Chủ đề nóng

Bầu Đức bán công ty cao su thứ 3 cho Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương

Nhật Minh Thứ tư, ngày 11/09/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HAGL Agrico chuyển nhượng 100% vốn điều lệ Cao su Trung Nguyên cho Thadi của tỷ phú USD Trần Bá Dương. Đây là công ty cao su thứ 3 được chuyển nhượng giữa hai bên.
Bình luận 0

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)

Hội đồng Quản trị Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã CK: HNG) vừa công bố quyết định về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên.

Trong đó, bên nhận chuyển nhượng là Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi. Số vốn chuyển nhượng chiếm tỷ lệ 100% vốn điều lệ của Cao su Trung Nguyên.

Đồng thời, Hội đồng quản trị HNG thống nhất ủy quyền cho bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Tổng giám đốc HNG ký kết, chuyển giao và thực hiện hợp đồng mua bán phần vốn góp và ký kết các văn bản, tài liệu, chứng từ liên quan đến giao dịch trên.

Như vậy, đây là công ty con thứ 3 đã được HAGL chuyển nhượng cổ phần cho Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương. Trước đó, Công ty Cao su Trung Nguyên chính là công ty con được hợp nhất vào báo cáo tài chính hàng năm của HAGL Agrico.

Tỷ phú USD Trần Bá Dương

Trước đó, hồi tháng 6, HAGL Agirco chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương. Đến tháng 8, công ty bán tiếp toàn bộ vốn nắm giữ tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Thadi với số vốn góp chuyển nhượng chiếm 99,875% vốn điều lệ của Đông Pênh

Về phía Cao su Trung Nguyên, công ty này hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây nông nghiệp và công nghiệp, chủ yếu là cao su.

Công ty này được thành lập từ năm 2008, trong đó cổ đông sáng lập gồm Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú nắm giữ hơn 99,8% vốn và 2 cổ đông cá nhân khác là đại diện cán bộ công nhân viên nắm giữ phần còn lại.

Trong báo cáo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 15/8, Cao su Trung Nguyên đã tăng vốn từ mức 820,8 tỷ đồng lên 1.264,6 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp cũng thay đổi khi Công ty Bất động sản An Phú rút toàn bộ vốn khỏi đây. Tuy nhiên, thông tin cổ đông nhận chuyển nhượng không được công bố.

Đến thông báo ngày 22/8, công ty bổ sung thông tin chủ doanh nghiệp là Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Hiện HAGL Agrico đang quản lý 47.122 ha cao su tại 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong đó, diện tích cây trồng tại Campuchia lớn nhất với 21.789 ha; tại Lào quản lý 20.361 ha và 4.972 ha tại Việt Nam. Công ty này cũng sở hữu một nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào.

Tại HAGL Agrico hiện nay, Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương là cổ đông lớn thứ hai, nắm giữ hơn 291 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 26,29% vốn.

Trong khi đó, Thadi là công ty con do Thaco lập ra từ đầu năm nay với vốn điều lệ 900 tỷ đồng, nhiệm vụ chính là hợp tác kinh doanh cùng Tập đoàn HAGL của bầu Đức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem