Chủ đề nóng

Bầu Đức nắm Chủ tịch HĐQT, HAGL Agrico vẫn là công ty con của HAGL

Thứ ba, ngày 20/08/2019 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù nhóm cổ đông liên quan tới ông Trần Bá Dương đã chi một số tiền lớn để tăng tỷ lệ cổ phần sở hữu tại HAGL Agrico, song Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai HAGL vẫn là công ty mẹ của doanh nghiệp này nhờ chiếm đa số ghế trong HĐQT và ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vẫn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.
Bình luận 0

Bầu Đức vẫn sẽ là Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico dù nhóm cổ đông liên quan tới tỷ phú Trần Bá Dương đã tăng tỷ lệ cổ phần sở hữu tại doanh nghiệp

Mới đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến việc tập đoàn này chỉ còn sở hữu 49,24% cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico và không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico sau khi doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG.

Tuy nhiên, phía Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây đã khẳng định HAGL Agrico vẫn là công ty con và vẫn tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính của công ty.

Theo đó, căn cứ vào Điều 9, Chuẩn mực kế toán số 25 về Báo cáo tài chính Hợp nhất và Kế toán khoản đầu tư vào công ty con và Điều 189 - Công ty mẹ, công ty con, chương VIII - Nhóm Công ty, Luật doanh nghiệp 2014, HAGL vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico khi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của HAGL Agrico và số lượng thành viên trong HĐQT của HAGL Agrico đại diện cho HAGL vẫn chiếm đa số, với 4 trên tổng số 7 thành viên.

“Như vậy, về mặt luật pháp HAGL Agrico vẫn là công ty con của Công ty và vẫn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của Công ty”, HAGL khẳng định.

Song song với động thái nêu trên, doanh nghiệp của bầu Đức vẫn tiếp tục bán cổ phần tại nhiều doanh nghiệp cho các doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương.

Mới đây, HĐQT HAGL Agrico đã thông qua quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp sở hữu tại công ty con - Công ty TNHH Đông Pênh cho Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi của Thaco.

Số vốn góp chuyển nhượng chiếm 99,875% vốn điều lệ của Đông Pênh. Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng không được tiết lộ.

Ngoài ra, HAGL Agrico cũng thông qua việc chấp thuận giao dịch mua bán phần vốn góp sở hữu Công ty CP Bò sữa Tây Nguyên (công ty con của HAGL Agirco) tại Công ty Đông Pênh cho Thadi. Số vốn góp chuyển nhượng chiếm 0,083% vốn của Đông Pênh.

Theo báo cáo của Công ty Bò sữa Tây Nguyên, riêng phần vốn góp với tỷ lệ 0,083% tại Đông Pênh có giá trị 400 triệu đồng.

Xa hơn một chút, tháng 6/2019, HAGL Agrico đã thông qua quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại công ty con - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương (vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng) cho Thadi. Số vốn góp chuyển nhượng chiếm 100% vốn điều lệ của Cao su Đông Dương.

Sau khi HAGL Agrico đã phát hành xong gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221.710 trái phiếu phát hành vào tháng 8/2018. Số lượng cổ phiếu HNG đang lưu hành của HAGL Agrico tăng lên thành gần 1.108,55 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ theo đó đạt 11.086 tỷ đồng.

Trong danh sách thực hiện chuyển đổi, Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) là trái chủ lớn nhất với 221.688 trái phiếu, tương ứng nhận được 221.688.000 cổ phiếu HNG. Như vậy sau đợt chuyển đổi, Thaco trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại doanh nghiệp với tỷ lệ sở hữu 26,29% vốn, sau HAGL.

Trước khi sự kiện vừa nêu diễn ra, ngày 7/8/2019, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, cũng đã có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã trở thành cổ đông lớn của HNG. Theo đó, ông Trần Bá Dương đã mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG ngày 7/8/2019 để nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 9,02% vốn điều lệ. Trước đó, ông Trần Bá Dương đã sở hữu 30 triệu cổ phiếu HNG (tương ứng với tỷ lệ 3,38%).

Song sau đó ít ngày, Trần Bá Dương đã không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp bầu Đức vì chuyển 37,7 triệu cổ phiếu HNG cho công ty Trân Oanh, một doanh nghiệp do ông Dương giữ vị trí Chủ tịch HĐTV.

Hoàng Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem