Chủ đề nóng

Bị Iraq yêu cầu rút quân, Mỹ phản ứng gay gắt, ông Trump còn đòi “trả nợ”

Việt Anh - Reuters, Washington Post Thứ bảy, ngày 11/01/2020 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Mỹ hôm 10.11 đã kịch liệt phản đối động thái yêu cầu rút quân đội nước này từ chính phủ Iraq.
Bình luận 0

Một binh sĩ Mỹ cùng các quân nhân Iraq  (Ảnh: Getty)

"Vào thời điểm này, bất kỳ phái đoàn nào được cử tới Iraq sẽ chỉ tập trung thảo luận về những đề nghị tốt nhất cho đối tác chiến lược của chúng tôi, chứ không phải việc rút quân", tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng tạm quyền Iraq, ông Adel Abdul Mahdi, cho biết trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Năm vừa qua (9.1), ông Mahdi đã yêu cầu mở cuộc thảo luận về thực hiện "cơ chế" được Quốc hội Iraq thông qua về việc rút toàn bộ binh sĩ ngoại quốc ra khỏi lãnh thổ nước này.

"Ông ấy không hoàn toàn mô tả cuộc trò chuyện một cách chính xác", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo về cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq, "Chúng tôi rất vui khi có thể tiếp tục đối thoại với chính phủ Iraq cho một khuôn mẫu đúng đắn nhất, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục sứ mệnh chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng ̣(IS) và đào tạo lực lượng an ninh Iraq.”

"Thời thế luôn thay đổi, khi đạt được thứ mà tôi và Tổng thống Trump tin là khuôn mẫu đúng đắn nhất mà chỉ tốn ít nguồn lực và thời gian dành cho nó, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nó", ông Pompeo nói.

Sự bất đồng công khai giữa Mỹ và Iraq, thứ đang gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ của hơn 5.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại quốc gia Trung Đông, phản ánh những căng thẳng đặc trưng cho mối quan hệ giữa 2 nước trong nhiều năm qua, cũng như những bất đồng quan điểm sâu sắc trong nội bộ Iraq.

Chính quyền kế tục đã cam kết tăng cường chủ quyền của Iraq, trong đó có mục tiêu tập trung vào việc làm giảm ảnh hưởng của nước láng giềng Iran. Nhưng những cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Iran trong vài tuần qua đã làm tăng vị thế của các nhóm chính trị Hồi giáo dòng Shiite và các nhóm vũ trang thân Tehran, những người đi đầu trong việc kêu gọi liên quân do Mỹ đứng đầu phải rời đi.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Donald Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News rằng nếu Iraq muốn Mỹ rời đi, thì ông sẽ nói với họ: “Các người phải trả cho chúng tôi đúng với số tiền chúng tôi đổ vào.”

Ông Trump tiết lộ Mỹ đang có 35 tỷ đô la tiền chiến phí tại Iraq “hiện đang nằm trong một tài khoản.”

“Tôi nghĩ họ sẽ đồng ý trả tiền. Nếu không, chúng tôi vẫn sẽ ở lại,” Tổng thống Mỹ nói.

Hé lộ mật báo viên ở Syria, Iraq giúp Mỹ giết Tướng Soleimani

Các nhà điều tra chú trọng đến việc làm thế nào những mật báo viên bên trong sân bay Damascus (Syria) và Baghdad (Iraq) hợp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem