Chủ đề nóng

Bí mật về kiếm thuật phái Võ Đang qua lời kể của đương kim chưởng môn

Vương Nam - CGTN News Thứ bảy, ngày 21/09/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, Võ Đang là ngọn núi nổi tiếng nhất trong bốn ngọn núi linh thiêng của Đạo giáo. Võ Đang cũng là nơi xuất phát của một trong những trường phái võ thuật cổ xưa nhất ở Trung Quốc - Võ Đang phái.
Bình luận 0

Võ Đang phái là một trong những môn phái võ thuật vô cùng nổi tiếng ở Trung Quốc (ảnh CGTN news)

Môn phái Võ Đang được đề cập đến rất nhiều trong những tiểu thuyết võ thuật, kiếm hiệp nổi tiếng. Với bề dày lịch sử được chứng minh qua nhiều thế kỷ, kiếm thuật của Võ Đang là một trong những kỹ thuật sử dụng vũ khí (kiếm) xuất sắc nhất thế giới. Ông Chen Shiyu, chưởng môn hiện tại của phái Võ Đang nói:

Sử dụng kiếm thuật là một trong những đặc trưng nổi bật nhất của phái Võ Đang. Kiếm được tôn là “vua của vũ khí”, nó tạo cho người sử dụng cảm giác rất thanh thoát và cao quý.

Khác với các vũ khí lạnh có tính chất sát thương cao như đao và giáo mác, kiếm là loại vũ khí đạt được sự cân bằng giữa cứng và mềm, âm và dương, thể hiện một vẻ đẹp đặc biệt. Khi bạn rút thanh kiếm ra, bạn sẽ cảm thấy nó rất lạnh lẽo và vô hồn. Nếu bạn biết cách sử dụng tốt, kiếm trên tay có thể sẽ rất nhẹ và ngược lại. Dùng kiếm giống như bạn đang được tiếp xúc với một người có phong cách đầy nho nhã và đạo đức - ông Chen nói.

Ông Chen Shiyu, chưởng môn Võ Đang hiện tại (ảnh Wudang)

Ông Chen Shiyu đến núi Võ Đang từ năm 1994 để theo đuổi giấc mơ kiếm sĩ, sau khi học được những kỹ năng võ thuật cơ bản tại quê nhà. Nhưng mọi thứ ban đầu không như tưởng tượng, ông Chen nói:

Lúc đầu, tôi phải dành hơn tám tiếng mỗi ngày để luyện tập các kỹ thuật cơ bản, như đá, đứng tấn và đấm thẳng. Sáu tháng sau, tôi cuối cùng cũng bắt đầu được học kiếm thuật.

Kiếm thuật đòi hỏi các kỹ thuật võ thuật cơ bản, vì vũ khí chỉ là cách thức mở rộng tầm tấn công từ các chi của bạn. Khi hợp nhất thanh kiếm và người dùng, nó không phải là một thanh kiếm đơn thuần nữa, mà sẽ trở thành một phần cánh tay trên cơ thể của bạn.

Khác với đào tạo võ thuật, các môn sinh của Võ Đang muốn học kiếm thuật thì trước hết cần phải học về Đạo giáo và các loại hình nghệ thuật truyền thống, thậm chí, là cả cách trồng rau. Triết lý Đạo giáo cho rằng, con người lúc sống sẽ lấy đi mọi thứ từ thiên nhiên, và cuối cùng, cũng sẽ trở về với thiên nhiên khi họ chết. Kiếm thuật Võ Đang cũng thể hiện đạo lý về sự hòa nhập giữa con người và tự nhiên.

Ông Chen luyện kiếm trên vách đá cheo leo (ảnh CGTN news)

Nhiều tên gọi của các chiêu thức kiếm thuật bắt nguồn từ việc bắt chước hành vi của các loài sinh vật khác. Ông Chen nói, ví dụ như chiêu thức “chim sẻ lướt trên mặt hồ”, bạn thấy con chim sẻ bay rất nhanh và lướt đi được trên mặt nước, phải không? Chiêu thức kiếm thuật cũng giống như vậy. Bạn cầm thanh kiếm lên, vung nó với tốc độ cực cao và cơ thể lướt đi thật nhanh.

Trong chiêu thức “mèo vờn chuột”, hãy tưởng tượng con mèo khi tấn công chuột sẽ uyển chuyển như thế nào, cố gắng hiểu cách di chuyển đó và sử dụng nó trong kiếm thuật. Khi bạn hiểu được bản chất của các chiêu thức, bạn sẽ thành thạo các kỹ thuật dùng kiếm ở mức độ cao.

Ông Chen đã luyện tập kiếm thuật trên núi Võ Đang trong hơn 20 năm. Khi không có giờ dạy các môn sinh, ông sẽ lên đỉnh núi và ngồi thiền. Khi một người giữ cho tâm trí trong sáng và yên bình, người đó sẽ được bao bọc bởi trời và đất – ông Chen nói. Ông Chen Shiyu cho rằng mình đã tìm thấy chân lý của cuộc sống bằng cách kết hợp triết lý Đạo giáo và kiếm thuật.

Cảnh luyện võ gian truân trong chùa Thiếu Lâm ở TQ

Những tiểu tăng nhỏ tuổi luyện võ Thiếu Lâm mỗi ngày được ghi lại trong bộ ảnh chân thực mới đây trên Daily Mail.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem