Chủ đề nóng

Biden tuyên bố bất ngờ khi Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực

Minh Nhật Thứ ba, ngày 24/11/2020 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã hoan nghênh việc chính quyền Trump giải phóng viện trợ chuyển giao quyền lực đã bị trì hoãn từ lâu - một bước mà ông Biden cho là rất quan trọng để "chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình".
Bình luận 0
Biden tuyên bố bất ngờ khi Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy mới đây đã gửi thư cho ông Biden, cho biết chính quyền Trump đã sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

"Tôi rất nghiêm túc với công việc này. Vì các diễn biến gần đây liên quan tới những thách thức pháp lý và thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử, tôi gửi thư này để chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho ngài", Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy viết trong thư gửi Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 23/11.

Đáp lại, ông Biden lên tiếng tuyên bố: "GSA đã xác định chắc chắn rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris là những người chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử và cung cấp cho chính quyền mới các nguồn lực cùng sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình", ông Biden nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Tiếp theo, nhóm của ông Biden sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc họp với các quan chức chính phủ liên bang để thảo luận về việc ứng phó với đại dịch Covid-19, an ninh quốc gia và các vấn đề khác, một quan chức chuyển đổi cho biết.

"Trong những ngày tới, các quan chức chuyển tiếp sẽ bắt đầu họp với các quan chức liên bang để thảo luận về việc ứng phó với đại dịch, tính toán đầy đủ các lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi và hiểu đầy đủ về những nỗ lực của chính quyền Trump nhằm làm làm thẩm quyền của các cơ quan chính phủ", Yohannes Abraham, Giám đốc điều hành chuyển tiếp của ông Biden tuyên bố.

Một khi quá trình chuyển giao được khởi động, Tổng thống đắc cử Biden có thể bắt đầu sử dụng khoản tiền 6,3 triệu USD trong ngân sách chuyển giao liên bang, cũng như tới làm việc tại các công sở liên bang để làm quen với quá trình chuyển giao quyền lực, theo quy định trong Đạo luật Chuyển giao Tổng thống.

Ông Biden cũng sẽ nhận được báo cáo "chi tiết" về các mối đe dọa an ninh với Mỹ cũng như các hoạt động quân sự và chiến dịch bí mật đang diễn ra. Những thông tin này thường có trong Báo cáo Tình báo Tổng thống, vốn chỉ được cung cấp cho người đứng đầu Nhà Trắng và các quan chức cấp cao nhất trong chính phủ.

Giới chức liên bang cũng có thể bắt đầu cấp giấy phép an ninh cho các thành viên trong nhóm của Biden và những người được bổ nhiệm vào nội các của ông. Giấy phép an ninh này cho phép họ đi vào những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt và tiếp cận với các thông tin mật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem