Chủ đề nóng

Bệnh dịch hạch bùng phát ở Trung Quốc thổi bùng sợ hãi đại dịch "Cái chết đen"

Thứ ba, ngày 07/07/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh dịch hạch bùng phát tại một thành phố của Trung Quốc khiến chính quyền phải đưa ra cảnh báo cấp 3. Theo đó, một nông dân ở Nội Mông đã nhiễm virus từng gây ra đại dịch Cái chết đen thời Trung cổ, cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người.
Bình luận 0
 Bệnh dịch hạch bùng phát ở Trung Quốc thổi bùng sợ hãi đại dịch "Cái chết đen" - Ảnh 1.

Bệnh dịch hạch nổi lên khi cả thế giới đang gồng mình chống đại dịch Covid-19

Theo NY Times, một người chăn gia súc ở khu vực Nội Mông của Trung Quốc vừa được xác nhận bị nhiễm bệnh dịch hạch. Điều này nhắc nhở cả thế giới rằng, ngay cả khi chúng ta đang chiến đấu chống lại đại dịch do một loại virus mới gây ra, thì các mối đe dọa từ những loại virus cũ chết chóc vẫn còn đó.

Ủy ban y tế thành phố Bayannur (Nội Mông, Trung Quốc) cho biết người chăn gia súc đã được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch vào Chủ nhật (5/7). Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện địa phương và ở trong tình trạng ổn định.

Ủy ban y tế cũng đưa ra một cảnh báo cấp 3, mức thấp thứ 2 trong hệ thống cảnh báo dịch bệnh gồm 4 cấp, cảnh báo mọi người không săn bắn, ăn hoặc vận chuyển động vật có khả năng bị nhiễm bệnh, đặc biệt là sóc đất. Đồng thời, các quan chức địa phương cũng yêu cầu người dân thông báo trong trường hợp phát hiện ra bất cứ con sóc đất nào bị ốm hoặc chết.

Căn bệnh dịch hạch từng gây ra đại dịch Cái chết đen thời Trung cổ cướp đi mạng sống của 75-200 triệu người ở cả châu Á lẫn châu Âu. Bệnh là do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra và lây truyền qua các loài gặm nhấm.

Các ca dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc nhưng nước này chưa phát hiện nhiều ổ dịch của bệnh này. Theo hãng tin Reuters, từ năm 2009-2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca bệnh và 11 ca tử vong do dịch hạch.

Trước đó, tháng 11 năm ngoái, các quan chức Bắc Kinh cũng xác nhận 2 người từ Nội Mông đã được phát hiện mắc bệnh dịch hạch viêm phổi, một dạng bệnh dịch hạch khác do cùng một loại vi khuẩn gây ra. Bệnh dịch hạch viêm phổi là dạng duy nhất có thể truyền từ người sang người, qua các giọt hô hấp.

Nếu không được điều trị, bệnh dịch hạch viêm phổi cũng có khả năng gây tử vong. Bệnh dịch hạch nhìn chung gây tử vong ở khoảng 30% đến 60% các trường hợp không được điều trị, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm.

Quốc gia láng giềng của Trung Quốc là Mông Cổ cũng đang điều tra một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch. Bệnh nhân là thiếu niên 15 tuổi, dường như đã tiếp xúc với một con chó săn nhiễm virus, theo The Global Times.

Trước đó, đầu tuần này, Mông Cổ vừa tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế ở tỉnh Khovd sau khi 2 ca bệnh dịch hạch do ăn thịt sóc đất được phát hiện một tuần trước. Các quan chức y tế Mông Cổ cho biết hiện tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện.

Các ca bệnh dịch hạch vốn vẫn được phát hiện rải rác với số lượng hạn chế trên khắp thế giới. Tại Mỹ, khoảng bảy trường hợp trung bình mỗi năm, thường là ở các vùng nông thôn của các bang miền tây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ cho biết.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem