Chủ đề nóng

Bộ GTVT lên tiếng về đề xuất mở hãng hàng không mới của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Thế Anh Thứ bảy, ngày 19/06/2021 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay.
Bình luận 0

Trong bối cảnh các hãng hàng không vận tải hành khách bị thua lỗ vì dịch Covid-19 phải thay đổi chiến lược kinh doanh bằng việc vận chuyển hàng hoá, tận dụng cơ hội này, Công ty CP IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa.

Cụ thể, Công ty CP IPP Air Cargo mong muốn các bộ ngành xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo. Sau khi được thành lập hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ phát triển chiến lược kinh doanh vận tải hàng hóa hoạt động trong phạm vi nội địa và quốc tế.

Bộ GTVT lên tiếng về đề xuất mở hãng hàng không mới của ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Ảnh 1.

Việc thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hoá đang được Bộ GTVT giao cho Cục Hàng không nghiên cứu.

Ngay sau đó, Cục Hàng không đã có báo cáo chi tiết về đề xuất thành lập hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo Luật đầu tư thì dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa không nằm trong danh mục các dự án cần phải phê duyệt chủ trương đầu tư của các cấp có thẩm quyền. IPP Air Cargo chỉ phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

"Ngày 14/5/2020 Bộ GTVT đã có công văn đề xuất Thủ tướng việc "thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến năm 2022". Đến ngày 17/7/2020, Thủ tướng đã có ý kiến đồng ý về nguyên tắc kiến nghị trên", Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Do chủ trương thành lập hãng hàng không mới phải được xem xét sau khi thị trường hàng không phục hội vào năm 2022, để có cơ sở trả lời IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam xin ý kiến Bộ GTVT chỉ đạo hướng dẫn xây dựng và thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho IPP Air Cargo.

Nhận được văn bản của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT đã yêu cầu cục quản lý chuyên ngành về hàng không nghiên cứu và tham gia ý kiến để xác định dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư của Thủ tướng theo quy định của pháp luật về hàng không hay không.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam với vai trò là nhà chức trách hàng không Việt Nam có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay.

Được biết, Công ty CP IPP Air Cargo là thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG có trụ sở tại tầng 3, tòa nhà Overview 161 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. Đặc biệt, IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Nếu IPP Air Cargo chính thức được thành lập, thì sẽ là hãng hàng không tư nhân đầu tiên kinh doanh vận tải chuyên chở hàng hóa riêng biệt. Hiện nay, số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không ở Việt Nam chủ yếu là do các hãng hàng không nước ngoài vận chuyển.

Công ty cổ phần IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh ngày 10/3/2021 do ông Nguyễn Hạnh (tức ông Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch HĐTV IPPG, làm Chủ tịch HĐQT. Tổng giám đốc là bà Lê Hồng Thủy Tiên (vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn). Bà Tiên cũng là Tổng giám đốc của Tập đoàn IPPG.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem