Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Đối thủ số 1 của ông Trump sắp 'xung trận'

Thứ hai, ngày 30/01/2023 16:19 PM (GMT+7)
Cuộc đua tổng thống năm 2024 của Mỹ đang có dấu hiệu khởi động khi có thông tin cho rằng Thống đốc Florida Ron DeSantis đã sẵn sàng cạnh tranh vị trí ứng viên của đảng Cộng hòa với cựu Tổng thống Donald Trump.
Bình luận 0

Cuộc đua tổng thống năm 2024 của Mỹ đang có dấu hiệu khởi động khi có thông tin cho rằng Thống đốc Florida Ron DeSantis đã sẵn sàng cạnh tranh vị trí ứng viên của đảng Cộng hòa.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Đối thủ số 1 của ông Trump sắp 'xung trận' - Ảnh 1.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis tại một cuộc họp báo ngày 26/1. Ảnh: AP.

Các động thái của ông DeSantis thậm chí còn khiến ông Trump phải công khai đưa ra lời thách thức trong các sự kiện vận động tranh cử tại New Hampshire và Nam Carolina, Guardian đưa tin ngày 29/1.

“Ron sẽ không phải thống đốc nếu không có tôi. Khi nghe tin ông ấy có thể tranh cử, tôi cho rằng điều đó rất không trung thành”, ông Trump nói.

Ông Trump cáo buộc thống đốc Florida “đang cố gắng viết lại lịch sử” về ứng phó với Covid-19. Ông DeSantis ban đầu công khai hoài nghi về những nỗ lực của chính phủ trong việc tiêm chủng cho người dân. Nhưng sau đó, ông đã “quảng bá vaccine nhiều hơn bất kỳ ai”.

Ông DeSantis bắt đầu làm thống đốc Florida dưới cái bóng của ông Trump. Nhưng kể từ đó, vị thống đốc đã nổi lên như một đối thủ chính trị đáng gờm nhất đối với ông Trump trong đảng Cộng hòa.

Ông được nhiều quan chức đảng ủng hộ. Những vụ bê bối và hỗn loạn của ông Trump khiến các đảng viên nghi ngờ về khả năng chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Nhóm chính trị của ông DeSantis đã xác định được những nhân sự tiềm năng ở các bang như Iowa và New Hampshire. Những bang này sẽ nổ “phát súng lệnh” trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Hai nguồn tin của Washington Post chia sẻ thống đốc Florida đang đàm phán với Phil Cox và Generra Peck – hai thành viên chủ chốt trong cuộc tái tranh cử năm 2022 của ông DeSantis, về các vị trí cấp cao trong nhóm tranh cử năm 2024.

Bên cạnh ông DeSantis, một loạt các đảng viên Cộng hòa khác cũng sẵn sàng tham gia cuộc đua.

Cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley đã có một cuộc thảo luận thân mật qua điện thoại với ông Trump. Bà gợi ý rằng sẽ sớm công bố quyết định tham gia cuộc đua tổng thống.

“Bà ấy gọi cho tôi và nói rằng đang xem xét quyết định. Tôi nói rằng bà nên làm điều đó”, ông Trump nói với các phóng viên, đồng thời lưu ý rằng bà Haley từng nói sẽ không tham gia cuộc đua nếu ông Trump tái tranh cử.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump John Bolton trả lời với CBS rằng ông đang xem xét tham gia ứng cử. Ông chỉ trích cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump là “chất độc” đối với đảng Cộng hòa.

 

Tuấn Đạt (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem