Chủ đề nóng

Bí thư quận Thanh Xuân: Chỉ "vận động" di dời, không bắt buộc xe điện ra khỏi chung cư mini

Sơn Bình Thứ sáu, ngày 22/09/2023 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên lề Kỳ họp 13 HĐND TP.Hà Nội hôm nay (22/9), Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai cho biết không có chủ trương "bắt buộc" di dời xe đạp, máy điện ra khỏi tầng một chung cư mini; chỉ vận động di dời xe và vật liệu dễ cháy nổ.
Bình luận 0

Thông tin được bà Bùi Huyền Mai, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân đưa ra trong cuộc trả lời báo chí bên lề Kỳ họp 13 HĐND TP Hà Nội sáng 22/9. Theo bà Mai, trong cuộc họp chiều 21/9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nói quận yêu cầu di chuyển xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini "chưa rõ ý", "không phải là chủ trương của quận". 

Bà Mai giải thích, quận thực hiện yêu cầu tổng rà soát nhà ở riêng lẻ có nhiều căn hộ mà chúng ta hay gọi là chung cư mini. Trong quá trình kiểm tra xử lý, những chung cư mini nào ở gần các bãi trông giữ phương tiện, quận vận động người dân theo hướng di dời xe máy xe đạp điện và vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm, để đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC). 

Quận Thanh Xuân vận động di dời, không "bắt buộc" xe điện ra khỏi chung cư mini - Ảnh 1.

Quận Thanh Xuân khẳng định không có chủ trương bắt buộc xe đạp, máy điện di dời khỏi tầng 1 chung cư mini. Ảnh: Ngọc Huyền.

Bí thư quận Thanh Xuân cho biết, quan điểm của quận là chấp hành nghiêm túc các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC nhưng đồng thời làm sao tránh ảnh hưởng nhất đến đời sống của người dân trên địa bàn quận.

Về phương hướng xử lý những chung cư mini vi phạm PCCC sau tổng kiểm tra, bà Mai cho rằng đây là lần đầu tiên tiến hành rà soát để có bức tranh tổng thể về loại hình nhà ở đã xuất hiện nhiều năm. Khi có kết quả sẽ đối chiếu với quy định pháp luật về PCCC ở từng thời điểm giai đoạn khác nhau, ví dụ luật hiện hành đã khá đầy đủ nên không thể so sánh với giai đoạn 10 năm trước.

"Quận sẽ có báo cáo cấp trên để điều chỉnh xử lý và sửa đổi bổ sung làm sao phù hợp quy định pháp luật nhưng cũng tránh xáo trộn, phù hợp thực tế khách quan ở các đô thị lớn như Hà Nội. Việc rà soát có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, chúng tôi mong người dân thấu hiểu và chia sẻ với chính quyền", Bí thư Thanh Xuân nói. 

Cũng theo bà Mai, việc tổng kiểm tra rà soát có thể ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nhưng đây là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn PCCC và mong "người dân trên địa bàn quận thấu hiểu chia sẻ với chính quyền quận trong thời điểm này".

Chiều 21/9 tại hội nghị giao ban của Thành ủy với các quận, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết sau vụ cháy ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ, các đoàn đi kiểm tra rà soát chung cư mini đã yêu cầu di dời xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 chung cư mini và nhà trọ nhiều căn hộ. 

"Nếu di chuyển toàn bộ thì tốt, không thì phải được 70-80%", ông Dũng nói và lý giải thống kê cho thấy 90% vụ cháy xảy ra ở tầng 1 do chập điện, chập điện ắc quy xe máy. Di dời phương tiện ra khỏi các tòa nhà sẽ giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. 

Trước đó, đêm 12 rạng sáng 13/9, chung cư mini cao 10 tầng với 45 căn hộ ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình bốc cháy khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem