Chủ đề nóng

Hàng ngàn người biểu tình ở Paris do khủng hoảng giá cả sinh hoạt

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 17/10/2022 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh lạm phát và tình trạng thiếu nhiên liệu liên tục gia tăng.
Bình luận 0
Hàng ngàn người biểu tình ở Paris do khủng hoảng giá cả sinh hoạt - Ảnh 1.

Ông Jean-Luc Melenchon dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao ở Paris, Pháp, ngày 16 tháng 10 năm 2022. Ảnh: AP

Đám đông lớn người biểu tình đã xuống đường ở Paris vào ngày 16/10 để thể hiện sự bất bình về chi phí sinh hoạt tăng cao. 

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Jean-Luc Melenchon, một cựu ứng viên tổng thống và lãnh đạo của đảng cánh tả France Unbowed (LFI). Một số đảng và tổ chức cánh tả khác đã tham gia, trong đó nhiều ý kiến kêu gọi Tổng thống Emmanuel Macron có hành động mạnh mẽ hơn chống lại biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, lo ngại về kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu của những người biểu tình. "Đây không phải là cuộc biểu tình của riêng ông Melenchon", lãnh đạo LFI nói với France 3 TV vào sáng 16/10. "Đây là cuộc biểu tình của những người phải chịu cảnh đói rét và muốn được trả lương cao hơn".

Phó của LFI Manon Aubry nói với AFP: "Việc tăng giá là không thể chấp nhận được. Giá cả đang cao chưa từng có trong 40 năm".

Tỷ lệ lạm phát của Pháp hiện ở mức 6%, trong khi hầu hết các lĩnh vực công nghiệp của nước này đều ghi nhận sự sụt giảm hoạt động do chi phí năng lượng tăng, phần lớn là kết quả của các biện pháp trừng phạt từ Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình, công đoàn CGT của Pháp đang tiếp tục đình công tại các nhà máy lọc dầu, yêu cầu tăng lương cho công nhân. Các cuộc đình công, kéo dài trong ba tuần, đã gây ra tình trạng thiếu hụt tại các trạm xăng. GCT cho biết hôm 15/10 rằng họ đã từ chối lời đề nghị trả lương từ tập đoàn dầu khí TotalEnergies.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem