Chủ đề nóng

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Sai lầm lớn nhất khiến đảng Cộng hoà 'sẩy chân', trả giá đắt

Phương Đăng (theo The Week) Thứ bảy, ngày 12/11/2022 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đảng Cộng hòa được cho là đã phạm nhiều sai lầm trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ khiến "làn sóng đỏ khổng lồ" không xảy ra như những gì họ kỳ vọng, theo The Week.
Bình luận 0
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Sai lầm lớn nhất khiến đảng Cộng hòa 'sẩy chân', trả giá đắt - Ảnh 1.

Để vụt mất "làn sóng đỏ khổng lồ" trong cuộc bầu cử giữa kỳ được cho là điều khiến đảng Cộng hòa "muối mặt". Ảnh IT

Đảng Cộng hòa (GOP) đã tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 8/11 với kỳ vọng đạt được thành tích ấn tượng tương tự như những gì phe đối lập thường giành được so với đảng cầm quyền ở Nhà Trắng.

Mức độ ủng hộ thấp của Tổng thống Biden, sự lo lắng gia tăng về nền kinh tế và lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ dường như tạo điều kiện hoàn hảo cho một chiến thắng vang dội của GOP tại Quốc hội. Ba ngày sau Ngày bầu cử, đảng Cộng hòa dường như có khả năng giành quyền kiểm soát Hạ viện , nhưng với đa số "mỏng như dao cạo".

Đảng Dân chủ vẫn có cơ hội tốt để nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

"Chắc chắn không phải là làn sóng của Đảng Cộng hòa, đó là điều chắc chắn", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của GOP đã thất vọng thốt lên với NBC News như vậy sau "màn trình diễn" kém ấn tượng của đảng ông tại cuộc bầu cử giữa kỳ.

Các đảng viên Cộng hòa khác đã bắt đầu lên tiếng đổ lỗi, với nhiều người quy trách nhiệm cho cựu Tổng thống Mỹ Donlad Trump vì đã ủng hộ những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn cực đoan. Một số thành viên khác đổ lỗi cho các hạn chế phá thai của GOP được áp dụng kể từ khi Tòa án tối cao lật ngược vụ Roe v Wade (Roe kiện Wade) - phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao Mỹ từ năm 1973 được thiết lập nhằm hợp pháp hóa việc phá thai.

Vậy lý do thực sự mà đảng Cộng hòa sẩy chân, mất "làn sóng đỏ" của họ là gì?

GOP đề cử quá nhiều người cực đoan

Tờ The Wall Street Journal nhận định: “Tổng thống Biden không được ủng hộ rộng rãi, 70% cử tri không hài lòng với tình trạng của quốc gia, lạm phát gần 8%, tội phạm gia tăng, biên giới hỗn loạn… GOP lẽ ra ít nhất phải đạt được một chiến thắng bình thường trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhưng đảng Cộng hòa đã thua hết cuộc đua này đến cuộc đua khác.

GOP đã mắc rất nhiều sai lầm, theo The Wall Street Journal - nhưng sai lầm lớn nhất là đề cử "quá nhiều ứng cử viên tệ hại, những người đã lấy lòng Donald Trump nhiều hơn cử tri".

Hàng triệu người Mỹ "nhận thấy các ứng cử viên GOP quá cực đoan", The Wall Street Journal cho biết, dẫn đến kết quả là nhiều ứng viên đảng Cộng hòa chỉ lẽ ra phải dễ dàng chiến thắng với một thông điệp kinh tế thuyết phục lại thất bại.

"Người Mỹ không hài lòng với sự quản lý của đảng Dân chủ, nhưng họ không muốn đưa GOP lên để thay thế", The Wall Street Journal viết trong bài xã luận.

Đảng Cộng hòa đã tính toán sai về quyền phá thai

Đảng Cộng hòa đã tự bắn vào chân mình theo nhiều cách, tác giả Michelle Goldberg bình luận trên The New York Times , nhưng điều có thể khiến họ phải trả giá đắt nhất là đã áp đặt các hạn chế phá thai mới. Họ đã không quan tâm đến hàng triệu phụ nữ đang phẫn nộ vì Tòa án tối cao lật ngược vụ Roe v Wade (Roe kiện Wade) - phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao Mỹ từ năm 1973 được thiết lập nhằm hợp pháp hóa việc phá thai.

"Khi nói đến sự lựa chọn sinh sản, đảng Cộng hòa chỉ đơn giản là không quan tâm đến tâm tư của một bộ phận đáng kể các cử tri.

Sự gia tăng chiến dịch vào phút cuối của Trump phản tác dụng

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Sai lầm lớn nhất khiến đảng Cộng hòa 'sẩy chân', trả giá đắt - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là một nhân tố khiến đảng Cộng hòa "sảy chân" trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Ảnh IT

Tác giả Henry Olsen viết trên tờ Washington Post rằng, "sự gia tăng chiến dịch" vào cuối tuần, ngay trước Ngày bầu cử 8/11 của cựu Tổng thống Donald Trump là một sai lầm thực sự gây tổn hại cho đảng của ông ấy.

Theo đó, những lần xuất hiện trong các cuộc mít tinh của cựu tổng thống "khiến ông ấy trở thành tâm điểm của sự chú ý" trong khi các ứng viên ghi tên trong cuộc bầu cử giữa kỳ của GOP trở nên nhạt nhòa.

Khi những tuyên bố của ông Trump thường phản tác dụng, cộng với thực tế những ứng viên được ông ủng hộ phần lớn "bị đánh bại đã chứng tỏ rằng ông Trump ủng hộ những ứng cử viên yếu kém trong đảng". Và đó cũng là điều Lãnh đạo thiểu số ở Thượng viện Mitch McConnell của đảng Dân chủ đã nhận ra vào trước Ngày bầu cử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem