Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Việt Nam hội đủ điều kiện để phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn

An Linh Thứ sáu, ngày 29/09/2023 16:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trước nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit) với chủ đề "Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á" tổ chức tại Hà Nội ngày 29/9.
Bình luận 0

Việt Nam có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam hiện đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Trong đó, Việt Nam có đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn: Hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. 

Người đứng đầu Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành bán dẫn ở Việt Nam; theo đó đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50 nghìn kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Việt Nam hội đủ điều kiện để phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: MPI)

Việt Nam có một lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn; có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học Quốc gia Hà Nội và Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn: Viettel, VNPT, FPT, CMC.

Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập  đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan... Đặc  biệt, hơn 2 tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và cùng nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm chiến lược toàn diện. Đồng thời, tuyên bố chung của hai quốc gia đã xác định một trong các nội dung hợp tác chiến lược về đổi mới sáng tạo, trong đó có phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Theo đó, các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng  những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt, ông Dũng nhấn mạnh hiện Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và 03 khu công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt  Nam.

Ông Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, Đông Nam Á là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trên thế giới. Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ cùng tham gia và mở rộng cơ hội hợp tác trong khu vực. 

"Việc chúng ta hợp tác, chia sẻ  kiến thức và kỹ thuật, cùng nhau tạo ra các giải pháp cho ngành công  nghiệp chiến lược đầy tiềm năng này, sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và khu vực", Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nêu.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng: "Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông  Nam Á sẽ thấy được tiềm năng của Việt Nam để trở thành một phần của chuỗi giá trị bán dẫn, giúp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam, tạo ra sự tăng trưởng bền vững và góp phần mang lại lợi ích  lớn cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á".

Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ rằng Việt Nam cần xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn cho các tập đoàn bán dẫn hàng đầu. Trong tương lai, hy vọng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành  và hỗ trợ các tập đoàn bán dẫn hàng đầu trong việc thực hiện tầm nhìn và mục tiêu phát triển của chúng ta.

Bà Linda Tan, Chủ tịch Hiệp hội SEMI Đông Nam Á nhấn mạnh: Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang trên đà phát triển, với nhiều tiềm năng và lợi thế. Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ. 

"Đặc biệt, đầu tháng 9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và cùng nhau công bố việc nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm chiến lược toàn diện, cũng như, trong tuyên bố chung của hai quốc gia, hợp tác về đổi mới sáng tạo và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là những nội dung quan trọng nhất...", bà Linda Tan nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem