Chủ đề nóng

Bất ngờ trang bị "khủng" của bộ đội lái xe Trường Sơn

Thứ hai, ngày 25/03/2019 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những trang bị tốt nhất, bộ đội lái xe trường sơn luôn vững tay lái cho những chuyến hàng tất cả vì miền nam ruột thịt.
Bình luận 0

Bộ ảnh được thực hiện bởi nhóm phóng viên chiến trường báo Chiến sĩ Trường Sơn (thuộc Bộ tư lệnh 559) vào năm 1971 tại Trung Đoàn ô-tô vận tải 13. Ảnh: Trang bị của lính lái xe vận tải Trung Đoàn 13 có cả áo giáp, mũ sắt và cả ủng cổ cao. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Bộ đội lái xe Trường Sơn thuộc Trung đoàn ô tô vận tải 13 tại chiến trường được trang bị áo giáp và mũ sắt của Đông Đức. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Loại áo giáp và mũ sắt này được sử dụng để bảo vệ sinh mạng của người lính trước các đợt không kích của máy bay Mỹ, nhất là khi phải đối mặt với những chiếc cường kích AC-130. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Ngoài áo giáp, đơn vị cũng được trang bị mũ sắt do Cộng hòa Dân chủ Đức viện trợ. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Bộ áo giáp và mũ sắt chống đạn rất cồng kềnh và nặng nề, nó không phù hợp với lực lượng bộ binh nhưng rất thích hợp với những người lính lái xe. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Một chiến sĩ liên lạc viên với áo giáo và mũ sắt kèm theo một máy điện đài 15W. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Thời kỳ này, các máy bay Mỹ đang tăng cường bắn phá dọc tuyến đường mòn Trường Sơn, khiến tuyến đường này thường xuyên rơi vào tình trạng không thể thông xe được. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Lính lái xe tranh thủ ngụy trang cho phương tiện ngay sau khi dừng lại tại trạm nghỉ. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Điều khiển xe tại một Trạm chỉ huy dọc tuyến đường, nhiệm vụ của các trạm là tiếp tế cho xe và lái xe, kiểm tra lượng hàng bị hao hụt trên mỗi xe, cấp cứu cho thương binh hoặc giao cho lái xe phương tiện mới nếu như xe cũ đã bị hư hại quá nặng không thể di chuyển được. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Cầu ngầm, một công trình cực kỳ quan trọng để các phương tiện vượt sông mà phía Không quân Mỹ không thể phát hiện ra được những cây cầu này. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Hầu như tất cả những người lính ở Trung đội 15 đều được trang bị mũ sắt và áo giáp theo chuẩn. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Cũng có một vài chiến sĩ mặc quân phục thông thường và đội mũ cối thay cho áo giáp và mũ sắt. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Tuy nhiên, khi lên đường làm nhiệm vụ tất cả đều phải mang quân trang theo quy định. Nguồn ảnh: Bộ tư lệnh 559.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem