Chủ đề nóng

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời về việc chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng bị phạt 1 tỷ đồng

Quang Dân Thứ hai, ngày 09/11/2020 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, theo quy định của pháp luật, 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.
Bình luận 0

Ngày 9/11, Quốc hội bước sang ngày thứ hai tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn với các thành viên Chính phủ. Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhiều chủ đầu tư không chịu bàn giao sổ đỏ cho khách hàng sau khi hoàn thiện thủ tục mua nhà.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, theo quy định của pháp luật, 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải làm các thủ tục cấp chứng nhận sử dụng đất và nhà ở cho người dân. Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này.

Tuy nhiên, tình hình thực tế có hiện tượng nhiều chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho khách hàng sau khi hoàn thiện thủ tục mua nhà, tuy rằng không lớn.

Chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng bị phạt 1 tỷ đồng, trường hợp chây ỳ sẽ xử lý hình sự - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, đối với loại hình chung cư, tranh chấp liên quan đến nội dung nói trên chỉ chiếm 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư. Song, số lượng người dân, hộ dân chịu ảnh hưởng lại rất nhiều, đây là vấn đề cần tập trung giải quyết.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, có hai nguyên nhân chính để xảy ra hiện tượng nói trên. Thứ nhất, chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Thứ hai, mặc dù có thể đã thực hiện các thủ tục, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ trong việc cấp quyền cho người dân.

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đã trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có giải pháp xử lý dứt điểm.

Cụ thể, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục, song chủ đầu tư chậm trễ đề nghị chính quyền các địa phương nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp tiếp tục chây ỳ, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Đối với các dự án còn thiếu thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và nhà ở. Bộ sẽ đồng thời song song giải quyết thủ tục, pháp lý còn thiếu, đồng thời thực hiện ngay cấp quyền sử dụng đất và nhà ở cho người dân.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhận định, vì các địa phương có cơ chế khác nhau, mỗi dự án có vướng mắc khác nhau, Bộ Xây dựng đề nghị địa phương có báo cáo rà soát, trao đổi ý kiến cụ thể với những Bộ, ngành liên quan cùng phối hợp giải quyết.

"Bên cạnh đó, chúng ta phải thực hiện một số giải pháp căng cơ hơn như điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng, sửa đổi bổ sung một số điểm của Nghị định hướng dẫn luật kinh doanh bất động sản nhằm tạo điều kiện cấp quyền sử dụng đất được thuận lợi hơn", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem