Chủ đề nóng

Bình Định: Dân bắt cá tôm tươi rói trên đập nước bao la kiếm vài trăm ngàn mỗi ngày

Đào Minh Trung (Cổng TTĐT Hội ND Bình Định) Thứ năm, ngày 06/08/2020 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đập dâng Văn Phong là công trình thủy lợi lớn; từ ngày có đập, người dân ở xung quanh hai bờ đập từ thôn Phú Lạc (xã Bình Thành), thôn Hòa Sơn (xã Bình Tường), đến các thôn Tả Giang, Hữu Giang (xã Tây Giang), kể cả thôn Phú Mỹ (xã Tây Phú), huyện Tây Sơn (Bình Định) có thêm chốn đánh bắt thủy sản, mưu sinh hàng ngày.
Bình luận 0

Đập dâng Văn Phong dồn nước sông Côn nên thủy sản ở đây ngon và rất phong phú. Những người mưu sinh ở đập dâng thường dùng sõng nhôm gắn máy, đánh lưới, đặt lờ, hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Bình Định: Dân bắt cá tôm tươi rói trên đập nước bao la kiếm vài trăm ngàn mỗi ngày - Ảnh 1.

Những người dân một số xã trên địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định mưu sinh ở đập nước Văn Phong thường dùng sõng nhôm gắn máy, đánh lưới, đặt lờ bắt cá tôm...

Cá tôm đánh bắt được ở đập nước Văn Phòng thường được bán ở chợ Đồng Phó, bình quân mỗi ngày một người cũng có thể kiếm được vài trăm nghìn đồng. 

Anh Huỳnh Luật Pháp, ở xóm 1B, thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) chia sẻ: Trước kia tôi vẫn đánh bắt tôm cá trên sông Côn. Từ ngày có đập dâng, tôm cá đánh bắt ở đây có vẻ ngon hơn, bán cũng được giá hơn.

Thường thường sau mỗi ngày đánh bắt cá tôm trên đập nước Văn Phong, anh Huỳnh Luật Pháp kiếm cũng được 200 - 300 nghìn đồng.

Ông Văn Thành Hải, Bí thư chi bộ thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cho biết:  “Đánh bắt thủy sản là nghề mới bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi. Chính quyền địa phương cũng như đơn vị quản lý đập dâng thường xuyên khuyến cáo người dân không xâm hại đập,,,".

Chính quyền xã Tây Giang, ngành chức năng huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cũng yêu cầu người dân tuân thủ đúng quy định về phạm vi đánh bắt tôm cá (cách thân đập tối thiểu là 20 m). 

"Chúng tôi cũng nhắc nhở mọi người không sử dụng xung điện, xiếc máy, rà điện để bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững”, ông Văn Thành Hải cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem