Chủ đề nóng

Bộ GTVT: Nhiều trạm thu phí BOT chưa tuân thủ báo cáo lưu lượng, doanh thu

Minh Hiếu Thứ năm, ngày 12/12/2019 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư BOT chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước và hợp đồng dự án BOT đối với việc quản lý thu - chi trong giai đoạn kinh doanh khai thác.
Bình luận 0

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi tới các đơn vị, nhà đầu tư dự án BOT yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý vận hành, thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ tại các trạm thu phí BOT đã hoàn thành và đưa vào khai thác.

Trạm thu phí do VEC quản lý.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến nay vẫn còn một số trạm thu phí BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định trong hợp đồng dự án và quy định của Bộ GTVT. Bên cạnh đó, chưa nâng cấp trang thiết bị để thực hiện việc lưu trữ các dữ liệu theo quy định, miễn, giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ chưa đúng đối tượng.

Qua đó, Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư BOT chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước và hợp đồng dự án đối với việc quản lý thu - chi trong giai đoạn kinh doanh khai thác. Xây dựng các giải pháp tăng cường quản lý nội bộ, kiểm tra xử lý vi phạm để không xảy ra tiêu cực trong quá trình thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư BOT phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương nơi đặt trạm đảm bảo an ninh trật tự tại trạm thu phí; đảm bảo không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực, cản trở gây phiền hà trong thu phí; xử lý kịp thời các hành vi gian lận trong quá trình thu phí.

Đồng thời, nghiêm túc tuân thủ chế độ báo cáo lưu lượng, doanh thu thu phí; lưu giữ liệu đầy đủ theo quy định tại Thông tư 49/2016. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thu phí tự động không dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu, công tác hạch toán và báo cáo doanh thu của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để kịp thời phát hiện các tiêu cực và có hình thức xử lý nghiêm các vi phạm. Tăng cường áp dụng khoa học và công nghệ, kiểm soát công tác thu phí của nhà đầu tư nhằm tránh thất thoát doanh thu.

Tổng cục Đường bộ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn kinh doanh, khai thác và chuyển giao công trình dự án đối với các dự án BOT được giao quản lý. Quyết định theo thẩm quyền việc tạm dừng hoặc dừng thu khi phát hiện nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án vi phạm quy định của hợp đồng dự án và quy định của pháp luật nhà nước.

Trước đó, để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết 2020, Bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị phải chỉnh trang sạch đẹp các vị trí khu vực nhà ga, cảng, bến thủynội địa, bến xe, cảng hàng không. Bên cạnh đó là sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hìnhthức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, đồng thời có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các địa phương xây dựng kế hoạch làm việc với các đơn vị có liên quan để tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không và đườngthủy, phối hợp và hỗ trợ cùng nhau để phục vụ vận tải hành khách đảm bảo chấtlượng và ATGT.

Tăng cường phương tiện vận tải hành khách công cộng để kết nối và hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại các đầu mối giao thông tập trung lượng hành khách lớn như: nhà ga đường sắt, cảng, bến xe, bến tàu. Phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm giữ gìn trật tự, an ninh trong hoạt động vận tải, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem