Chủ đề nóng

Bệnh viện sẽ được tự chủ về nhân sự và mức thu dịch vụ khám, chữa bệnh

Gia Bình Thứ hai, ngày 09/01/2023 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nội dung được nêu tại Luật Khám, chữa bệnh, vừa được Quốc hội thông qua. Quy định mới cho phép các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước được tự chủ trong tổ chức, nhân sự, tài chính cũng như mức thu dịch vụ, hàng hóa.
Bình luận 0

Với 473 đại biểu biểu quyết và 386 người tán thành, Quốc hội thông qua Luật Khám, chữa bệnh năm 2023 với 12 chương, 121 điều quy định về quyền, nghĩa vụ của người bệnh; người hành nghề/cơ sở khám, chữa bệnh...

Luật mới quy định, cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước được Nhà nước bảo đảm kinh phí để thực hiện chức năng, nhiệm vụ do cơ quan có thẩm quyền giao.

Bệnh viện sẽ được tự chủ về nhân sự và mức thu dịch vụ khám, chữa bệnh - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình Luật Khám, chữa bệnh.

Cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thực hiện tự chủ được tự chủ trong quyết định về tổ chức và nhân sự, phát triển các hoạt động chuyên môn.

Ngoài ra, cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tự chủ về tài chính theo quy định của pháp luật và quyết định nội dung thu, mức thu của các dịch vụ, hàng hóa liên quan đến hoạt động khám, chữa, phục vụ người bệnh; trừ các loại dịch vụ, hàng hóa do Nhà nước định giá.

Các bệnh viện tự chủ cũng được quyết định nội dung chi và mức chi từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh; thu sự nghiệp; nguồn kinh phí đặt hàng theo quy chế chi tiêu nội bộ sao cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước khi thông qua, có ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định tự chủ của các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là tự chủ về tài chính chưa rõ ràng; đề nghị làm rõ nguyên tắc tự chủ.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, ý kiến của đại biểu là xác đáng. Rà soát cho thấy, các vấn đề liên quan đến cơ chế tự chủ nói chung và tự chủ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước nói riêng đang được điều chỉnh bởi nhiều văn bản khác nhau và có những vướng mắc nhất định.

Để có thể giải quyết triệt để, về lâu dài cần nghiên cứu tổng thể, hoàn thiện chính sách pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem