Chủ đề nóng

Binh khí có uy lực vô song trong kiếm hiệp Kim Dung là 1 thanh kiếm gỗ?

Thứ bảy, ngày 31/12/2022 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu là một người hâm mộ của kiếm hiệp Kim Dung, bạn không thể quên các nhân vật như: Dương Quá, Tiểu Long Nữ, Độc Cô Cầu Bại... Bên cạnh võ công thượng thừa, những món thần khí cũng làm nên hình tượng của những anh hùng xưng bá võ lâm.
Bình luận 0

Cố nhà văn Kim Dung đã tạo nên một thế giới võ hiệp với rất nhiều anh hùng võ công cái thế, những bí kíp võ học vang danh bốn bể cùng với đó là những món thần khí uy chấn võ lâm. Trong số này, những món vũ khí nổi tiếng nhất có thể kể đến Huyền Thiết Trọng kiếm, Kim Xà kiếm, Ỷ Thiên kiếm hay Đồ Long đao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong võ hiệp Kim Dung vẫn còn những thần binh sở hữu uy lực to lớn, đại diện cho uy quyền và triết lý võ thuật tuyệt đỉnh.

5. Đả Cẩu Bổng

Binh khí có uy lực vô song trong kiếm hiệp Kim Dung là 1 thanh kiếm gỗ? - Ảnh 1.

Đả Cẩu Bổng là tín vật được truyền lại của các đời bang chủ Cái Bang.

Đả cầu bổng là tín vật được truyền lại từ các đời chủ Cái Bang, hình dáng bên ngoài giống thân cây trúc, gắn liền với tên tuổi của Hồng Thất Công, Hoàng Dung, Kiều Phong và Sử Hồng Ngọc. Đả Cẩu Bổng tượng trưng cho uy quyền của Cái Bang - thấy Đả Cẩu Bổng như thấy bang chủ.

4. Quân Tử kiếm và Thục Nữ kiếm

Binh khí có uy lực vô song trong kiếm hiệp Kim Dung là 1 thanh kiếm gỗ? - Ảnh 2.

Quân Tử kiếm và Thục Nữ kiếm. (Ảnh minh họa)

Xuất hiện lần đầu tại tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp, khi Dương Quá và Tiểu Long Nữ cùng bị mắc kẹt ở Tuyệt Tình Cốc. Quân Tử kiếm và Thục Nữ kiếm được cất giữ cẩn thận trong mật thất của Công Tôn Chỉ, và may mắn nhờ vào dấu vết phóng hỏa của Chu Bá Thông mà cặp đôi mới tìm được cặp kiếm báu. Còn nhớ khi rút khỏi vỏ, hai thanh kiếm toát ra hàn khí mãnh liệt, khiến Dương Quá ngay lập tức liên tưởng tới chiếc giường hàn ngọc tại Cổ Mộ năm nào. Lưỡi kiếm không sắc, mũi kiếm không nhọn, nhưng lại có từ tính rất mạnh, chỉ cần để gần thì chúng sẽ tự được hút về phía nhau. Cặp kiếm trông không có gì đặc biệt, nhưng khi Dương Quá và Tiểu Long Nữ đấu với Công Tôn Chỉ mới phát hiện ra uy lực của chúng.

3. Uyên Ương Đao

Uyên Đao và Ương Đao tuy nghe vẫn còn khá xa lạ, nhưng chúng lại là cặp thần binh lần đầu tiên xuất hiện trong tiểu thuyết cùng tên của cố nhà văn Kim Dung.

Binh khí có uy lực vô song trong kiếm hiệp Kim Dung là 1 thanh kiếm gỗ? - Ảnh 3.

Cặp đao luôn song hành bên nhau

Tương truyền, hai thanh đao này có hình dáng khá trái ngược, thanh dài thanh ngắn. Nhưng điểm đáng nói nhất là bên trong chúng ẩn chứa đại bí mật của võ lâm, ai là chủ nhân của nó sẽ trở nên vô địch thiên hạ. Uyên Ương Đao có thể dễ dàng chém đứt những thứ cứng rắn như xích sắt, nhưng đấy vẫn chưa phải là điểm đặc biệt trong sức mạnh của nó.

Điểm bí mật của Uyên Ương Đao chính là dùng để kích hoạt tối đa tuyệt kỹ Phu Thê Đao Pháp vô địch thiên hạ. Thế nên, đây mới là cặp đao phù hợp cho những đôi nam nữ và cũng vì thế mà mới mang cái tên Uyên Ương đầy lãng mạn. Tuy nhiên, nếu tình cảm của đôi nam nữ sứt mẻ, không tâm đầu ý hợp thì sức mạnh của Uyên Ương Đao cũng không được như ý.

2. Lãnh nguyệt bảo đao

Binh khí có uy lực vô song trong kiếm hiệp Kim Dung là 1 thanh kiếm gỗ? - Ảnh 4.

Hồ Phỉ và thanh Lãnh Nguyệt Bảo Đao trong Tuyết sơn phi hồ.

Trong hai tác phẩm Phi hồ ngoại truyện và Tuyết sơn phi hồ, có rất nhiều thanh thần binh lợi khí nổi tiếng, nhưng đáng đề cập nhất trong bài viết này thì phải nhắc tới Lãnh Nguyệt Bảo Đao của Hồ Phỉ - cũng là nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết.

Tương truyền, Lãnh Nguyệt Bảo Đao là thứ vũ khí được Nam Nhân Thông nhặt được trong một lần truy quét cướp biển. Ban đầu, ông cũng không nghĩ là bản thân lại đang sở hữu một vật phẩm quý giá như vậy. Trong truyện, Kim Dung mô tả Lãnh Nguyệt Bảo Đao có sống dày, lưỡi mỏng, vừa tuốt vỏ ra đã thấy ánh quang lấp lánh, hàn khí và sát khí tỏa ra tràn ngập xung quanh. Chính vì vậy, Hồ Phỉ chỉ với vài chiêu thức là đã quy phục được tên gian tặc Điền Quy Nông.

1. Mộc kiếm

Binh khí có uy lực vô song trong kiếm hiệp Kim Dung là 1 thanh kiếm gỗ? - Ảnh 5.

Dương Quá dùng thanh Huyền Thiết Trọng kiếm để luyện nội công.

Trong Thần điêu đại hiệp có một chi tiết nhắc đến Dương Quá tìm thấy 4 thanh kiếm trong hang động của Độc Cô Cầu Bại gồm: Cương kiếm, Tử Vi Nhuyễn kiếm, Huyền Thiết Trọng kiếm và tại vị trí thứ tư, Dương Quá chỉ tìm thấy một thanh kiếm gỗ (có bản dịch là một cành liễu trúc), chôn dưới đá lâu năm, thân và cán kiếm đều đã bị mục, đọc dưới mặt đá có khắc dòng chữ:

“Sau bốn mươi tuổi, không mang binh khí,

Thảo mộc trúc thạch đều có thể dùng làm kiếm.

Cứ thế tinh tu, đạt tới cảnh giới vô kiếm thắng hữu kiếm”.

Đây chính là hai triết lý cuối cùng về kiếm thuật:

Triết lý về mộc kiếm: Thảo mộc trúc thạch đều có thể dùng làm kiếm.

Triết lý về vô kiếm: Vô kiếm thắng hữu kiếm (không dùng kiếm cũng thắng người dùng kiếm).

Sau này, Dương Quá đã ngộ ra được chân lý, thanh kiếm thứ tư chính là đại diện cho cảnh giới cao nhất của kiếm thuật và dùng thanh Huyền Thiết Trọng kiếm nặng nề để luyện nội công dưới thác nước cùng với sự trợ giúp của thần điêu, từ đó trở thành một đại cao thủ dù một tay đã bị cụt.

Min Min (www.techz.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem