Chủ đề nóng

Bình Định: Một con rùa biển khổng lồ, quý hiếm bất ngờ vào bờ, đẻ được 99 quả trứng

Thăng Bình Thứ ba, ngày 27/07/2021 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27/7, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, một cá thể rùa biển thuộc loài Rùa Xanh, Vích (Chelonia mydas) - thuộc nhóm "đang bị đe dọa, cấm buôn bán vận chuyển quốc tế" - vừa quay lại bãi biển xã Nhơn Hải đẻ trứng lần 2 sau gần 4 tuần.
Bình luận 0

Theo đó, lúc 19 giờ ngày 26/7 một cá thể rùa biển thuộc loài Rùa Xanh, Vích (Chelonia mydas) nặng 80kg, dài 98cm bò lên bãi biển tại thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải để đẻ trứng. Nhiều người dân hiếu kỳ tập trung xem, chụp ảnh, quay phim nên rùa không đẻ mà bò xuống biển.

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, lúc 20 giờ con rùa tiếp tục bò lên bãi biển, lần này được Tổ phòng chống dịch Covid-19 của xã phát hiện. 

Ngay lập tức chính quyền địa phương xã Nhơn Hải đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ rùa biển lên bãi đẻ trứng không cho người dân ra biển và gây ra tiếng ồn để giữ không gian yên tĩnh cho rùa đẻ trứng.

Bình Định: Rùa biển quý hiếm bất ngờ vào bờ, đẻ được 99 quả trứng - Ảnh 1.

Rùa biển vào bờ đẻ trứng, sau khi đẻ xong được người dân đo kích thước. Ảnh: TB.

Đến 22h cùng ngày, rùa biển đã đẻ xong được 99 quả trứng. Vì ổ rùa đẻ nằm sát mép nước và gần khu dân cư tập trung qua lại nên Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Hải phối hợp cùng Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải di dời ổ trứng về nơi tập trung gần với vị trí ổ trứng đã di dời trước đó vào ngày 30/6.

Qua giám sát, theo dõi và là người trực tiếp "đỡ đẻ" cho rùa biển, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ chức cộng đồng xác nhận đây là con rùa biển lần trước đã quay lại bãi biển Nhơn Hải để đẻ sau gần 4 tuần.

Bình Định: Rùa biển quý hiếm bất ngờ vào bờ, đẻ được 99 quả trứng - Ảnh 2.

Cận cảnh rùa biển khổng lồ lên bờ đẻ trứng. Ảnh: TB.

Được biết, trước đó ngày 29/6 cá thể rùa biển này đã đẻ một ổ trứng 98 quả và đã được Tổ chức cộng đồng di dời về khu vực an toàn sau đó 1 ngày. Dự kiến ổ trứng này sẽ nở vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9/2021.

Bình Định: Rùa biển quý hiếm bất ngờ vào bờ, đẻ được 99 quả trứng - Ảnh 3.

Rùa bò vào bờ đẻ được 99 quả trứng. Ảnh: TB.

 Vì là địa phương thường xuyên có rùa lên bãi biển để trứng nên Chi cục Thủy sản Bình Định giao cho Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải bộ dụng cụ bấm thẻ rùa biển để theo dõi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem