Chủ đề nóng

Bình Định: Cán bộ GPMB làm hồ sơ đo đạc đất bị chồng lấn, dân nộp đơn tố cáo

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 15/09/2020 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Giải phóng Mặt bằng (GPMB) tỉnh Bình Định đang vào cuộc thụ lý nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Chung, liên quan đến việc thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh).
Bình luận 0

Gửi đơn đến Báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Kim Chung (trú thôn Bình Long, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) mong muốn, cơ quan chức năng làm rõ vụ việc bà đã ký hồ sơ đo đạc đất với diện tích 1.638,3m2 nhưng đến nay, không được bồi thường.

Bà Chung trình bày, năm 1993, nhà nước cân đối giao quyền sử dụng ruộng đất cho gia đình bà với diện tích 5.446m2, trong đó có thửa đất đám cây xoài là 3.071,9m2. Từ đó đến nay, không có tranh chấp.

Năm 2019, nhà nước có chủ trương thu hồi diện tích 3.071,9m2 mà gia đình bà canh tác lâu nay cùng với diện tích của một số hộ khác trong thôn An Long 2 (xã Canh Vinh) để xây dựng khu tái định cư phục vụ dự án Đường phía Tây tỉnh Bình Định.

Thực hiện chủ trương, Ban GPMB tỉnh Bình Định tiến hành đo đạc, kiểm kê tài sản trên đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Chung phần diện tích 1.433,6m2 với số tiền gần 150 triệu đồng.

Ngày 12/2/2020, cán bộ thuộc Ban GPMB tỉnh Bình Định gọi điện và yêu cầu bà lên hội trường UBND xã Canh Vinh để ký bổ sung hồ sơ bồi thường diện tích đất còn lại là 1.638,3 m2, nhưng sau đó một thời gian khá dài không thấy bồi thường.

Nghi ngờ có chuyện "khuất tất", bà Chung đã làm đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương nhờ can thiệp, làm rõ vấn đề.

"Ngày 24/4/2020, Đảng ủy xã Canh Vinh mời tôi và cán bộ Ban GPMB gặp để đối thoại. Tại buổi làm việc, bà Cao Thị Huệ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Canh Vinh có hỏi cán bộ Ban GPMB, hồ sơ mà bà Chung đã ký bổ sung số diện tích đất còn lại là 1.638,3m2 bây giờ ở đâu, thì ông này bảo đã hủy bỏ.

Tuy nhiên, việc cán bộ Ban yêu cầu tôi ký để bồi thường rồi lại hủy đi không cho tôi biết, như vậy có đúng không?", bà Chung bức xúc.

Bình Định: Dân “tố” cán bộ yêu cầu ký, rồi tự ý hủy hồ sơ đo đạc đất - Ảnh 1.

Cho rằng đất chưa đền bù, bà Nguyễn Thị Kim Chung trồng keo con yêu cầu giải quyết. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chủ tịch UBND xã Canh Vinh Trần Văn Bài cho biết, cán bộ Ban GPMB yêu cầu bà Chung ký vào một hồ sơ kỹ thuật đo đạc đất với diện tích 1.638,3m2 và yêu cầu xã ký xác nhận, để phục vụ công tác bồi thường.

"Tuy nhiên, bà Chung và cán bộ Ban GPMB tự đi đo đất, xã không biết được sự việc này. Khi áp lên bản đồ của xã thì diện tích đất đã được cấp quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Minh, Trần Minh Thuận, các chủ hộ này đã được nhận bồi thường, hỗ trợ. Vì vậy, xã không ký xác nhận là theo đúng quy định", ông Bài khẳng định.

Theo ông Bài, bà Nguyễn Thị Kim Chung liên tục có khiếu nại về việc hồ sơ đo đạc với diện tích 1.638,3m2, có ký chữ ký của bà Chung, bây giờ đang ở đâu? Tuy nhiên, vấn đề này thuộc về trách nhiệm của cán bộ Ban GPMB tỉnh và họ phải trả lời dứt điểm cho bà Chung.

Ông Trần Quốc Trầm - Cán bộ Ban GPMB tỉnh Bình Định cho rằng, hồ sơ đo đạc đất với diện tích 1.638,3 m2 đã bị hủy bỏ. Bởi, khi hoàn thành đo đạc, đối chiếu với bản đồ của xã Canh Vinh thì diện tích đất bị "chồng", vị trí này trước đó đã được đền bù cho người khác.

Phó Trưởng Ban GPMB tỉnh Bình Định Ngô Tùng Sơn cho rằng, việc bà Chung khiếu nại diện tích đất còn lại 1.638,3m2 và tài sản khác chưa được bồi thường, không có cơ sở giải quyết.

Vì theo xác nhận nguồn gốc đất tại Công văn số 123/UBND ngày 30/8/2019 của UBND xã Canh Vinh, vị trí đất mà bà Chung khiếu nại thì chủ sử dụng đất là người khác, không phải bà Chung.

Trưởng Ban GPMB tỉnh Bình Định Đào Văn Khôi cho biết, đơn vị đã nhận công văn chuyển đơn từ các cơ quan chức năng của tỉnh về trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Chung có đơn tố cáo một số cán bộ Ban GPMB, liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng đất của bà. 

"Theo quy định của pháp luật, Trưởng Ban GPMB thụ lý đơn và thời gian giải quyết là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý", ông Khôi thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem