Chủ đề nóng

Bị cáo Thúy Nga nói chỉ hưởng lợi một mình, xin giảm án cho đồng phạm vụ đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 13/02/2023 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty NSJ Group) tiếp tục khai tại tòa mình là người duy nhất hưởng lợi trong vụ án này, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho những đồng phạm liên quan là bạn, nhân viên Công ty NSJ Group.
Bình luận 0

Chiều 13/2, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử liên quan đến 2 cựu Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ là Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu; Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty NSJ Group), cùng 17 đồng phạm. Các bị cáo bị cáo buộc tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 2 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga khẳng định mình hưởng lợi duy nhất, xin HĐXX giảm tội cho đồng phạm

Tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Nga khẳng định trong vụ án này mình là người duy nhất hưởng lợi. Còn những người đồng phạm trong đó có bạn, nhân viên Công ty NSJ Group bị cáo Nga xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, trách nhiệm của họ.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga xin giảm án cho đồng phạm trong vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty NSJ Group) tiếp tục khai tại tòa mình là người duy nhất hưởng lợi trong vụ án này, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho những đồng phạm liên quan. Ảnh: Chinh Hoàng

Đồng thời, các bị cáo trong Công ty NSJ Group cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội, bởi họ cho rằng: "Chỉ làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì".

Cụ thể, bị cáo Kim Trọng Đoàn, người góp vốn với Công ty NSJ, khai rằng: "Bị cáo là bạn của Nga, bị cáo chỉ góp vốn, thực hiện các thủ tục pháp lý như khi góp vốn. Bị cáo không thông thạo trong lĩnh vực kinh doanh của NSJ, nên không tham gia gì vào kế hoạch tài chính của công ty".

Bị cáo Nga cũng đã xác nhận Đoàn giúp sức cho mình phần góp vốn. Riêng việc hưởng lợi thì bị cáo Nga hưởng hoàn toàn.

Tiếp đó, bị cáo Nga cũng khẳng định rằng mình là người duy nhất hưởng lợi. Quyết định tất cả kế hoạch, tài chính của Công ty NSJ. "Vì thế tôi xin HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho các bị cáo ở công ty", bị cáo Nga nói.

Sở Y tế Cần Thơ đề nghị xem xét lại bối cảnh phạm tội của bị cáo Bùi Thị Lệ Phi

Ở một diễn biến khác, Sở Y tế Cần Thơ với vai trò là bị hại của vụ án, cho rằng các bị cáo trong vụ án khi thực hiện hành vi sai phạm cũng vì mục tiêu mua trang thiết bị trang bị cho bệnh viện.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga xin giảm án cho đồng phạm trong vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ - Ảnh 3.

Ngày mai (14/2), phiên tòa xét xử liên quan đến 2 cựu Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ là Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu và Hoàng Thị Thúy Nga cùng 17 đồng phạm tiếp tục. Ảnh: Chinh Hoàng

Nói tại tòa chiều nay, đại diện Sở Y tế Cần Thơ đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc bối cảnh phạm tội của bị cáo Phi, cũng như những đóng góp và cống hiến của bị cáo Phi với ngành y tế địa phương.

Vị đại diện này minh chứng: "Thời điểm bà Bùi Thị Lệ Phi làm Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ thì ngành y tế của thành phố đạt được rất nhiều thành tích. Bản thân bà Phi có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt, khi cha là liệt sĩ, mấy chị em phải lớn lên cùng bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng".

Theo cáo trạng, với tư cách là người đứng đầu ngành y tế TP.Cần Thơ, từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2019, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi trực tiếp quản lý vốn Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Ngoài ra, bị cáo Phi còn đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu.

Quá trình đấu thầu, bị cáo Phi đã trao đổi, thống nhất với bị cáo Nga để NSJ trúng thầu với giá thiết bị do Nga đưa ra. Bị cáo Phi sau đó còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới tạo mọi điều kiện đảm bảo cho các công ty của bị cáo Nga tham gia và trúng cả 4 gói thầu với giá thỏa thuận trước.

Cáo trạng thể hiện ngày 3/12/2019, tại nhà riêng, bị cáo Phi đã nhận 3 tỷ đồng từ bị cáo Nga. Dù cả hai đều không thừa nhận, nhưng căn cứ sao kê tài khoản ngân hàng, lời khai nhân chứng, kết quả nhận dạng... đủ căn cứ xác định bị cáo Phi đã nhận số tiền trên. Ngoài ra, dịp Tết âm lịch (2019 và 2020), bị cáo Phi nhận 200 triệu đồng của bị cáo Nga để "chi cho Sở Y tế Cần Thơ". Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Nga một mực khẳng định không có việc chi 3 tỷ đồng cho bị cáo Phi, đề nghị được cơ quan điều tra kiểm tra lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem