Chủ đề nóng

Biểu tình chống NATO trên đường phố Paris

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 19/12/2022 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người biểu tình kêu gọi xem xét lại các chính sách của Pháp đối với khối do Mỹ đứng đầu và Moscow, đồng thời lên án các biện pháp trừng phạt chống Nga.
Bình luận 0
Biểu tình chống NATO trên đường phố Paris - Ảnh 1.

Những cuộc biểu tình được tổ chức để phản đối các chính sách của Pháp đối với Nga và NATO. Ảnh: RT

Đám đông người biểu tình đã xuống đường ở Paris để phản đối các chính sách của Pháp đối với Nga và tư cách thành viên NATO của quốc gia này. Cuộc biểu tình quy mô lớn do đảng cánh hữu Les Patriotes (Những người yêu nước) tổ chức, đứng đầu là Florian Philippot, cựu phó trưởng đoàn Biểu tình toàn quốc của Marine Le Pen.

Ông Philippot đã tổ chức các cuộc biểu tình kể từ mùa thu, yêu cầu Pháp rời khỏi NATO và EU, cũng như chỉ trích các chính sách kinh tế và đối ngoại của Tổng thống Emmanuel Macron. Hôm 17/12, người ta nhìn thấy những người biểu tình mang theo các biểu ngữ và áp phích có nội dung: "Pháp phải rời khỏi NATO", "Luận tội Macron" và "Kháng chiến!". Những người biểu tình cũng vẫy quốc kỳ Pháp và hô vang "Bà Ursula, đừng nói nữa!" – ám chỉ đến người đứng đầu Ủy ban EU Ursula von der Leyen.

Ông Philippot giải thích với hãng tin video Ruptly rằng các cuộc biểu tình được tổ chức trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao buộc các doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Pháp phải đóng cửa. Ông nói: "Chúng ta phải chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống Nga, bởi vì điều đó không mang lại hòa bình ở đó mà còn mang lại đau khổ ở đây".

Hình ảnh và video do chính trị gia công bố trên mạng xã hội cho thấy một đám đông lớn diễu hành qua các đường phố ở trung tâm Paris. Các quan chức Pháp không bình luận về cuộc biểu tình và không cung cấp số liệu chính thức về số lượng người biểu tình. Các phương tiện truyền thông Pháp hầu như cũng không nhắc đến sự kiện này. Theo trang web của Les Patriotes, các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức vào tháng 9 và tháng 10.

Hồi đầu tuần trước, biểu tình lớn cũng xảy ra tại nước láng giềng Bỉ với hơn 16.000 người tham gia tại Brussels. Hàng ngàn người đã xuống đường ở thủ đô của Bỉ hôm 16/12 để yêu cầu ngừng tăng giá năng lượng và tăng lương, trong bối cảnh lạm phát cao ở Bỉ và EU.

Giá gas và điện đã tăng chóng mặt ở châu Âu kể từ đại dịch Covid-19, tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. Nguồn cung cấp năng lượng của Nga cho khối sau đó đã giảm hơn nữa trong bối cảnh EU nỗ lực loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Moscow.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem