Chủ đề nóng

Biển Đông, Đài Loan là điểm nóng có thể xung đột quân sự năm 2019

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 20/12/2018 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung đột quân sự ở Biển Đông hay Đài Loan có thể là một trong những thách thức lớn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phải giải quyết trong năm 2019, theo các chuyên gia Mỹ dự đoán.
Bình luận 0

Tầu chiến Trung Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Trung tâm Hành động dự phòng (CPA) thuộc Hội đồng đối ngoại Mỹ mới đây đã công bố kết quả khảo sát về các điểm nóng có nguy cơ trở thành các cuộc xung đột vũ trang trong năm 2019, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP).

Ngoài tình hình Biển Đông, CPA lần đầu đưa Đài Loan vào danh sách điểm nóng cần chú ý năm 2019. CPA cũng nhắc đến khả năng căng thẳng trở lại về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, sự thù địch giữa Iran-Mỹ có thể khiến chính quyền Mỹ hành động trong năm mới.

CPA cảnh báo Washington cần có những hành động thận trọng khi giải quyết các điểm nóng này, bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

"Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nay  chưa phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng mà Tổng thống phải đưa ra quyết định khó khăn. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi ông Trump phải đối mặt với thách thức lớn như vậy", CPA nhấn mạnh.

Kể từ năm 2008, CPA công bố báo cáo thường niên dựa trên đánh giá của các chuyên gia về những điểm nóng tiềm tàng trên thế giới, cũng như tác động của nó đến các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Theo CPA, Trung Quốc đang gia tăng sức ép cả về kinh tế, chính trị trước cuộc bầu cử vào năm 2020 ở vùng lãnh thổ Đài Loan và chiến dịch này đang thổi bùng căng thẳng.

Ngược lại, nguy cơ xung đột ở biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã không còn là mối quan tâm hàng đầu bởi quan hệ Trung-Nhật có xu hướng ấm lên.

Thời điểm Trung Quốc quyết thu hồi Đài Loan “bằng mọi giá”

Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến Trung Quốc phải hoãn lại nhiều kế hoạch, bao gồm cả việc thu hồi Đài Loan, nhưng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem