả Rập Saudi, nhưng vẫn cố gắng mở các kênh ngoại giao với Tehran vài tháng sau quyết định gây tranh cãi này.

"Chúng tôi đã đến Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9/2018 và vào ngày đầu tiên của kỳ họp Đại hội đồng LHQ, sau bài phát biểu của Trump, ông ấy đã nhắn tin cho tôi 8 lần và nói muốn gặp tôi", ông Rouhani cho biết. “Nhưng tôi đã từ chối”, Tổng thống Iran nói thêm.

Newsweek đã liên hệ với nhóm báo chí của ông Trump để yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Rouhani.

Thực tế, bất chấp những lời đe dọa nhắm vào Iran, ông Trump vẫn sẵn sàng gặp Tổng thống Rouhani trong phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của mình. Vào tháng 8/2019, cựu Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng nếu có "cơ hội thực sự tốt", ông sẽ gặp người đồng cấp Iran, ngay cả khi hai bên đang có xung đột quân sự ở Vịnh Ba Tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem