Chủ đề nóng

Bộ Công an chỉ ra trách nhiệm của 2 Thứ trưởng Bộ Y tế trong vụ án thuốc giả ở VN Pharma

Q. Nguyễn Thứ ba, ngày 20/04/2021 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc. Trong khi đó, ông Trương Quốc Cường, hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế, đã duyệt, cấp phép nhập khẩu đối với thuốc H-Capita theo đơn hàng của VN Pharma.
Bình luận 0

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra vụ án hình sự "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược - Bộ Y tế".

Kết luận điều tra xác định bị can Nguyễn Minh Hùng đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

Bộ Công an chỉ ra trách nhiệm của 2 Thứ trưởng Bộ Y tế trong vụ án thuốc giả ở VN Pharma - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Hùng - nguyên Tổng giám đốc VN Pharma.

Hai bị can thống nhất chỉnh sửa thông tin, giá thuốc trên hóa đơn giấy tờ để phù hợp với giá thuốc đã nâng khống trên các hợp đồng giữa VN Pharma ký với Aust Hong Kong.

Các bị can cũng chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm mục đích thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với visa mà Cục Quản lý dược đã cấp.

Sau khi nhập khẩu, thông quan 838.000 hộp 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada nêu trên, VN Pharma đã bán ra cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng gần 624.000 hộp với tổng số tiền gần 52 tỉ đồng.

Kết quả tương trợ tư pháp do Canada cung cấp xác định Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada và không sản xuất bất kỳ loại dược phẩm nào... Health 2000 không có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Các cơ quan chức năng của Canada khẳng định không cấp bất kỳ giấy phép sản xuất thuốc nào cho nhà máy của Health 2000. Do đó cơ quan điều tra kết luận hơn 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada do VN Pharma nhập khẩu không phải do Health 2000 sản xuất, giả về nguồn gốc, xuất xứ.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an kết luận số thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada trên là hàng giả.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra, Bộ Công an nêu rõ trách nhiệm liên đới của 2 Thứ trưởng Bộ Y tế trong việc duyệt, cấp phép, cấp số đăng ký thuốc cho VN Pharma.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc, là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc có trách nhiệm liên đới trong việc để 2 loại thuốc H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin mang nhãn mác Health 2000 Canada sản xuất được cấp số không đúng quy định, Cơ quan An ninh điều tra cho rằng kết quả điều tra và các tài liệu chứng cứ chưa có đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Quang.

Cũng theo kết luận điều tra, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh liên quan đến thuốc điều trị ung thư H-Capita, ông Trương Quốc Cường, khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược (hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế), đã duyệt, cấp phép nhập khẩu đối với thuốc H-Capita theo đơn hàng của VN Pharma, trong khi hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc có một số điểm chưa thống nhất, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu.

Bộ Công an chỉ ra trách nhiệm của 2 Thứ trưởng Bộ Y tế trong vụ án thuốc giả ở VN Pharma - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Tuy nhiên, theo kết luận của Hội đồng giám định Bộ Y tế xác định, dù đã có một số thông tin không đồng nhất về tên thuốc, dịch thuật... trong hồ sơ cấp thuốc nhưng không làm thay đổi cơ sở việc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép nhập khẩu thuốc. Quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, đánh giá, cấp phép cho thuốc H-Capita đã được thực hiện theo đúng quy trình, quy định và có cơ sở khoa học, vì vậy dấu hiệu về mặt hành vi thiếu trách nhiệm chưa rõ.

"Mặt khác, lô thuốc H-Capita được VN Pharma nhập khẩu vào VN đã bị ngăn chặn, chưa kịp tiêu thụ ra thị trường, nên không xác định được hậu quả thiệt hại trong việc thẩm định, cấp phép, không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với các cá nhân tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu loại thuốc này", kết luận điều tra nêu.

Trước đó, tại các phiên xét xử, Tòa án nhân đân TP.HCM đã 2 lần triệu tập ông Trương Quốc Cường nhưng ông đều vắng mặt với các lý do như "không nhận được giấy mời" và "bị ốm".

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải Quốc tế H&C và 8 người khác về tội buôn bán hàng giả.

Đồng thời cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Việt Hùng, nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế; Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP.HCM, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem