Chủ đề nóng

Bình Nhưỡng dọa “chiến tranh thần thánh”

Thứ hai, ngày 27/02/2012 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 26.2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã thăm các đơn vị tiền tiêu thực hiện vụ pháo kích trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc tháng 11.2010, chỉ 1 ngày trước cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.
Bình luận 0

Điểm nóng Tây Nam

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong un đã tới thị sát 2 tiểu đoàn số 1 và số 4 thuộc Quân đoàn 403 ở khu vực Tây Nam.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un (phải) thị sát Quân đoàn 403 ngày 26.2.

Tại buổi thị sát, ông Kim Jong un kêu gọi các binh sĩ sẵn sàng giáng trả “quân thù” khi lãnh hải bị xâm phạm dù chỉ 1mm. Nhà lãnh đạo trẻ cũng gọi khu vực Tây Nam là điểm nóng, nơi có thể nổ ra chiến tranh bất kỳ lúc nào “do hành động xâm lược liều lĩnh của kẻ thù”.

Tại đây, tân lãnh đạo Kim Jong un cũng đã chụp ảnh lưu niệm với các thành viên cấp cao trong Quân đoàn 403. Chuyến thị sát diễn ra chỉ một ngày trước khi Mỹ - Hàn tổ chức cuộc tập trận chung mang tên “Giải pháp then chốt” kéo dài từ ngày 27.2 đến 9.3 và tiếp đó là cuộc tập trận “Đại bàng non” diễn ra từ 1.3 đến 30.4 với sự phối hợp của 3 đơn vị hải, lục, không quân.

Phía Bình Nhưỡng cho rằng, các cuộc tập trận này là “lời tuyên chiến ngầm” của Seoul. Trước đó, ngày 25.2, Uỷ ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) cũng đe doạ sẽ tiến hành “chiến tranh thần thánh” đối với các cuộc tập trận chung này vì coi đây là “sự khiêu chiến không thể tha thứ”.

NDC tuyên bố: "Không chỉ Mỹ mới sở hữu vũ khí hạt nhân. Chúng ta có những phương tiện chiến tranh mạnh hơn vũ khí hạt nhân của Mỹ và có các thiết bị tấn công cực kỳ hiện đại mà chưa nước nào sở hữu. Điều đáng buồn là Mỹ nhầm lẫn khi cho rằng nước Mỹ an toàn bởi nằm cách xa, bên kia bờ đại dương. Thế nhưng, sức tấn công và tầm với của quân đội và nhân dân chúng ta nhằm loại bỏ những kẻ xâm lược là không có giới hạn".

“Giáng trả không thương tiếc”

Tuyên bố của NDC là lời đe dọa mới nhất của Bình Nhưỡng dành cho Hàn Quốc, kể từ khi Kim Jong un - con trai út nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong il, lên nắm quyền. Tuần trước, Bình Nhưỡng đã thề "tấn công giáng trả không thương tiếc" nếu bất cứ quả đạn pháo nào rơi vào vùng biển mà Bình Nhưỡng tuyên bố chủ quyền trong một cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật của miền Nam gần ranh giới biển tranh chấp trên Hoàng Hải. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không thực hiện lời đe dọa này.

Ngày 26.2, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành thảo luận về Chương trình hạt nhân CHDCND Triều Tiên, tiếp sau cuộc tiếp xúc cấp cao lần đầu tiên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong il qua đời giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

Theo Giáo sư Kim Yong Hyun của Đại học Dongguk tại Seoul, tuyên bố này của CHDCND Triều Tiên là nhằm tăng cường sức ép lên các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, đồng thời thúc đẩy tinh thần đoàn kết của người dân trong nước. Tuy nhiên, ông cho rằng CHDCND Triều Tiên có thể không tiến hành các hành động quân sự mang tính khiêu khích bởi nước này cần thúc đẩy đối thoại với Mỹ. Trong tháng này, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã nối lại đàm phán nhằm mở lại các cuộc đàm phán 6 bên về xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Glyn Davies - điều phối viên chính sách của Mỹ về CHDCND Triều Tiên - cho biết điều quan trọng là Bình Nhưỡng đã quyết định trở lại bàn đàm phán "trong một thời gian khá ngắn sau khi có sự thay đổi về ban lãnh đạo. Giáo sư Yang Moo Jin làm việc tại Đại học Nghiên cứu CHDCND Triều Tiên, nhận định rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách tạo ra thêm nhân tố mới khiến cho việc thảo luận về đàm phán 6 bên trở nên cấp bách hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem