Chủ đề nóng

Bệnh không mới, vì sao cứ vài năm sốt xuất huyết lại bùng lên rất mạnh?

Bạch Dương Thứ hai, ngày 27/06/2022 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 27/6, làm việc với Sở Y tế TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam đang có những diễn biến phức tạp, khả năng sẽ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới.
Bình luận 0
Bệnh không mới, vì sao cứ vài năm sốt xuất huyết lại bùng phát mạnh? - Ảnh 1.

Người dân quận 8 tham gia tổng vệ sinh, diệt lăng quăng. Ảnh: HCDC

Hô hào diệt lăng quăng nhưng ai giám sát?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, với diễn tiến dịch phức tạp như hiện nay, điều quan trọng là các cơ sở y tế phải phát hiện sớm, đúng bệnh, nhận định đúng các triệu chứng tăng nặng, sốc, dấu hiệu cảnh báo, làm sao hạn chế tối đa các trường hợp sốc và tử vong.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng trăn trở: "Mấy ngày nay Sở đã bàn bạc rất nhiều vì rõ ràng bệnh không mới mà cứ 3-5 năm lại bùng lên rất mạnh. Với dịch Covid-19, chúng ta kiểm soát rất hiệu quả với sự phối hợp của nhiều đơn vị, nhưng cứ sốt xuất huyết là chỉ mặc định cho y tế, trong khi địa phương, chính quyền, người dân có vai trò rất quan trọng. Sở đã kiến nghị chỉ đạo đổi tên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành Ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết để đẩy mạnh sự tham gia của toàn xã hội trong việc phòng chống sốt xuất huyết".

Cùng với đó, ông Thượng đặt câu hỏi: Thành phố, ngành y tế hô hào các địa phương diệt lăng quăng nhưng ai giám sát?

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, qua kiểm tra, số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, chủ yếu ở các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi… Hiện tại, các quận nội thành cũng đã có dấu hiệu gia tăng như ở quận 1. Toàn thành phố đã có 10 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Sở Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết và đã đi kiểm tra được 6 quận huyện. Nhiều địa phương đã tổ chức mít tinh kết hợp ra quân dẹp bỏ phế thải, vật chứa nước có thể phát sinh lăng quăng. Sở Y tế chia thành 3 loại khu vực nguy cơ: Các điểm nguy cơ có người đứng đầu (doanh nghiệp, nơi thờ tự…) phải ký cam kết; khu vực hộ kinh doanh nhỏ, nhà dân thì phường xã kiểm tra; các khu vực công cộng phải do lực lượng địa phương tham gia, sở kiểm tra, giám sát.

"Sở muốn tạo chiến dịch mạnh mẽ có sự tham gia toàn dân, tham mưu với UBND TP tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh toàn thành phố, thực hiện hàng tuần và cao điểm vào tháng 7 nhằm kìm hãm sự phát triển của lăng quăng. Hôm qua là ngày đầu tiên 17 quận huyện ra quân diệt lăng quăng. Các đội đặc nhiệm của HCDC sẽ đi giám sát việc triển khai của các quận huyện, tránh việc ra quân xong để đó không thực hiện", ông Hưng nhấn mạnh và cho biết, Sở sẽ mời các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị, dự phòng để tham mưu trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Nhiều bác sĩ "quên bài" sốt xuất huyết

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhận định, sau một thời gian biến động do Covid-19, nhân viên y tế bị luân chuyển nhiều, nhiều nơi bác sĩ, điều dưỡng đã "quên bài", không nhận ra dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết dẫn đến chuyển nặng và tử vong tăng.

Ngay từ đầu mùa, khi thấy các dấu hiệu bùng phát dịch, Sở đã tiến hành tập huấn cho khối dự phòng xử lý ổ dịch và khối điều trị, đặc biệt phối hợp phòng y tế các quận huyện để tập huần cho các phòng khám chuyên khoa, phòng khám tư nhân. Trong đó, tập trung vào việc nhận diện dấu hiệu chuyển nặng trong ngày 4-5 của bệnh nhân.

Bệnh không mới, vì sao cứ vài năm sốt xuất huyết lại bùng phát mạnh? - Ảnh 3.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: B.D

Cùng ý kiến này, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, hệ thống phòng khám tư còn hạn chế trong điều trị. Nhiều ca mắc sốt xuất huyết đến phòng khám tư, khi chuyển viện đã quá nặng, đặc biệt với những ca bệnh khi đi khám không sốt, chỉ tiêu chảy, co giật nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh tiêu hoá, viêm màng não trong khi bệnh nhi đã chuyển vào sốc. Vì thế, theo bác sĩ Tiến, các phòng khám tư cần nhận biết đúng triệu chứng, chỉ điều trị sốt xuất huyết nhẹ, khi có dấu hiệu cảnh báo thì chuyển viện ngay, tránh để các bệnh viện bị động trong điều trị các ca nặng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang xây dựng phác đồ điều trị sốt xuất huyết cho phụ nữ mang thai, đối tượng này từ trước đến nay không được đưa vào nhóm nguy cơ trong khi thực tế cho thấy, phụ nữ mang thai bị sốc sốt xuất huyết, suy gan, suy đa tạng khá phổ biến.

Tính đến ngày 23/6, TP.HCM ghi nhận 18.976 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 151,6% với cùng kỳ năm 2021 là 7.542 ca, 311 ca sốt xuất huyết nặng. Trong tuần 25 (từ ngày 17/6 đến 23/6), Thành phố ghi nhận 2.548 ca sốt xuất huyết, tăng 611 ca (31,6%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong, tăng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 10 trường hợp.

Số ca mắc trong tuần tiếp tục tăng cao ở 21/22 quận huyện, TP.Thủ Đức (trừ quận 12). Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Cô Giang (quận 1), phường 11 (quận 3), phường 15 (quận 8), xã An Phú Tây (Bình Chánh), phường 11 và phường 22 (quận Bình Thạnh), phường 1 (quận Gò Vấp).

Trong tuần 25, toàn thành phố ghi nhận 174 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 89 phường, xã thuộc 18/22 quận huyện, TP.Thủ Đức; tăng 38 ổ dịch mới so với tuần 24. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 305 ổ dịch và có 3 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Có tổng cộng 374 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 152 phường, xã thuộc 21/22 quận huyện, TP.Thủ Đức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem