Chủ đề nóng

Bí kíp học tiếng Anh siêu đỉnh của nam sinh phá kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia

Tào Nga Thứ bảy, ngày 25/09/2021 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được xem là thí sinh giỏi toàn diện, giỏi Hóa, Tin, am hiểu các vấn đề xã hội, Hải An còn có điểm thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cao ngất ngưởng.
Bình luận 0

Nguyễn Thiện Hải An, lớp 12A1 Hóa, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Trong cuộc thi tuần 3 tháng 3 quý III Đường lên đỉnh Olympia. Hải An đã trải qua 17 câu hỏi trong vòng 60 giây và đạt được số điểm 150 - xác lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 21 năm phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia.

Hải An xuất sắc giành tấm vé thứ 3, mang điểm cầu truyền hình về cho Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên trong trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2021.

Đạt điểm SAT cao ngất ngưởng, nam sinh "phá kỷ lục Olympia năm 21" bật mí cách tự học tiếng Anh  - Ảnh 1.

Nguyễn Thiện Hải An, lớp 12A1 Hóa, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ảnh: FBNV

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Hải An tiết lộ: "Kế hoạch trong tương lai em theo học đại học chuyên ngành Hóa. Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 em sẽ quyết định đi du học hay học trong nước. Nếu có cơ hội em mong được tiếp xúc với môi trường quốc tế".

Là học sinh khối chuyên tự nhiên nhưng Hải An khiến bao người nể phục khi am hiểu các lĩnh vực văn học và hiểu biết xã hội, học sinh giỏi môn Hóa, Tin. Đặc biệt, Hải An còn có điểm SAT I đạt 1530/1600, SAT II: 800/800 cả 3 môn Toán Level 2, Lý, Hóa.

Tiết lộ về cách học tiếng Anh để có thành tích siêu đỉnh này, Hải An cho biết: "Khi học tiếng Anh em chia ra 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết.

Đầu tiên em bắt đầu bằng kỹ năng Nghe. Từ năm lớp 6, 7 em nghe những chương trình của các đài truyền hình Anh, Mỹ với những bản tin đơn giản, nói chậm, có phụ đề. Điều này vừa luyện cho em cho khả năng nghe tiếng Anh, vừa cung cấp kiến thức bổ ích, thú vị.

Sau đó em nghe những bản tin nói nhanh hơn và cả những bản tin nói bằng giọng địa phương. Ví dụ trong giọng Anh-Anh có một số giọng vùng miền như Scotland nghe rất khó. Em nghe thử để làm quen với nhiều chất giọng khác nhau.

Đạt điểm SAT cao ngất ngưởng, nam sinh "phá kỷ lục Olympia năm 21" bật mí cách tự học tiếng Anh  - Ảnh 2.

Ngay từ lớp 6, Hải An đã nghe bản tin bằng tiếng Anh. Ảnh: FBNV

Em rất thích nghe các chương trình như quốc hội Anh. Không như các bản tin được chuẩn bị sẵn, đó là những cuộc tranh luận hoàn toàn tự nhiên và em có thể nghe theo phản xạ, học các tốc độ nói khác nhau.

Ở phần Nói, khi nghe tốt thì khả năng nói của mình cũng cải thiện dần dần. Em hay tự nói với chính mình bằng 1 chủ đề nào đó. Em tưởng tượng câu chuyện và phân thân thành 2 nhân vật để nói chuyện với nhau.

Phần Đọc, em đọc nhiều tờ báo khác nhau như Anh, Mỹ và các các nước để nâng cao vốn từ vựng. Ngoài ra em đọc thêm các tác phẩm văn học bằng tiếng Anh như Harry Potter, hay gần đây em luyện đọc các tác phẩm triết học phương Tây.

Phần Viết, ngay từ những năm cấp 2 em luyện viết theo IELST. Đến năm lớp 8, em tham gia diễn đàn mô phỏng quốc hội nước Anh. Ở đấy mình muốn tiến xa, nâng cao vị thế của mình trong diễn đàn thì phải viết nhiều, viết hay nên em học thêm vốn từ mang tính học thuật, mới lạ để bài viết có sức hút hơn".

Thành tích của Hải An:

- Điểm SAT I đạt 1530/1600, SAT II: 800/800 cả 3 môn Toán Level 2, Lý, Hóa

- HCV Vòng Mùa thu Kỳ thi Toán học không biên giới (MWB)

- HCV, hạng Prize (đạt điểm tuyệt đối cao nhất cuộc thi) Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng AIMO 2018

- HCV cuộc thi toán American Mathematics Olympiad (AMO) - Giải nhất môn Hóa học, Học sinh giỏi thành phố Hà Nội

- Giải nhất môn Khoa học, Học sinh giỏi thành phố Hà Nội

- Giải nhất quốc tế sáng tác nhạc Piano do MYC Canada (Music for Young Children) tổ chức lần thứ 32

- Á quân Chung kết năm Chinh phục – Vietnam's Brainiest Kid mùa thứ 3, được coi là Kỷ lục gia cuộc thi này vì trả lời đúng 16 câu hỏi trong vòng 60 giây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem