Chủ đề nóng

Bị Mỹ tung đòn thuế với 300 tỷ USD, Trung Quốc khởi kiện

Đăng Nguyễn - CNBC Thứ ba, ngày 03/09/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã nộp đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào nước này.
Bình luận 0

Các container chở hàng tại cảng Yhangsan ở Thượng Hải, Trung Quốc.

"Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế phù hợp với các quy định liên quan của WTO", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố. Đơn kiện được Bộ Thương mại Trung Quốc trình lên WTO vào hôm 2.9.

Kể từ ngày 1.9, Mỹ đã tăng thuế thêm 15% với hàng loạt các mặt hàng Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng tung đòn thuế đáp trả, bao gồm tăng 5% thuế lên quan đến dầu thô nhập từ Mỹ.

Trung Quốc không nêu rõ lý do nộp đơn kiện, nhưng có nhắc đến 300 tỷ USD giá trị hàng hóa bị Mỹ tăng thuế.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc tăng thuế đã vi phạm sự đồng thuận của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của WTO.

Đây là lần thứ ba Bắc Kinh khiếu kiện các khoản đánh thuế của chính quyền Trump tại WTO - tổ chức quốc tế ra giới hạn mức thuế mà mỗi nước được phép áp đặt.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt Trung Quốc vì ăn cắp sở hữu trí tuệ là điều không bao gồm trong quy định của WTO. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia về thương mại nói bất kỳ mức thuế nào cao hơn mức trần phải được WTO thông qua. Nhưng Trung Quốc cũng tung đòn thuế đáp trả Mỹ mà không thông qua WTO.

Hôm 30.8, Mỹ đã công bố văn bản bào chữa trong đơn kiện đầu tiên của Trung Quốc. "Trung Quốc đã đưa ra quyết định đơn phương, áp đặt biện pháp chính sách công nghiệp hiếu chiến để căn cắp, hoặc chiếm đoạt không công bằng công nghệ của các đối tác thương mại. Mỹ đã áp đặt các biện pháp tăng thuế để vô hiệu hóa những hoạt động thương mại không công bằng và chuyển giao công nghệ không phù hợp của Trung Quốc", văn bản viết.

Theo quy định của WTO, Washington có 60 ngày để giải quyết những bất đồng. Sau đó, Bắc Kinh có quyền đề nghị WTO can thiệp. Quá trình ra phán quyết có thể mất vài năm. Trung Quốc có thể thắng kiện nếu Mỹ bị phát hiện vi phạm quy định.

Món nợ 1.000 tỷ USD thời nhà Thanh, vũ khí mới Mỹ có thể giáng mạnh vào TQ?

Mỹ đang cân nhắc các đòn trừng phạt mới nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang và món nợ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem