Chủ đề nóng

Bệnh viện Nhi Đồng 1 được tặng robot đa năng

Thứ sáu, ngày 15/05/2020 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (15/5), Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận món quà tặng đặc biệt. Đó là một robot đa năng do Hội Tự động hóa TP.HCM và Công ty Công nghệ cao IDEA trao tặng. Được biết, kinh phí thiết kế do các hội viên của Hội Tự động hóa đóng góp, còn nhà sản xuất là IDEA.
Bình luận 0
Bệnh viện Nhi Đồng 1 được tặng robot đa năng - Ảnh 1.

Nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều khiển robot đa năng do Hội Tự động hóa TP.HCM và Công ty Công nghệ cao IDEA trao tặng. Ảnh: Trọng Hiền

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ niềm vui khi nhận món quà của Hội Tự động hóa TP.HCM và Công ty IDEA. Ông nói: "Bệnh viện có nhu cầu sử dụng các thiết bị tự động để khử khuẩn các phòng hồi sức nặng, phòng mổ nhằm tránh lây nhiễm cho nhân viên, nhưng hiện tại không có tiền để mua sắm các thiết bị này. Với tôi, đây là món quà hữu ích, trước hết là với những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại".

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 trao đổi về hữu dụng của dòng robot này. Ảnh: Trọng Hiền

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 trao đổi về sự hữu dụng của dòng robot này. Ảnh: Trọng Hiền

TS. Lê Hoài Quốc - Chủ tịch Hội tự động hóa TP.HCM cho biết khi biết được Bệnh viện Nhi Đồng 1 có nhu cầu sử dụng robot, Hội đã đặt hàng cho các doanh nghiệp hội viên. Kết quả là IDEA nhận làm đơn hàng này. 

"Đây là món quà, đồng thời cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp kiểm tra năng lực để nghĩ tới chuyện xa hơn là thương mại kết quả nghiên cứu. Đây là lần hợp tác đầu tiên giữa Hội và Bệnh viện Nhi Đồng 1. Sắp tới, chúng tôi sẽ có nhiều ý tưởng hợp tác khác về tự động hóa, từ quản lý cho đến lao công của bệnh viện, không chỉ trong địa bàn TP.HCM mà mở rộng trên cả nước", ông Quốc nói.

Robot đa năng do Công ty IDEA sản xuất được thiết kế dựa trên mô hình xe tự hành chạy bằng pin,, tùy theo nhu cầu của bệnh viện mà có thể thực hiện các chức năng sau: Phun khử khuẩn, vận chuyển các loại hóa chất đặc biệt từ kho đến các phòng chuyên môn...

Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc của Công ty IDEA giải thích, robot hoạt động bằng pin (thời lượng hoạt động liên tục trong 30 tiếng), có bộ chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện 2 chiều để kích hoạt các thiết bị đi kèm như thiết bị phun khử khuẩn vốn hoạt động trên nguồn điện 2 chiều…

Hiện tại, dòng robot này được điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa. Sắp tới, công ty sẽ tung ra phiên bản tự động dò đường bằng tia laser.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem