Chủ đề nóng

Bầu cử ở Hà Nội: "5 năm mới có một lần nên tôi hiểu mức độ quan trọng của lá phiếu"

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 28/04/2021 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cử tri TP. Hà Nội bày tỏ, 5 năm mới có một lần đi bầu cử nên họ hiểu tầm quan trọng của lá phiếu. Cử tri tin tưởng sẽ bầu ra được những người thật sự xứng đáng.
Bình luận 0

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP.Hà Nội được triển khai kỹ lưỡng, chất lượng, bảo đảm tiến độ, kế hoạch.

Đến từng nhà để hỏi, rà soát cho đúng

Những ngày nay, chỉ cần ra đường, đi trên những con phố ở Thủ đô là có thể cảm nhận được không khí "ngày hội của toàn dân".

Bầu cử ở Hà Nội: "5 năm mới có một lần nên tôi hiểu mức độ quan trọng của lá phiếu" - Ảnh 1.

Tuyến đường Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội) trang hoàng rực rỡ sắc đỏ với cờ, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về "ngày hội của toàn dân". (Ảnh: Hoàng Thành)

Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, trên đường phố, từ ngõ to đến ngõ nhỏ đâu đâu cũng xuất hiện băng rôn, biểu ngữ chào đón ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các khu vực niêm yết danh sách cử tri được bố trí trang trọng, có người trực thường xuyên, sổ ghi chép để tiếp nhận đầy đủ các ý kiến của người dân.

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Quyền, Chi hội Trưởng Người cao tuổi (Tổ Bầu cử số 1, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) cho biết, để chuẩn bị cho công tác bầu cử, chính quyền phường đã lập các tổ bầu cử cho từng tổ dân phố.

Bầu cử ở Hà Nội: "5 năm mới có một lần nên tôi hiểu mức độ quan trọng của lá phiếu" - Ảnh 2.

Cụm tranh tuyên truyền, cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được đặt tại Khu vực bỏ phiếu số 1, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Thành)

"Từ ngày 12/4, chúng tôi bắt đầu niêm yết danh sách cử tri và lên danh sách trực. Đầu tiên là rà soát lại danh sách cử tri như họ tên; ngày, tháng, năm sinh; nghề nghiệp… Tiếp đó là những ai chuyển đi, chuyển đến như thế nào", ông Quyền nói và cho biết, việc này được người dân cũng như tổ dân phố, cán bộ cùng phường hỗ trợ nên không gặp nhiều khó khăn.

Giở từng trang "Sổ ý kiến về danh sách cử tri...", ông Quyền cho hay, kể từ khi niêm yết, đơn vị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri.

"Có những trường hợp xin bổ sung như gia đình có con trai mới lấy vợ và đã nhập hộ khẩu cho vợ; có những trường hợp xin "gạch" tên đi vì nhiều lý do như đang công tác và sinh hoạt ở nước ngoài hay như có những người chỉ có nhà ở đây nhưng nhiều năm nay không sinh sống và hoạt động trên địa bàn...", ông Quyền nói.

Bầu cử ở Hà Nội: "5 năm mới có một lần nên tôi hiểu mức độ quan trọng của lá phiếu" - Ảnh 3.

Ông Lê Đức Quyền, Chi hội Trưởng Người cao tuổi (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) được phân công làm nhiệm vụ ở khu vực niêm yết cử tri thuộc Tổ Bầu cử số 1 của phường. (Ảnh: Hoàng Thành).

Tương tự, tại Tổ bầu cử số 2, phường Hàng Bạc, ông Nguyễn Sỹ Vinh, cho biết: Tổ bầu cử của ông gồm có 17 thành viên, thay nhau trực, mỗi ngày cử thêm 1 đồng chí bảo vệ trực cùng, các cử tri nếu ai có ý kiến thì góp ý vào sổ. Ngoài ra, Tổ dân phố cũng đi rà soát đến từng nhà để hỏi, rà soát cho đúng.

Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành theo ba đợt. Đợt 1, bắt đầu từ tháng 1/2021; Đợt 2, từ tháng 4/2021 đến ngày bầu cử 23/5/2021; Đợt 3, sau khi kết thúc bầu cử sẽ công bố kết quả bầu cử.

