Chủ đề nóng

Bay thẳng Việt - Mỹ, Bamboo Airways sẽ sớm được mở bán vé?

Thế Anh Thứ hai, ngày 11/10/2021 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi được cấp phép bay thương mại Việt - Mỹ, hãng hàng không Bamboo Airways sẽ được mở bán vé máy bay công khai, rộng rãi với hành khách.
Bình luận 0

Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ này vừa có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm ngoại giao gửi phía Hoa Kỳ về việc Bamboo Airways là hãng hàng không thứ 2 của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Theo Bộ GTVT, tại điều 3 của Hiệp định vận tải hàng không Việt Nam - Hoa Kỳ quy định mỗi bên có quyền chỉ định bao nhiêu hãng hàng không là do ý mình để thực hiện vận tải hàng không quốc tế phù hợp với hiệp định.

Các chỉ định này sẽ được thông báo cho bên kia bằng văn bản thông qua đường ngoại giao và phải xác định rõ hãng hàng không được phép thực hiện loại hình vận tải hàng không thường lệ, không thường lệ (thuê chuyến) hoặc cả hai.

Bay thẳng Việt - Mỹ, Bamboo Airways sẽ sớm được mở bán vé máy bay? - Ảnh 1.

Hãng hàng không Bamboo Airways khai thác chuyến bay tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Ngày 11/10, phía hãng hàng không Bamboo Airways cũng cho biết, hãng đang hoàn tất các thủ tục để sớm được bay thương mại chính thức giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ khác với các chuyến bay charter đã được Bamboo Airways thực hiện trong thời gian vừa qua. Bởi chuyến bay charter chỉ là chuyến bay nhân đạo, không được chở hàng hoà, hãng hàng không cũng không được phép mở bán vé máy bay.

Còn đối với chuyến bay khai thác thương mại, hãng hàng không Bamboo Airways sẽ được mở bán vé máy bay công khai, rộng rãi với hành khách. Chuyến bay này được phép chở khách và chở hàng hoá cả 2 chiều đi/đến.

Bay thẳng Việt - Mỹ, Bamboo Airways sẽ sớm được mở bán vé máy bay? - Ảnh 2.

Hành khách trên chuyến bay của Bamboo Airways. Ảnh: CTV

Được biết, để chuẩn bị cho việc khai thác đường bay thẳng đến Mỹ vào năm 2022, về mặt kỹ thuật, Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với loại máy bay Boeing B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ.

Theo quy định của Luật Hàng không Dân dụng Liên bang Hoa Kỳ, để có thể khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ tới Hoa Kỳ, hãng hàng không nước ngoài cần hoàn thiện các thủ tục rất phức tạp, trong đó phải xin cấp phép tại ít nhất 9 cơ quan có thẩm quyền bao gồm: 

Cơ quan đăng ký kinh doanh tại bang dự kiến khai thác, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA), Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT), Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP), Cơ quan Quản lý thuế và thu nhập nội địa (IRS), Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật Hoa Kỳ (APHIS) và các cơ quan kiểm dịch liên bang, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTBS) và nhà chức trách sân bay dự kiến khai thác. Trong số các cơ quan này, các giấy phép của DOT, TSA và FAA được coi là 3 điều kiện quan trọng nhất.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem