Chủ đề nóng

Bị Iran coi là khủng bố, Mỹ đưa đội tàu sân bay và oanh tạc cơ đến Trung Đông

Đăng Nguyễn - RT Thứ hai, ngày 06/05/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ xác nhận đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội oanh tạc cơ hùng hậu đến Trung Đông, nhằm gửi thông điệp rõ ràng với Iran, theo tuyên bố từ Nhà Trắng.
Bình luận 0

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Abraham Lincoln.

Song song với việc đưa các khí tài quân sự chiến lược đến Trung Đông, Mỹ cũng phát đi thông điệp rõ ràng rằng mọi hành động của Iran nhằm đe dọa lợi ích Mỹ sẽ bị đáp trả bằng “đòn tấp công không ngừng nghỉ”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, nói.

“Mỹ không muốn gây chiến với chính quyền Iran, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả mọi đòn tấn công, dù là từ lực lượng thứ ba, Vệ binh Cách mạng Iran hay quân đội Iran chính quy”, ông Bolton nói.

Trước đó vài ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ký đạo luật coi tất cả lực lượng của Mỹ ở Trung Đông là khủng bố và gọi chính quyền Mỹ là những kẻ tài trợ khủng bố.

Đạo luật này đã được quốc hội Iran thông qua từ tuần trước nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) là khủng bố quốc tế.

Hiện vẫn chưa rõ tác động của đạo luật mới tới hoạt động của lực lượng Mỹ ở Trung Đông. Nhưng động thái điều tàu sân bay và phi đội oanh tạc cơ đến khu vực của Mỹ dường như là nhằm trả động thái mới của Iran.

Hồi tháng trước, Mỹ tuyên bố sẽ không có ngoại lệ cho việc đồng minh muốn mua dầu từ Iran. Đây là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm khiến Tehran không xuất khẩu được đầu.

Một số quốc gia châu Âu đã bày tỏ sự bất bình về những lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ nhằm vào Iran. Tehran đã tuyên bố đồng ý với thỏa thuận hạt nhân dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ mọi thỏa thuận.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, sự xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln là “thông điệp rõ ràng cho những rắc rối và hành động leo thang của Iran trong khu vực”.

Chuyên gia: Tên lửa TQ đặt tàu sân bay Mỹ vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”

Quân đội Trung Quốc đang vượt trội Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa, đặc biệt là tên lửa diệt hạm và các tướng lĩnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem