Ông Putin và 'ván cờ' vươn tay tới châu Á
Nga đang nhanh chóng mở rộng Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC), một mạng lưới thương mại đa phương thức trải dài khắp Nga, Trung Á, Iran và Ấn Độ, kết nối Bắc Âu với Nam Á.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 31/8, nữ điều dưỡng Ngô Thị Loan cùng nhiều nhân viên y tế Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đặt tại quận Hoàng Mai vẫn miệt mài với công việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Ngày này cũng vừa tròn 1 năm Bệnh viện Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 hiện đại bậc nhất Hà Nội với quy mô 500 giường bệnh được đưa vào hoạt động.

Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 hiện đại bậc nhất Hà Nội sau 1 năm đi vào hoạt động. Ảnh: Gia Khiêm
Trao đổi với PV Dân Việt, chị Loan chia sẻ, chị gắn bó với công việc tại đây đến nay đã được 9 tháng. Theo chị Loan, thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán số lượng người bệnh nhiễm Covid-19 nặng từ Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc tăng mạnh được đưa đến điều trị, các nhân viên y tế dường như không có thời gian nghỉ ngơi, tất cả đều hoạt động 200-300% công suất.
Nếu như trước toàn bộ sinh hoạt, chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều phụ thuộc vào nhân viên y tế thì nay công việc vất vả đó cũng phần nào được người nhà bệnh nhân chia lửa cho các y bác sĩ. Mỗi gia đình được 1 người ở trong bệnh viện chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19.

So với cách đây ít tháng số bệnh nhân Covid-19 nặng giảm mạnh. Ảnh: Gia Khiêm
"Từ khoảng tháng 4 đến nay số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng giảm. Trước đông bệnh nhân chúng tôi cũng không có thời gian nghỉ ngơi, giờ thì đỡ hơn. Số ca mắc Covid-19 hiện nay có nhưng bệnh nhân được tiêm vaccine đỡ hơn trước", điều dưỡng Loan nói rồi chạy lại động viên một nữ bệnh nhân cao tuổi: "Bác uống thuốc vào không lâu được về lắm, cố gắng tập luyện nhé, tập đi lại 30-40 phút cho nhanh phục hồi".

Nữ điều dưỡng Ngô Thị Loan cùng người nhà đỡ bệnh nhân Covid-19 hồi phục vận động. Ảnh: Gia Khiêm
Theo nữ điều dưỡng, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng sau thời gian dài thở máy, nằm một chỗ phải phục hồi lại chức năng bằng cách tập luyện, vận động. "Nhiều bệnh nhân nằm quá lâu tập luyện lại chức năng sau hậu Covid-19 như tập thở, tập đi lại, vận động chân tay… Tuy nhiên, khi hướng dẫn cũng phải rất nhẹ nhàng với bệnh nhân", điều dưỡng Loan nói.

Hiện bệnh viện điều trị cho 22 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong đó có gần 50% bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ảnh: Gia Khiêm
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng vào những ngày đầu năm 2022, bệnh viện liên tục điều trị cho 250 ca mỗi ngày. Đến nay, khi dịch hạ nhiệt nhanh chóng, bệnh viện đang điều trị cho khoảng 30 bệnh nhân.
Bệnh viện có 3 khu vực được phân màu và chức năng riêng biệt. Vùng xanh là khu hành chính, màu vàng là khu dinh dưỡng, nghỉ ngơi, xét nghiệm, test định kỳ, kho vật tư thiết bị y tế. Khu vực vùng đỏ là dành cho bệnh nhân nặng điều trị ICU, ngoài ra còn các khu vực đệm.

Chị Nguyễn Thị Thường ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho biết, mẹ chị bị Covid-19 và được chuyển đến đây 3 ngày. Ảnh: Gia Khiêm
Chăm sóc cho mẹ nhiễm Covid-19 tại bệnh viện, chị Nguyễn Thị Thường ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho biết, mẹ mình bị Covid-19 và được chuyển đến đây 3 ngày.
"Lúc đầu khi mới vào viện mẹ tôi cũng nặng vì bà có bệnh nền tiểu đường. Tuy nhiên, đến nay được điều trị sức khoẻ mẹ tôi tiến triển nhiều. Trước tôi sợ Covid-19 lắm, đợt vừa qua cả nhà tôi cũng đã bị. Cả nhà đã tiêm 3,4 mũi vaccine nên giờ xem đây như một bệnh bình thường nhưng không vì thế mà chủ quan", chị Thường nói.

Chị Bùi Thị Vân chăm sóc cho người thân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện. Ảnh: Gia Khiêm
Cách đó không xa là giường bệnh của người nhà chị Bùi Thị Vân (Hải Phòng). Chị Vân cho biết, trước đó bố chị điều trị tai biến tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi phát hiện khó thở, xét nghiệm thì ông được xác định nhiễm Covid-19.
"Do bố tôi có nhiều bệnh nền, bệnh tiến triển nhanh, khi đưa vào viện thì nguy kịch. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, giờ ông đã khỏi và chuẩn bị được ra viện", chị Vân nói. Cũng theo người nhà bệnh nhân, các bác sĩ nhiệt tình chu đáo, giúp đỡ người nhà khi neo người.
Trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên, Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 cho biết, hiện tại bệnh viện chỉ còn 22 bệnh nhân điều trị. Mỗi ngày tại đây tiếp đón khoảng 4, 6 bệnh nhân vào viện chủ yếu ở Hà Nội, thi thoảng ca tỉnh khác đi khám ở Hà Nội có bệnh được chuyển sang.

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng phải thở máy. Ảnh: Gia Khiêm
"Covid-19 có sự thay đổi các chủng khác nhau, chủng sau thường có tốc độ lây lan mạnh hơn chủng trước đó. Như chủng Omicron lây lan mạnh nhưng bệnh nhân mức độ nhẹ hơn chủng Delta. Sau thời gian tiêm vaccine kéo dài, suy yếu miễn dịch, do vậy tỉ lệ nhiễm Covid-19 tăng lên. Người Covid-19 nặng chủ yếu người cao tuổi, người bị bệnh nền. Trong số 30 bệnh nhân có 2 bệnh nhân thở máy, 2 bệnh nhân thở oxy dòng cao, 2 bệnh nhân thở máy không xâm nhập… Bệnh nhân nặng, nguy kịch chiếm khoảng gần 50%", bác sĩ Nguyên thông tin.

Một bệnh nhân tập luyện đi lại sau nhiều ngày nằm trên giường bệnh. Ảnh: Gia Khiêm
Cũng theo bác sĩ Nguyên, trước đó có 9 đơn nguyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng, giờ chỉ còn hoạt động 2 đơn nguyên. Có khoảng 30 nhân viên y tế phục vụ chăm sóc người bệnh.

Giây phút bệnh nhân thư giãn bên người nhà. Ảnh: Gia Khiêm
"Hiện tại chăm sóc Covid-19 có xu hướng phù hợp với khuyến cáo của WHO về chống lây nhiễm, số lượng bệnh nhân so với đỉnh dịch mấy tháng gần Tết thấp hơn, áp lực công việc đỡ gánh nặng hơn. Với Covid-19 vẫn có trường hợp bệnh nặng do vậy mọi người phải rất chú ý đặc biệt với người có tiền sử bệnh nền hay người cao tuổi.

Bác sĩ khuyến cáo với người cao tuổi, có bệnh nền cần chú ý các triệu chứng để điều trị kịp thời. Ảnh: Gia Khiêm
Nhiều người bị sốt rất dễ bị nhầm lẫn như sốt xuất huyết, cúm A,B, Covid-19. Do vậy khi có biểu hiện cần đi khám xác định nguyên nhân gây ra sốt. Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền cần có thuốc đặc trị trị các bệnh liên quan, phát hiện sớm điều trị sớm giảm nguy cơ bị nặng, ngoài ra theo dõi số liệu về tim mạch, huyết áp, SpO2 rất quan trọng", bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.
Trước câu hỏi Covid-19 có còn đáng sợ, bác sĩ Nguyên cho hay, dịch vẫn có thể tiếp diễn, thay đổi theo các chủng, biến thể khác nhau. Khi xuất hiện nhiều biến thể sẽ có nguy cơ mạnh hơn, thậm chí trở thành đỉnh dịch nên không thể xem nhẹ Covid-19.
Bác sĩ khuyến cáo, đối với người có bệnh nền và cao tuổi, khi mắc Covid-19 ảnh hưởng nhiều sức khoẻ, do vậy mọi người vẫn phải chú ý sức khoẻ của mình.
Nga đang nhanh chóng mở rộng Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC), một mạng lưới thương mại đa phương thức trải dài khắp Nga, Trung Á, Iran và Ấn Độ, kết nối Bắc Âu với Nam Á.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán năm 2026, tới thời điểm này nhiều tỉnh thành đã công bố mức thưởng Tết. Mức thưởng Tết năm 2026 cao nhất hiện cập nhật được là 600 triệu đồng thuộc về một lao động ở tỉnh Tây Ninh.
Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, xã Bờ Y (tỉnh Quảng Ngãi) đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đồng thời triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thông qua các mô hình hỗ trợ sinh kế sát thực tế, đặc biệt là chăn nuôi bò cái sinh sản, chương trình đang góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và giúp nhiều hộ dân từng bước vươn lên thoát nghèo.
Đầu tháng 11 Âm lịch, 3 con giáp đón may mắn, mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng, sự nghiệp suôn sẻ, tài lộc dồi dào, chuẩn bị đón Tết tưng bừng.
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán: DPM) cho biết Nhà máy đạm Phú Mỹ bắt đầu dừng máy để tiến hành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ.
Sáng 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đạt (SN 2006), về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và Cao Dương Linh (SN 2005) về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, cả hai cùng trú xã Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.
Đại úy phi công Nguyễn Hoàng Hải Quang - Phó Phi đội trưởng, Tham mưu trưởng Phi đội 1 (Trung đoàn 925, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân) là một trong những gương mặt chiến sĩ trẻ tiêu biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Sau một số tỉnh phía Bắc, “cơn sốt” cây muội hồng đã bắt đầu lan sang Phú Thọ, đặc biệt là khu vực Yên Thủy (địa phận tỉnh Hòa Bình trước đây). Những nhà vườn thuê người lên núi “tuyển cây”, các kênh livestream bán hàng cây muội hồng nở rộ với giá mua dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho một cây muội hồng.
Tỉnh Đồng Nai mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Phước) là “thủ phủ” chăn nuôi, đứng tốp đầu cả nước về diện tích các cây công nghiệp, cây ăn trái chủ lực xuất khẩu. Hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đạt gần 4,2 triệu con, tổng đàn gia cầm đạt gần 36 triệu con. Đồng Nai có diện tích trồng điều lớn nhất cả nước với hơn 180 ngàn hécta. Việt Nam xuất khẩu từ 3-4 triệu tấn với tổng giá trị xuất khẩu hơn 4 tỷ USD, trong đó tỉnh Đồng Nai đã chiếm hơn 50%...
Bước vào giai đoạn chuẩn bị cho Tết Bính Ngọ 2026, nhu cầu tuyển dụng tại TP.HCM tăng mạnh ở nhiều lĩnh vực, là cơ hội cho sinh viên và lao động thời vụ thêm thu nhập đón Tết.
Tối 25/12, trên một trang Facebook xuất hiện 2 clip một học sinh nữ lớp 8 của Trường THCS Quế Phong thuộc xã Quế Sơn, thành phố Đà Nẵng bị một nhóm học sinh khác bạo hành dẫn đến nhập viện làm gia đình và người dân bức xúc.
Từng là địa phương có xuất phát điểm thấp với tỷ lệ hộ nghèo cao, xã Liên Sơn, tỉnh Phú Thọ đang "thay da, đổi thịt" nhờ những “đòn bẩy” từ chính sách hỗ trợ và tinh thần chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Giấc mơ về một vùng quê no ấm đang dần trở thành hiện thực.
Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và NATO đang ngày càng gia tăng theo thời gian, theo quan điểm của Đại tá Lục quân Mỹ về hưu Daniel Davis nêu ra trên mạng xã hội X.
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng có quy mô 11.000ha, đi qua 19 phường, xã với tổng mức đầu tư khoảng 855.000 tỷ đồng.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.820 - 26.870 đồng/USD, đi ngang ở cả hai chiều so với cùng thời điểm cập nhật sáng hôm qua.
Giá vàng hôm nay 26/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt đảo chiều giảm mạnh sau khi tăng "điên cuồng" trong những ngày qua. Giới phân tích chỉ ra nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh.
Là một trong những dân tộc thiểu số rất ít người ở Lai Châu, đồng bào Mảng ở xã biên giới Pa Tần sở hữu những nét văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Điển hình trong số đó phải kể đến là tục xăm cằm – nét văn hóa độc nhất vô nhị của đồng bào dân tộc Mảng nơi đây.
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm, xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng cơ giới hóa đến xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị. Những nỗ lực này không chỉ tận dụng tối đa quỹ đất bỏ hoang mà còn tạo đột phá về thu nhập cho người nông dân.
Năm 2025, xuất khẩu các mặt hàng của ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đạt trên 40 tỷ USD, đóng góp hơn 50% vào tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của cả nước. Đặc biệt, ngành đã tạo bước đột phá trong mở cửa thị trường, cải cách thủ tục hành chính...
Sau sắp xếp, có địa phương được bố trí không quá 6, thậm chí 7 Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, tùy theo mô hình sắp xếp và phân loại đơn vị hành chính trước đó. Điều khiến nhiều người dân quan tâm: theo quy định mới nhất, sau sắp xếp, số lượng Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được bố trí thế nào?
Chu Bá Thông là một cao thủ đặc biệt, dù sở hữu võ công thượng thừa, nhưng lại mang tâm hồn của một đứa trẻ ngây thơ, trong sáng.
Thủ môn trẻ Nguyễn Văn Chức của Thể Công Viettel FC sẽ chuyển sang khoác áo Quy Nhon United ở giai đoạn lượt về của giải Hạng Nhất Quốc Gia 2025/2026.
Theo báo Le Monde ngày 23/12, công dân Nga ồ ạt có được quốc tịch Romania bằng cách sử dụng giấy tờ giả mạo, qua đó né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và có được quyền nhập cảnh hợp pháp vào Liên minh châu Âu.
Trong dịp Tết Dương lịch, Thủ đô Hà Nội sẽ bắn pháo hoa 15 phút, từ 23 giờ 45 ngày 31/12 đến 0 giờ ngày 1/1/2026, tại 5 điểm với 6 trận địa, kinh phí hơn 11,1 tỷ đồng.
Trấn Thành muốn được tham gia các phim như "Mưa đỏ", Đoàn Minh Tài cưới vợ kém 16 tuổi, Lệ Quyên sánh đôi bên bạn trai... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
5 cây cảnh này có thể tạo ra một không gian sống thoải mái và tràn đầy sức sống, mang lại sinh khí và năng lượng cho mọi ngóc ngách của ngôi nhà.
Ngày 25/12 tại Hà Nội, Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Uzbekistan nhằm thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án đa ngành tại Uzbekistan. Thỏa thuận đánh dấu sự khởi đầu cho kế hoạch hợp tác dài hạn giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực trọng điểm, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Trung Á, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế - đầu tư giữa Việt Nam và Uzbekistan.
"Chúng tôi không đặt mục tiêu quá xa mà sẽ tập trung cho từng trận đấu một, cố gắng thi đấu hết mình và tiến sâu nhất có thể tại VCK U23 châu Á năm nay" - tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn chia sẻ với PV Dân Việt.
Giá xăng dầu hôm nay 26/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần. Trong khi đó, thị trường xăng dầu thành phẩm tiếp đà suy giảm sâu.
Theo một cuộc khảo sát gần đây, Valery Zaluzhny sẽ giành chiến thắng áp đảo trong vòng bỏ phiếu thứ hai với 64% số phiếu.