Tại quận Hai Bà Trưng, một số lãnh đạo phường cho biết, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các phường phát động phong trào thi đua giữa các khu vực bỏ phiếu, từ việc điều tra cử tri, lập danh sách cử tri, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến trang trí, cổ động trực quan, tạo không khí sôi nổi.

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quận Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng, là quận có địa bàn rộng, đông cử tri, nhiều trường học, bệnh viện, quận đã sẵn sàng các phương án cụ thể bảo đảm tổ chức bầu cử đúng luật. Cùng với đó, quận triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức tiếp xúc cử tri, giới thiệu người ứng cử, tổ chức bầu cử.

Bầu cử ở Hà Nội: "5 năm mới có một lần nên tôi hiểu mức độ quan trọng của lá phiếu" - Ảnh 5.

Danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử đại ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 được niêm yết công khai trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Thành).

Tại quận Hà Đông, nhận thức công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử, hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức đa dạng.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông chia sẻ, ngoài tuyên truyền trực quan, bằng các bài viết đăng tải trên cổng thông tin điện tử quận, đài truyền thanh các phường, quận Hà Đông còn chủ động nắm bắt tình hình dư luận nhân dân về cuộc bầu cử.

"Thông qua công tác tuyên truyền chúng tôi nhận thấy, đại đa số người dân mong muốn cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, lựa chọn được những người đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước", Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường cho hay.

Tin tưởng, kỳ vọng và "bầu những người thật xứng đáng"

Hòa chung không khí trước ngày bầu cử, nhiều cử tri đã bày tỏ ý kiến phấn khởi, tin tưởng vào "ngày hội của toàn dân" sẽ thành công và kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều quyết sách có lợi cho dân, cho thành phố và đất nước.

Bầu cử ở Hà Nội: "5 năm mới có một lần nên tôi hiểu mức độ quan trọng của lá phiếu" - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Hoa (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) đang xem danh sách cử tri được niêm yết tại khu vực bầu cử số 4. (Ảnh: Hoàng Thành).

Ông Nguyễn Sỹ Vinh (Tổ dân phố số 2, phường Hàng Bạc) kỳ vọng: "Hy vọng đợt bầu cử này sẽ thành công và đem đến một luồng sinh khí mới, thay đổi mới để đất nước chúng ta luôn vững mạnh, tiến lên".

Còn ông Trần Ngọc Liễn, tổ dân phố số 4, phường Mai Dịch (Cầu Giấy) cho hay, 5 năm có 1 lần Đại hội nên cử tri phường Mai Dịch rất hy vọng sau Đại hội Đảng XIII và sau cuộc bầu cử này sẽ có những nhân tố mới từ các lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, qua đó sẽ đem lại được những thành công rực rỡ cho đất nước.

Bầu cử ở Hà Nội: "5 năm mới có một lần nên tôi hiểu mức độ quan trọng của lá phiếu" - Ảnh 7.

Ông Trần Ngọc Liễn, tổ dân phố số 4, (Cầu Giấy, Hà Nội) đang xem danh sách cử tri được niêm yết tại UBND phường Mai Dịch. (Ảnh: Hoàng Thành)

"5 năm mới có một lần bầu cử nên tôi cảm nhận được mức độ quan trọng của những lá phiếu mình cầm trên tay. Thông qua công tác tuyên truyền, tôi và các thành viên trong gia đình sẽ đi bỏ phiếu để chọn người thật sự xứng đáng làm ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026", ông Liễn cho hay.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoa, khu vực bầu cử số 4, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy thì bày tỏ: "Tôi rất trông đợi vào nhiệm kỳ mới của Quốc hội và HĐND các cấp. Mong rằng, các đại biểu khi trúng cử hãy lắng nghe ý kiến của nhân dân và mạnh dạn đề xuất những kiến nghị mà người dân quan tâm".

Bà Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử (Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội) cho biết, thời gian tới, Tiểu ban sẽ tiếp tục đôn đốc các thành viên, các đơn vị liên quan và hệ thống tuyên giáo các cấp thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện tuyên truyền, cổ động với quy mô tăng dần.

Đồng thời, thường xuyên giao ban, tập huấn về thông tin, tuyên truyền và nghiệp vụ công tác bầu cử đến đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở. Cùng với tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ chỉ đạo ngành Tuyên giáo Thủ đô thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân, kịp thời tham mưu, đề xuất các phương án giải quyết những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem