Chủ đề nóng

Bí mật của thái giám (Kỳ 5): Ai là hoạn quan quyền lực nhất triều Thanh?

Thứ hai, ngày 31/12/2018 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lịch sử cung cấm Trung Hoa, có rất ít thái giám có đủ quyền lực để "một tay che cả bầu trời". Nhưng Lý Liên Anh lại làm được điều đó.
Bình luận 0

Tâm phúc của Từ Hy Thái Hậu

Lý Liên Anh là một thái giám quyền lực dưới triều Thanh, sinh năm 1848, mất năm 1911. Ông là hoạn quan thân cận của Từ Hy Thái Hậu, được phong làm Đại tổng quản hay còn gọi là Tổng quản thái giám.

Trước khi vào cung, Lý Liên Anh là một kép hát nổi tiếng và lang bạt nhiều nơi khắp Trung Quốc. Sau khi vào cung, cuộc đời của Lý Liên Anh bước sang một trang mới.

Sau khi vào Hoàng cung, cuộc đời của Lý Liên Anh bước sang trang mới. Ảnh minh họa

Sở dĩ ông được Từ Hy hết sức ưu ái là do đã cứu mạng bà và có công giúp con trai bà là Đồng Trị lên ngôi. Tương truyền, vua Hàm Phong biết Từ Hy sẽ là tai họa về sau nên trước khi qua đời đã để lại di huấn phải giết bà.

Tuy nhiên, Lý Liên Anh cầm trong tay di huấn này và lén cho Từ Hy đọc. Sau đó, ông hủy di chúc đi coi như không có chuyện gì xảy ra. Từ đó, Lý Liên Anh được Từ Hy coi trọng và được xem là sủng thần.

Một giai thoại khác kể lại rằng Lý Liên Anh lấy được lòng Từ Hy bằng cách chải đầu độc đáo, vừa làm đẹp cho Từ Hy lại vừa chữa bệnh cho bà. Nhờ đó, ông được Từ Hy Thái Hậu ân sủng. 

Ông được đánh giá là người khôn ngoan, khéo léo trong cách đối nhân xử thế. Ngoài ra, Lý Liên Anh còn nắm được diễn biến thời cuộc và mọi chuyện xảy ra trong cung. Ông còn có thể đoán trước tình hình và biết cách ứng phó, tiến hay lùi để mọi sự êm xuôi. 

Núp bóng để hưởng lợi

Có được sự nâng đỡ của Từ Hy Thái Hậu, Lý Liên Anh không chỉ hoàn thành công việc mà còn lộng quyền trong cung. Lợi dụng tình hình thời bấy giờ, Lý Liên Anh kiếm được khối tài sản kếch xù bằng việc nhúng tay vào mọi chuyện, nhận hối lộ từ các quan chức để bỏ túi mình.

Chân dung Lý Liên Anh - thái giám tâm phúc của Từ Hy Thái Hậu. Ảnh: Internet

Núp dưới bóng Từ Hy Thái Hậu, ông tha hồ vơ vét của người để giữ cho mình và gửi về cho gia đình, nhờ đó gia tộc ông ở quê nhà sống sung sướng.  

Tuy nhiên, sau khi Từ Hy băng hà, Lý Liên Anh cũng mất đi chỗ dựa. Ông cáo lão về ở ẩn tại Nam Hoa Viên. Theo tài liệu ghi lại, mộ của Lý Liên Anh nằm ở Ân Tế Trang (Hải Định, Bắc Kinh, Trung Quốc).

Qua kết quả khảo cổ của cơ quan chức năng Bắc Kinh, mộ phần của ông nằm cùng với 2700 thái giám khác nhưng quy mô ngôi mộ hoành tráng hơn.

Bình An (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem