Chủ đề nóng

Biến sông Tô Lịch thành công viên miễn phí vé vào cửa

Trọng Hiếu Thứ ba, ngày 22/09/2020 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại diện JVE, đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên Lịch sử - Văn hóa – Tâm linh" không nhằm mục đích thu phí hay kiếm lợi nhuận.
Bình luận 0

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa.

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 2.

Sáng 22/9, công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật - Việt (JVE- đơn vị tham gia xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch) tổ chức thông tin về giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ Nhật Bản.

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 3.

Đến với sự kiện có sự góp mặt của ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE), GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Nguyên Viện trưởng Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật ( Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) và GS.TS.NGND Trần Hiếu Nhuệ - Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nước và Công nghệ Môi trường thuộc Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 4.

Trước nhiều ý kiến nghi ngờ JVE xây dựng công trình nhằm thu lợi về mình, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT JVE khẳng định sông Tô Lịch không phải là nơi đơn vị kiếm tiền."Nếu để kiếm lợi nhuận thì chúng tôi không chọn địa điểm nhạy cảm như sông Tô Lịch", chủ tịch HĐQT JVE chia sẻ thêm.

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 5.

Ngoài ra, người đứng đầu JVE cho biết, sau khi dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công sẽ bàn giao lại cho TP. Hà Nội. Công ty không thu phí vé vào cổng công viên hay kinh doanh tại địa điểm này. Nếu có kinh doanh du lịch trong lòng sông thì nguồn thu thuộc về thành phố.

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 6.

GS.TS Đặng Huy Huỳnh, Nguyên Viện trưởng Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) cho biết, với tư cách là nhà khoa học khi theo dõi ông đánh giá dự án này hoàn toàn có khả thi.

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 7.

Theo Chủ tịch HĐQT JVE, nếu Hà Nội không chấp thuận chủ trương dự án, công ty JVE sẽ kiến nghị lên Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. "Hà Nội chưa phải là cơ quan hành chính cao nhất của Việt Nam, do đó, nếu không được chấp thuận, chúng tôi sẽ kiến nghị lên Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Không thể để việc Nhật Bản sang đây dâng cả vốn, cả công nghệ mà nói không làm được", ông Tuấn Anh cho biết.

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 8.

Để xử lý mùi hôi thối và các nguồn gây ô nhiễm, JVE cho biết sẽ sử dụng công nghệ bio-nano Nhật Bản để phân hủy tận gốc toàn bộ chất hữu cơ ô nhiễm nổi váng trên bề mặt, phân hủy tầng bùn hữu cơ ở đáy và phân hủy các yếu tố gây ra mùi hôi thối bốc lên là các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4...

JVE: Biến sông Tô Lịch thành công viên sẽ miễn phí vé vào cửa - Ảnh 9.

Về phần xử lý ô nhiễm bên ngoài và cấp nước trở lại cho dòng sông, JVE cho biết sẽ phối hợp với các dự án mà TP. Hà Nội đã và đang triển khai như hệ thống thu gom nước thải bằng cống ngầm dưới lòng sông và cấp nước trở lại bằng nước sau xử lý của dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, đảm bảo không chồng chéo dự án để tránh lãng phí chi phí đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem