Chủ đề nóng

Bên trong 'trại cai nghiện tàn bạo nhất thế giới' của Taliban

Thứ tư, ngày 20/10/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Afghanistan sản xuất đến 90% lượng heroin trên toàn thế giới, rất nhiều người dân nơi đây đã bị ma túy hủy hoại cuộc sống.
Bình luận 0
Bên trong 'trại cai nghiện tàn bạo nhất thế giới' của Taliban - Ảnh 1.

Những người nghiện sẽ bị cạo trọc đầu và đốt hết quần áo. Ảnh: AFP

Với nguồn cung cấp khổng lồ, nhiều người Afghanistan vô gia cư và nghèo khó - đặc biệt là nam giới – đã làm công việc buôn bán heroin để kiếm sống qua ngày. Trên thực tế, Afghanistan sản xuất 9/10 lượng thuốc phiện trên toàn thế giới, với nguyên liệu chủ yếu là cao su được thu hoạch từ cây anh túc. Tại các khu dân cư Kabul, nơi ma túy gieo rắc nỗi kinh hoàng, không khó để ngửi thấy mùi hôi thối kinh khủng của nước tiểu, phân, chất nôn mửa từ các kênh mương.

Kể từ khi lên nắm quyền, những nhà lãnh đạo Taliban đã thề rằng sẽ đập tan ngành công nghiệp thuốc phiện ở nước này. Hồi đầu tháng 10, Taliban đã bắt 150 người nghiện tại khu phố nghèo Guzargah ở Kabul, sau đó đưa họ đến trung tâm y tế Ibn Sina địa phương, nơi những người này sẽ phải trải qua 45 ngày sống trong địa ngục.

Bên trong 'trại cai nghiện tàn bạo nhất thế giới' của Taliban - Ảnh 2.

Cách thức "cứng rắn" của Taliban nhằm hạn chế nạn buôn bán và sử dụng ma túy đang phát triển mạnh ở Afghanistan. Ảnh: AFP

Sau khi bị cạo trọc đầu, những bệnh nhân sẽ được tắm rửa sạch sẽ. Tiếp theo, họ bị đưa vào trạng thái hôn mê và bị buộc vào xe cứu thương. 1.000 giường bệnh đã sẵn sàng cho những người nghiện tại bệnh viện Ibn Sina. Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết họ sẽ cung cấp một lượng nhỏ methadone cho những người nghiện heroin. Methadone là một loại thuốc giảm đau cường độ cao được sử dụng để ngăn chặn các chất gây nghiện bao gồm cocaine, morphine, heroin và nhiều thứ khác, đây được coi như một liệu pháp thay thế.

Bên trong 'trại cai nghiện tàn bạo nhất thế giới' của Taliban - Ảnh 3.

Nhiều người nghiện sống dưới gầm cầu ở những "khu ổ chuột" tại Kabul. Ảnh: AFP

Các tù nhân sau đó bị đốt hết đồ đạc. Điều này có vẻ không khôn ngoan, đặc biệt là khi nền kinh tế Afghanistan đang trên bờ vực sụp đổ.

Nhân viên bệnh viện cũng không được trả lương trong nhiều tháng, bất chấp điều kiện tồi tệ mà họ buộc phải chăm sóc cho những người nghiện.

Nhân viên tổ chức phi chính phủ người Anh Mat Southwell đã có những chia sẻ về điều kiện của các bệnh viện này. Ông nói: "Những người này về cơ bản là sẽ bị bắt cóc trong ba tháng, sau đó bị nhốt lại với rất ít hỗ trợ y tế. Đến khi được thả, phần nhiều là họ sẽ lại bắt đầu sử dụng ma túy". Bên cạnh đó, Mat nói thêm: "Đây là một nơi tàn bạo được bao vây bởi những lính canh có vũ trang. Giống như một trại tập trung, các tù nhân đều phải cạo đầu và mặc đồng phục".

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem