Về Bến Tre mà không thưởng thức nấm mối thì sẽ rất tiếc nuối vì bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản xứ Dừa vì hương vị độc đáo và thơm ngon.
Nấm mối-Đặc sản độc đáo của tự nhiên Có rất nhiều món ăn chế biến từ nấm mối như: nấm mối xào cùng nguyên liệu khác (mướp, củ hủ dừa,..), bánh xèo nấm mối, cháo gà nấm mối, nấm mối nướng lá cách, … món nào cũng có hương vị thơm ngon hấp dẫn, thu hút không chỉ người dân nơi đây mà còn là món ăn độc đáo đối với du khách.
Nấm mối sau khi hái trong vườn...
Không giống như các loại nấm phổ biến như nấm rơm, nấm mèo,… có thể trồng quanh năm bằng meo nhân tạo; nấm mối chỉ có một mùa duy nhất trong năm.
Hái nấm mối hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên theo những gò mối tron vườn, chứ không có sự can thiệp nào khác.
Mỗi năm, nấm chỉ rộ vào khoảng 2-3 đợt đầu mùa mưa (khoảng từ đầu tháng 5 đến nửa tháng 6 âm lịch). Nấm thường mọc lên từ những gò đất cao ráo, nơi trú ngụ và phát triển của loài mối.
Những món ăn hấp dẫn từ nấm mối Đặc biệt, loại nấm đặc sản này phải nhổ bằng tay hoặc dùng cây để đào chứ không thể dùng dao vì khi có mùi kim loại, mối sẽ bỏ đi và nấm không mọc lại nữa.
Bên cạnh đó, nấm mối khi nở tàn thì con mối sẽ ăn trở lại, nên đa phần người ta sẽ nhổ khi nấm chưa nở.
Nấm mối sau khi thu hoạch trong vườn (Ảnh: T.P)
Bánh xèo nhân nấm mối là một trong những món ăn nhất định không thể bỏ qua khi về Bến Tre vào đầu tháng 5 âm lịch.
Bánh xèo được làm từ bột gạo, nghệ, hành, nước cốt dừa, củ hủ dừa, giá hẹ,… các loại gia vị và đặc biệt là nấm mối.
Bánh xéo vàng giòn bên ngoài, hòa quyện cùng với nhân nấm mối ngọt thanh, kèm rau sống chấm cùng nước mắm tỏi ớt.
Thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh xèo nấm mối, du khách sẽ cảm nhận vị hoàn toàn khác xa với các loại bánh xèo truyền thống vì nó mang sự ngọt ngào, đẳng cấp mà thiên nhiên ban tặng.
Bánh xèo nấm mối (Ảnh: cachlambanhxeo.com).
Nấm mối xào lá cách nước cốt dừa là một món vô cùng đặc biệt với hương vị độc đáo của nấm kết hợp với vị béo ngậy của dừa.
Nấm mối sau khi thu hoạch từ vườn, đem rửa sạch, cho dầu nóng, phi thơm tỏi và cho nấm vào xào đến khi săn lại, sau đó cho lá cách được rửa sạch xắt nhỏ vào xào chung, tới khi gần chín cho nước cốt dừa vào, đảo đều và tắt bếp.
Hương vị món ăn này rất độc đáo, vị thơm béo của dừa hòa cũng vị ngọt đặc trưng của nấm, lá cách vị thanh ngọt tạo nên sức hút khó cưỡng cho món ăn.
Nấm mối xào lá cách nước cốt dừa (Ảnh: amthucsach.com).
Ngoài những món ăn đặc trưng kể trên, nấm mối còn có thể chế biến được vô số món ăn hấp dẫn, đậm chất xứ dừa như: nấm mối kho tiêu, nấm mối xào sả ớt, gà hầm nấm mối, cháo dừa nấm mối,… món nào cũng mang hương vị riêng làm say lòng du khách phương xa về loại nguyên liệu trời cho này.
Đến tỉnh Bến Tre ngoài những cảnh đẹp, trải nghiệm Du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa" với nhiều loại hình du lịch “từ sông ra biển" thì việc thưởng thức ẩm thực với hàng trăm món ăn, thức uống từ dừa. Trong đó có món nấm mối là đặc biệt của quê hương Xừa Dừa, cho thấy sự phong phú và đa dạng trong nền văn hóa ẩm thực của địa phương nói riêng và Nam bộ nói chung.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.