Chủ đề nóng

Bất thường tại gói thầu hơn 17 tỷ đồng xây dựng đường giao thông xã ở huyện Phú Thiện (Gia Lai)

P.V Thứ sáu, ngày 26/11/2021 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản (QLDA ĐTXD) huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có những quyết định bất thường trong việc thực hiện gói thầu thi công dự án xây dựng Đường giao thông trục xã Ia Hiao, Ia Peng.
Bình luận 0

Bỏ thầu giá cao nhất được đề nghị trúng thầu

Ngày 7/10/2021, Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) thông báo mời thầu dự án thi công xây dựng đường giao thông trục xã Ia Hiao, Ia Peng. Nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách tỉnh, hình thức đấu thầu qua mạng.

Tổng dự toán gói thầu là hơn 17,4 tỷ đồng. Thời điểm đóng/mở thầu vào ngày 18/10/2021.

Bất thường ở gói thầu hơn 17 tỷ đồng xây dựng đường giao thông xã ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) - Ảnh 1.

Trụ sở làm việc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Ảnh PV.

Tham gia gói thầu có 3 nhà thầu, liên danh nhà thầu gồm: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại dịch vụ Tín Thành; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương với Công ty TNHH Tân Lập; Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân.

Đến ngày 8/11/2021, Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện có văn bản gửi Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương đề nghị nộp các tài liệu chứng minh đối với nhân sự kỹ thuật sẽ tham gia dự án nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch và tính khả thi thực hiện gói thầu.

Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương đã nộp đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu của Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện. Bên mời thầu là Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện không có bất cứ phản hồi nào về việc các tài liệu này có vấn đề hay vi phạm gì không.

Trước đó, trong quá trình nộp hồ sơ dự thầu trực tuyến, nhà thầu Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương và Công ty TNHH Tân Lập đã đính kèm bản scan các văn bản, tài liệu liên quan đến tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu theo đúng quy định.

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại dịch vụ Tín Thành cũng nhận được yêu cầu xác minh nhân công lao động và máy móc thiết bị.

Bất thường ở gói thầu hơn 17 tỷ đồng xây dựng đường giao thông xã ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) - Ảnh 3.

Gói thầu thi công dự án xây dựng Đường giao thông trục xã Ia Hiao, Ia Peng có giá trị chào thầu hơn 17 tỷ đồng. Ảnh PV.

Tuy nhiên, đến ngày 12/11, Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện ký thương thảo với nhà thầu Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân.

Cùng ngày, Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện gửi Tờ trình gửi UBND huyện để xét duyệt cho đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy; Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân.

Giá trị trúng thầu đề xuất là 17.471.082.000 đồng. Giá dự thầu này cao hơn mức bỏ thầu của cả 2 nhà thầu còn lại tham gia đấu thầu dự án.

Lập lờ chứng chỉ nghề của nhân sự tham gia thi công gói thầu

Theo nguồn tin của Dân Việt, liên danh được đề nghị xét duyệt trúng thầu có gửi danh sách nhân sự được cấp văn bằng chứng chỉ do Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo nhân lực cao Bắc Hà cấp năm 2016. Tuy nhiên, các chứng chỉ này có dấu hiệu không hợp pháp.

Theo tài liệu Dân Việt có được, hồ sơ dự thầu của Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân có bản sao công chứng 10 chứng chỉ nghề Thợ nề, Thợ Bê tông, Vận hành máy được đóng dấu Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo nhân lực cao Bắc Hà. Vành ngoài của con dấu có tên Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà  (địa chỉ tại Từ Sơn, Bắc Ninh).

Các chứng chỉ này được đề ngày 10/9/2016 và đều không có ảnh giáp lai của người được cấp chứng chỉ. Các nhân sự được cấp chứng chỉ có quê ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí ở Quảng Nam, Phú Yên, … nhưng theo thông tin trên chứng chỉ, họ  ra tận Bắc Ninh để tham gia "khóa học" trong vòng 3 tháng từ tháng 6 – 9/2016.

Ngày 18/11, PV Dân Việt đã đến Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà để xác minh thông tin về  10 văn bằng chứng chỉ kể trên.

Trao đổi nhanh với PV sau khi xem bản scan các chứng chỉ, lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà cho biết con dấu trong những chứng chỉ nghề kể trên không phải là con dấu của Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà. Con dấu của nhà trường vành bên ngoài có chữ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

"Đây là con dấu của một trung tâm tên là Bắc Hà, chúng tôi sẽ kiểm tra lại về việc các chứng chỉ có phải ở trường hay không và gửi thông tin bằng văn bản. Còn con dấu này không phải của của nhà trường" – vị này thông tin.

Đến ngày 26/11, PV Dân Việt chưa nhận được phản hồi bằng văn bản của Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà.

Bất thường ở gói thầu hơn 17 tỷ đồng xây dựng đường giao thông xã ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) - Ảnh 4.

Nhà thầu được đề nghị trúng thầu có dấu hiệu sử dụng chứng chỉ không hợp pháp trong hồ sơ dự thầu. Ảnh PV.

Những bất thường về chứng chỉ của nhân sự trong hồ sơ thầu của Liên danh Hoàng Huy đã không được Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện làm rõ.

Bất ngờ hơn, đến ngày 23/11 Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện – Bên mời thầu ra thông báo hủy thầu với lý do "Hồ sơ dự thầu không đáp ứng".

Trong khi trước đó, chính Bên mời thầu đã làm Tờ trình đề nghị cho Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân là đơn vị trúng thầu.

Khoản 6, Điều 8 Thông tư 05/2018/TT-BKHĐT quy định: Sau khi danh sách xếp hạng nhà thầu được phê duyệt, bên mời thầu mời nhà thầu xếp hạng thứ nhất vào thương thảo hợp đồng.

Do đó, nếu Bên mời thầu đã thương thảo với Liên danh Hoàng Huy, đã gửi Tờ trình đề nghị trúng thầu thì họ phải đáp ứng các tiêu chí của hồ sơ mời thầu.

Để làm rõ nội dung này, chiều 24/11 PV Dân Việt đã trực tiếp đến Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện liên hệ làm việc. Phòng làm việc của ông Nguyễn Khanh – Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện để cửa mở nhưng ông Khanh không có trong phòng. Nhân viên Ban QLDA cho biết ông Khanh đi họp, không rõ khi nào quay lại.

PV nhiều lần liên lạc qua điện thoại ông Khanh nhưng không nhận được phản hồi.

PV tiếp tục liên hệ làm việc với ông Trịnh Văn Sang – Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện nhưng ông Sang từ chối và đề nghị "làm việc với ban chuyên môn".

Sau đó, PV nhắn tin cho ông Trịnh Văn Sang đề nghị làm việc liên quan gói thầu có dấu hiệu bất thường này, ông Sang cũng không phản hồi.

Sáng 25/11, PV Dân Việt tiếp tục liên hệ với ông Trịnh Văn Sang - Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện và ông Nguyễn Khanh - Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện đề nghị làm việc liên quan đến dự án đường giao thông trục xã Ia Hiao, Ia Peng. Tuy nhiên, cả 2 vị này vẫn không có phản hồi nào.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem