Chủ đề nóng

Bị Syria lấy mất Manbij, Thổ tức tối vì không diệt được người Kurd

Tiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 29/12/2018 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền hình nhà nước Syria trước đã thông báo quân đội chính phủ đã tiến vào và dựng cờ ở Manbij sau khi lực lượng dân quân người Kurd (YPG) mời tiếp quản thành phố.
Bình luận 0

Syria đã chính thức tiếp quản thành phố Manbij từ dân quân người Kurd. Ảnh: Sputnik.

Theo Sputnik, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã gọi thông tin Syria tiếp quản Manbij là “một đòn tâm lý”, đồng thời cho rằng tình hình tại khu vực này vẫn chưa rõ ràng”.

“Đây là một đòn tâm lý. Họ đã dựng lên 1 lá cờ. Một giờ trước, tôi đã nói chuyện với cơ quan tình báo, vẫn chưa có gì cả. Sáng mai, đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, gồm quan chức ngoại giao, tình báo và quốc phòng, sẽ tới Moscow để thảo luận tình hình ở mọi góc độ. Sau đó, tôi sẽ điện đàm với [Tổng thống Vladimir] Putin. Rất có thể tôi cũng sẽ tới thăm Sochi hoặc Moscow”, ông Erdogan nói với các phóng viên vào hôm qua (28.12).

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng khẳng định mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ là đẩy các thành phần khủng bố ra khỏi Syria và nhất là dạy có lực lượng dân quân người Kurd “một bài học” ngay tại Cộng hòa Ả Rập.

“Chúng tôi phản đối việc chia tách Syria. Mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ là tiêu diệt khủng bố. Khi việc này hoàn thành, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn can dự gì ở Syria nữa”, ông Erdogan cho hay.

Theo Sputnik, trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố YPG không có thẩm quyền gì để mời các phe phái khác tới Manbij. Đồng thời, ông Akar cũng cảnh báo các bên liên quan không làm bất ổn định khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, các lực lượng phiến quân đối lập do Ankara “chống lưng” đã tập trung binh sĩ và khí tài, cùng với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới tiền tuyến ở Manbij nhằm “chuẩn bị tối đa… để bắt đầu các chiến dịch quân sự” giải phóng thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem