Chủ đề nóng

Bị Tổng thống Brazil bình luận khiếm nhã về vợ 66 tuổi, Tổng thống Pháp giận giữ đáp trả

Việt Anh - Reuters Thứ ba, ngày 27/08/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã vô cùng bức xúc trước những động thái được cho là “khiếm nhã” của người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro với phu nhân của mình.
Bình luận 0

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ Nhất Phu nhân Brigitte Macron (Ảnh: Reuters)

Mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo của Pháp và Brazil đang ở trong tình thế “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” trong những ngày gần đây, khi Tổng thống Macron liên tục công kích Tổng thống Bolsonaro là người đã gây ra thảm họa cháy rừng Amazon, đồng thời cáo buộc ông Bolsonaro đã dối trá về chính sách biến đổi khí hậu của mình.

Đáp lại, Tổng thống Brazil đã đích thân phản hồi bình luận từ một người theo dõi trang Facebook cá nhân của ông vào thứ Hai vừa qua (26.8). Bình luận này bỡn cợt sự chênh lệch tuổi tác giữa Đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro, 37 tuổi và bà Brigitte Macron, Đệ nhất phu nhân Pháp năm nay đã 66 tuổi.

“Đừng sỉ nhục ông ấy hahahah,” Tổng thống Bolsonaro viết trả lời dưới bình luận hiện đang bị coi là mang tính phân biệt giới tính trên.

Khi được hỏi về những xích mích vừa qua với Tổng thống Bolsonaro bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 đang được tổ chức tại Biarritz, Pháp, Tổng thống Macron cho biết bình luận này là “cực kỳ thiếu tôn trọng” đối với phu nhân của ông.

“Điều này thật đáng buồn, trước tiên là với ông ta (Tổng thống Bolsonaro) và người dân Brazil,” ông Macron cho biết, “Những người phụ nữ tại Brazil có lẽ đang cảm thấy xấu hổ đối với vị Tổng thống của họ.”

“Tôi rất yêu mến và kính trọng người dân Brazil, và tôi hy vọng họ sẽ sớm tìm ra một vị Tổng thống xứng đáng với trọng trách của mình,” vị Tổng thống Pháp kết luận.

Tổng thống Brazil Jair Bolsnoaro và Đệ Nhất Phu nhân Michelle Bolsonaro (Ảnh: AP)

Cũng trong hôm thứ Hai vừa qua, Tổng thống Bolsonaro cũng đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch thành lập một liên minh quốc tế giúp bảo vệ rừng Amazon từ người đồng cấp Pháp, vì ông cho rằng điều này sẽ khiến Brazil bị đối xử như một nước thuộc địa.

Vị Tổng thống Brazil trở nên tức giận sau khi ông Macron, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7, đã đăng một bức hình vụ hỏa hoạn ở rừng Amazon lên Twitter cá nhân với nội dung: “Ngôi nhà của chúng ta đang cháy, theo đúng nghĩa đen”. Tổng thống Pháp cũng đồng thời cho rằng ông đã bị Tổng thống Bolsonaro lừa dối về những cam kết của mình trong việc đấu tranh với biến đổi khí hậu.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Brazil vào tháng 1 năm nay, ông Bolsonaro đã liên tục chống lại việc thực thi các điều luật về môi trường tại nước mình, và tuyên bố sẽ triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế tại khu vực Amazon, nơi tình trạng phá rừng bừa bãi bởi lâm tặc, điền chủ và các nhà đầu cơ đã tăng đáng kể trong thời gian qua.

Đệ Nhất Phu nhân Mỹ diện y phục sang chảnh dự hội nghị G7

Vốn nổi tiếng với phong cách ăn mặc không cầu kỳ nhưng vẫn sang trọng và đầy quý phái, phu nhân của Tổng thống Trump...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem