Chủ đề nóng

Bi hài cấp bù chỉ hơn 4 lạng gạo cho người nghèo ở Bình Định

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 09/03/2023 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân khó khăn ở xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, Bình Định) tỏ ra rất bức xúc, bất bình vì mỗi người chỉ nhận được 4,18 lạng gạo (tức là 0,418kg), đây là con số hỗ trợ “không tưởng”. Sự việc trớ trêu này khởi nguồn từ thiếu sót, vi phạm của một số cán bộ, lãnh đạo UBND xã, khi cấp phát gạo cho người dân.
Bình luận 0

Xã để ẩm mốc hơn 800kg gạo của người nghèo

Trách nhiệm chính thuộc về Phó Chủ tịch UBND xã Tây Giang Châu Thị Phương Trang - người được giao nhiệm vụ trực tiếp điều hành, chỉ đạo Tổ cấp phát gạo, trong quá trình thực hiện đã để xảy ra thiếu sót. 

Để sửa sai, bà Trang bỏ tiền túi mua gạo mới để cấp phát bù cho các hộ dân khó khăn và trực tiếp gửi lời xin lỗi đến người dân, do thiếu sót trong công tác chỉ đạo, điều hành.  

Trong vòng 3 năm gần đây (năm 2020, 2021, 2022), chính quyền xã Tây Giang tổ chức cấp phát hỗ trợ gạo thiếu đói cho người dân khó khăn. 

Trong đó, lồng ghép chương trình "đỏ lửa ngày Tết" để chăm lo, động viên cho người dân thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, cận nghèo, neo đơn. 

Thế nhưng, trong quá trình cấp phát gạo đã xảy ra tình trạng đong thiếu gạo cho người dân, vì vậy trong vòng 3 năm, đến nay để tồn kho hơn 800kg gạo bị hư hỏng, ẩm mốc, không thể sử dụng. 

Mặc dù tồn kho lượng rất lớn, thế nhưng bà Trang lại để xảy ra thiếu sót khi không kịp thời báo cáo cấp trên, lãnh đạo huyện để xử lý. 

"Bi hài" chuyện cấp bù chỉ 4 lạng gạo cho người nghèo ở Bình Định - Ảnh 1.

Bi hài chuyện cấp phát bù chỉ 4,18 lạng gạo cho người nghèo, tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngay sau khi nhận phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tây Sơn vào cuộc và có kết luận vụ việc, tiến hành xử lý kỷ luật bà Trang hình thức cảnh cáo do thiếu tinh thần trách nhiệm; ông Đặng Văn Hậu (công chức văn hóa xã hội xã Tây Giang) bị khiển trách do "cân đong gạo hỗ trợ người dân thiếu chuẩn xác"…

Một số người dân ở xã Tây Giang cho biết, để xử lý khắc phục trong vụ việc trên, trong các ngày 9, 10 và 13/2 vừa qua, UBND xã này đã mở đợt cấp bù gạo hỗ trợ gạo Tết Nguyên đán các năm 2020, 2021, 2022 cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nằm trong diện được cấp phát gạo, trên địa bàn 6 thôn thuộc xã. 

Tuy nhiên, khi biết thực tế số gạo nhận được chỉ hơn 4 lạng gạo mỗi người, thì ai nấy cũng ngã ngửa, bất bình. Vì họ cho rằng, đây là con số hỗ trợ "không tưởng", rất mất công và không đáng tốn thời gian để đi nhận gạo.

Bà N.T.D (xã Tây Giang) cho biết, khi chính quyền xã phát phiếu lên nhận gạo Nhà nước hỗ trợ, chúng tôi rất vui mừng. 

Thậm chí, nhiều người còn có suy nghĩ rằng sẽ nhận được ít nhất cũng 15kg gạo nên mua thêm bao lớn với giá khoảng 5.000 đồng/bao, để mang đến đựng gạo về nhà cho an toàn. 

Thế nhưng, ngờ đâu khi được phát gạo thì mỗi người chỉ được hơn 4 lạng gạo khiến ai nấy rất bất ngờ, bức xúc.

"Nhiều người tạm gác công việc để đi nhận gạo nhưng số lượng nhận lại không đáng, rất hụt hẩng. Lần đầu tiên trong mấy chục năm nay tôi mới thấy cảnh nhận hỗ trợ gạo 4 lạng. Mấy ngày qua, làng xóm khắp nơi trong xã Tây Giang đều xôn xao, nhiều người vẫn chưa hết bất bình", bà D cho hay.

"Bi hài" chuyện cấp bù chỉ 4 lạng gạo cho người nghèo ở Bình Định - Ảnh 2.

Trụ sở UBND xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phó Chủ tịch xã xin lỗi dân, bỏ tiền túi mua gạo khắc phục

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Giang Châu Thị Phương Trang nhận trách nhiệm chính thuộc về mình, trong công tác chỉ đạo Tổ cấp phát gạo, có thiếu sót, dẫn đến vụ việc gây bức xúc cho một số người dân. 

Bà Trang cho rằng, lý do đong thiếu gạo là Tổ phát gạo xã không kịp cân mà chỉ sử dụng xô để gạch định lượng số gạo hỗ trợ, dẫn đến không chính xác. 

Thời điểm đó, việc cấp phát gạo theo hình thức trên được sự thống nhất của người dân và họ cũng không ý kiến phản đối khi nhận gạo.

Bà Trang thừa nhận, việc tồn kho với số lượng 808kg gạo dẫn đến hư hỏng, là do bản thân chủ quan, không kịp thời báo cáo cấp trên để xử lý sớm. Bà này cũng nhờ người khác vận chuyển toàn bộ số gạo tồn ra khỏi trụ sở của cơ quan, mà không báo cáo, xin ý kiến tập thể, cấp trên.

Sau khi vụ việc được xử lý, bà Trang khắc phục bằng cách thanh lý, tự bỏ tiền túi mua gạo mới để cấp lại, chia đều theo bình quân số nhân khẩu trong 3 năm đã cấp.  

Vì vậy, mới có sự việc trong đợt cấp phát bù có khoảng 2.000 nhân khẩu được nhận gạo, mỗi nhân khẩu nhận 4,18 lạng gạo hỗ trợ. 

Theo trình bày của bà Trang, số gạo còn tồn đọng nói trên dự kiến sẽ tiếp tục cấp phát cho hộ nghèo. 

Tuy nhiên, khi kiểm tra nhận thấy số gạo tồn dư đều bị mọt, ẩm mốc nên đã cho xử lý bằng cách bán ra ngoài tận dụng cho gia cầm, gia súc với giá 7.800 đồng/kg. Dự kiến, số tiền trên sẽ dùng để tiếp tục hỗ trợ gia đình khó khăn đột xuất trong thời gian tới, chứ không tư lợi cá nhân.

Sau khi sự việc xảy ra, cá nhân bà Trang nhận rõ sai sót và chủ động bỏ tiền túi ra để mua gạo trả về kho để phát cấp bù cho dân. Tại buổi cấp phát gạo bù, bà này cũng đứng ra trình bày rõ sự việc và xin lỗi người dân với tư cách là lãnh đạo xã.

"Đây là bài học xương máu của tôi", bà Trang nói.

"Bi hài" chuyện cấp bù chỉ 4 lạng gạo cho người nghèo ở Bình Định - Ảnh 3.

Nhiều người dân khó khăn ở xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, Bình Định) tỏ ra rất bức xúc, bất bình vì mỗi người chỉ nhận được 4,18 lạng gạo (tức là 0,418kg), đây là con số hỗ trợ “không tưởng”, tốn thời gian đi nhận. Ảnh: Dũ Tuấn.

Một lãnh đạo huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cho biết, việc cấp phát gạo bù 4,18 lạng gạo như dân phản ánh là chỉ đạo của UBND huyện sau khi đưa ra bàn thảo phương án khắc phục sự việc. 

Mặc dù, sự việc được khắc phục, nhưng ít nhiều ảnh hưởng nhiều đến uy tín cán bộ xã, tạo dư luận không tốt cho địa phương.

Lỗi ở đây cũng có phần từ tập thể cán bộ, lãnh đạo Tây Giang, biểu hiện cá nhân thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát. 

"Số lượng gạo tồn kho rất lớn ngay trong trụ sở xã mà các lãnh đạo xã khi được hỏi không hay biết là thiếu tinh thần trách nhiệm, cần chấn chỉnh ngay", vị này nói.

Lãnh đạo huyện Tây Sơn khẳng định, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý và đưa ra hình thức nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem